Blockchain có thể hỗ trợ cho ngành công nghiệp sáng tạo như thế nào?

581 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Chúng ta có thể đã quá quen thuộc với Blockchain ứng dụng trong Bitcoin hay các đồng tiền kỹ thuật số. Klaus Schwab, sáng lập viên và cũng là giám đốc điều hành của Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã viết trong cuốn sách của ông về Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4:

“Về bản chất, blockchain là một công nghệ chia sẻ, có thể lập trình và đảm bảo an toàn, từ đó trở thành một bên đáng tin cậy khi không có người dùng nào nắm quyền kiểm soát và có thể được kiểm tra bởi bất kì ai.”

Blockchain có tiềm năng trở thành một công nghệ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong tương lai. Trong một bảng khảo sát với 800 giám đốc điều hành, 58% tin rằng sẽ có tới 10% GDP toàn cầu được lưu trữ bằng ứng dụng blockchain.

Công nghệ blockchain có thể cung cấp những tính năng quan trọng hỗ trợ cho ngành công nghiệp sáng tạo. Đặc biệt, những tính năng này vượt xa những ứng dụng vốn có của blockchain trong những giao dịch tài chính. Bất cứ giao dịch nào, hay vòng đời sản phẩm, quy trình công việc hay chuỗi cung ứng, theo lý thuyết, đều có thể sử dụng blockchain.

Một mô hình nghệ sĩ trung tâm cho blockchain

Trong ngành sáng tạo, blockchain có thể xác định lại cách các nghệ sĩ được trả như thế nào với vai trò một nền tảng cho những người sở hữu quyền với những tác phẩm sáng tạo và nhận được những lợi ích từ đó. Một lời than phiền chung của các nghệ sĩ là do các tổ chức quyền tác giả và các bên trung gian mới như YouTube và Spotify ngày càng tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị giữa nghệ sĩ và khán giả, nên nghệ sĩ chỉ nhận được một khoản thu nhỏ hơn và nhắc ít hơn về sản phẩm của họ được định giá, chia sẻ hoặc quảng cáo như thế nào. Ví dụ: trên Spotify sẽ cần khoảng 120 – 170 stream để chủ sở hữu có thể nhận được khoản tiền đầu tiên.

Wences Casares, Giám đốc điều hành của Xapo  —  một trong những bên lưu trữ Bitcoin lớn nhất — nói:

“Ngày nay, khi ai đó muốn trả tiền cho quyền chơi một bài hát trong một buổi hòa nhạc hoặc trong một bộ phim, quá trình này thường rất tốn thời gian và phức tạp. Bởi vậy, cuối cùng mọi người thường không trả tiền hoặc không làm gì nữa.”

Có rất nhiều tính năng của blockchain có thể trở thành một nền tảng giúp giải quyết vấn đề này, và chúng được chia thành 5 “sức mạnh” chính như sau:

1. Cho phép “hợp đồng thông minh”

Blockchain có thể lưu trữ “hợp đồng thông minh” (smart contract) để giúp các nghệ sỹ quản lý các quyền kỹ thuật số và chia sẻ doanh thu cho những người đóng góp vào quá trình sáng tạo. Những hợp đồng thông minh như vậy có tiềm năng để thay thế các hợp đồng thông thường.

Tiền bản quyền có thể được thiết kế để mang tính toàn diện hơn, cung cấp các điều khoản công bằng hơn cho nhạc sĩ, người viết lời và nhà soạn nhạc  —  tất cả các bên liên quan tham gia vào quá trình sáng tạo. PeerTracks là một ví dụ về một dịch vụ dành cho các nghệ sỹ để tìm kiếm các khoản chi trả nhuận bút và quyền sở hữu nội dung của họ. Dịch vụ này hoạt động bằng cách gắn một hợp đồng thông minh với mọi bài hát mà một nghệ sỹ tải lên và chia doanh thu theo các điều khoản mà hợp đồng quy định.

2. Thiết lập các giao dịch P2P minh bạch

Một trong những ưu điểm lớn nhất của blockchain là bản chất công khai của nó. Tất cả các giao dịch cho một tác phẩm sáng tạo có thể được nhìn thấy và xác nhận, bao gồm việc ai là người truy cập và lợi nhuận của tác phẩm là bao nhiêu trong bất kỳ thời điểm nào. Điều này sẽ cho phép các bên liên quan hiểu rõ hơn về giá trị tổng thể của tác phẩm sáng tạo đang được sản xuất, tất cả dưới dạng một sổ cái kỹ thuật số được cung cấp trong blockchain.

