Câu chuyện về ICO

Câu chuyện về ICO

 

Một câu chuyện hay về ICO cho chúng ta cái nhìn thấu đáo hơn về ICO. Giúp chúng ta hiểu khái niệm của ICO. Những rủi ro khi đầu tư ICO.

Câu chuyện về ICO

Tôi xin kể vắn tắt một câu chuyện không chắc chắn về sự thật như sau:

Tôi đã từng được nghe kể đến nhóm KMP gồm ba thành viên sáng lập Kim, May, Pat là một nhóm lập trình viên được cho là thông minh, dựa vào công nghệ blockchain cùng bitcoin ra đời vào năm 2008, họ nghiên cứu và phát triển một nền tảng công nghệ blockchain khác khi nhìn thấy một số điểm bất lợi của bitcoin. Kể từ đó Matercoin ra đời, vào năm 2013.

Họ phát hành một đồng cryptocurrency gọi là MTC để “chạy/vận hành” mạng lưới (network) đó.

Pat kể lại câu chuyện ICO cho Matercoin như sau…

Khi họ đã có coin để trả thưởng cho các thợ đào (miner), dần dần họ có thêm nhân lực làm việc, nhiều nhà lập trình viên khắp nơi trên thế giới tham gia vào cộng đồng lập trình, họ cũng được trả thưởng bằng MTC.

Ban đầu, trụ sở chính là căn hộ của May, khi tính toán đến chi phí vận hành (Cost of Operation), May thấy rằng tiền cryptocurrency thì có sẵn nhưng chưa dùng được vì network này chỉ có chúng ta, những nhà phát triển (developers) và các thợ đào…

Cộng đồng càng ngày càng lớn nhưng tiền túi bỏ ra vận hành thì đã cạn… Hơn 8000 người tham gia phát triển Matercoin network tại thời điểm đó.

Cả nhóm ngồi suy nghĩ qua bao nhiêu đêm tối, cho đến khi chẳng còn gì ăn ngoài MTC mà họ có thì một ý tưởng lóe sáng. Chúng ta làm IPO giống như Apple, Google, Facebook đã làm.

Ok, không nghi ngờ gì nữa, chúng ta sẽ làm IPO. Nhưng làm cách nào?

IPO là từ viết tắt của Initial public offering hay còn gọi là Stock market launch, là việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên thị trường chứng khoán. Tức là bạn phát hành cổ phiếu và chào bán công khai cho các nhà đầu tư ở thị trường chứng khoán.

Họ sẽ mua cổ phiếu (là một mã chứng khoán, ví dụ Vingroup có mã cổ phiếu là VIC) của bạn trên các sàn giao dịch chứng khoán và trả tiền để bạn mở rộng kinh doanh.

Ví dụ bạn sở hữu CTCP ABCD với hơn 20 cổ đông, sau khi đủ điều kiện qui định, bạn tiến hành IPO và phát hành 50.000.000 cổ phiếu với giá chào bán là 10.000 đồng/cp, bán hết bạn thu về 500.000.000.000 đồng để mở rộng và phát triển kinh doanh.

Việc kinh doanh của bạn thuận lợi, người ta thấy thế, nhiều người lại mua vào thì giá trị cổ phiếu của bạn tăng hơn so với mệnh giá 10.000đ lúc ban đầu IPO…

Như vậy, tất cả đều có lợi nhuận thu về. Nếu bạn kinh doanh thua lỗ, 100% nhà đầu tư mất lòng tin, bán tháo hết toàn bộ cổ phiếu mà họ nắm giữ, lúc đo giá trị cổ phiếu của bạn về 0 trên các sàn giao dịch. Bạn và nhà đầu tư còn lại phá sản hoàn toàn.

Kim cất tiếng nói:
– Đúng, chúng ta sẽ làm IPO. Chúng ta sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán như những công ty khác.

May trầm ngâm một lúc rồi nói.

Không được, chúng ta không thể làm IPO. Chúng ta chưa kinh doanh, chưa có sản phầm, chưa có doanh thu. Nhà nước chúng ta lại chưa công nhận cryptocurrency, làm sao có thể làm IPO được???

“Chúng ta gọi nó là ICO” – Kim nói.

Chúng ta làm ICO, gọi là Initial Coin Offering, tương tự như IPO, chúng ta bán Coin thay vì cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán. Chúng ta chào bán Tiền mã hóa lần đầu tiên ra công chúng. Người ta sẽ tin tưởng và đầu tư vào chúng ta. Bây giờ chúng ta hãy viết Whitepaper như “Bitcoin” đã làm.

Từ đó, khái niệm ICO ra đời.

Vậy là mọi người bắt tay vào việc để tiến hành ICO. ICO chỉ có một mục đích duy nhất đó là gọi vốn. Có vốn để phát triển doanh nghiệp. Không phải có vốn để “bỏ túi” và “trốn chạy”.

ICO là một hình thức crowd-funding (huy động vốn cộng đồng), giống như mô hình của Indiegogo hay Kickstarter tại Mỹ. Đó là mô hình gọi vốn cộng đồng khi một số nhóm người có nguồn lực, có ý tưởng nhưng thiếu vốn.

Họ có thể làm trước một bản prototype (Bản mẫu/mô hình dùng thử đầu tiên của một sản phầm/dịch vụ) và đăng lên Kickstarter ((https://www.kickstarter.com/ ), Indiegogo ((https://www.indiegogo.com/ ) để bán/cung cấp trước.

Họ cho khách hàng đặt