Các dịch vụ như Ascribe.io cung cấp khả năng xác định quyền sở hữu các tác phẩm sáng tạo một cách an toàn. Dịch vụ này hoạt động bằng cách cung cấp cho mỗi tác phẩm sáng tạo một ID mật mã duy nhất, được xác minh với blockchain. Điều này có nghĩa là quyền sở hữu có thể được truy xuất và nội dung sáng tạo được chia sẻ an toàn.

3. Thúc đẩy việc định giá chủ động và hiệu quả

Nội dung sáng tạo có thể bị định giá sai. Bằng cách theo dõi nhu cầu dành cho tác phẩm, giá cả có thể chủ động hơn. Giá tác phẩm có thể dao động theo mức độ cung và cầu. Hơn nữa, các nghệ sĩ có thể kiểm soát giá cả và có khả năng tự định giá mà không phải trải qua một mạng lưới trung gian phức tạp.

Vì blockchain có thể cung cấp hồ sơ về những người đã được cấp quyền truy cập vào các tác phẩm sáng tạo, điều này sau đó có thể được sử dụng để đánh giá các tác phẩm một cách chủ động. Có lẽ quan trọng hơn, bởi vì các nghệ sĩ sẽ gần gũi hơn với tác phẩm hơn trước đây, họ có thể có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong quá trình định giá và do đó có thể giảm giá cho các tác phẩm của mình vào những thời điểm nhất định.

4. Cho phép việc thu tiền theo từng phần nhỏ (micromonetizing)

ITunes và các cửa hàng âm nhạc kỹ thuật số khác cho phép khách hàng mua bài hát riêng lẻ. Sử dụng blockchain, đoạn trích của các tác phẩm cũng có thể được mua lại, ví dụ như một vài giây của một bài hát để sử dụng trong một đoạn giới thiệu phim. Loại “micromonetizing” này hoạt động bằng cách ghi lại các thành phần chính xác của tác phẩm đã được sử dụng, xác định đơn vị nhỏ nhất có thể tiêu thụ được.

Điều này có thể có ý nghĩa rất lớn: tại sao bạn phải mua những phần không cần đến của tác phẩm? Các dịch vụ như Streamium đang thay đổi phương pháp truyền thống khi nghệ sĩ được trả qua các trung gian bằng cách cung cấp các dịch vụ thanh toán vi mô. Trong quảng cáo, Brave cho phép người dùng Internet thanh toán cho các nhà cung cấp nội dung mà họ hỗ trợ trong Bitcoin để đổi lấy trải nghiệm quảng cáo miễn phí.

5. Thiết lập hệ thống danh tiếng

Blockchain có thể giúp liên kết danh tiếng với “địa chỉ” cụ thể trên blockchain, do đó cho phép cả người sản xuất và người tiêu dùng nội dung quảng cáo để xác minh lẫn nhau. Điều này có thể khuyến khích sự hợp tác mạnh hơn và hành vi tốt hơn bằng cách thúc đẩy các điều khoản hợp tác cho người tạo nội dung và người tiêu dùng. Những người tham gia liên tục không thực hiện các điều khoản trong một hợp đồng hoặc cố gắng để phạm luật, hệ thống sẽ ghi lại như một sự ngăn chặn hành vi xấu.

Mặc dù blockchain có thể cho phép định giá minh bạch và chủ động hơn nhưng các cơ chế định giá dựa trên nhu cầu của thị trường như vậy có thể bỏ lỡ những sự đánh giá dựa trên giá trị văn hóa, xã hội hoặc chính trị của tác phẩm. Điều này có thể dẫn tới việc thương mại hóa thêm các tác phẩm nghệ thuật.

Blockchain nắm giữ rất nhiều tiềm năng để phá vỡ các rào cản có thể tạo ra hiệu quả tốt hơn, trách nhiệm giải trình cao hơn, chi phí thấp hơn và tăng thu nhập cho nghệ sĩ. Để thu được những lợi ích này, tuy nhiên, công nghệ này sẽ cần được phát triển một cách có trách nhiệm trong khuôn khổ quy định.

Nguồn Insights.Innovatube

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.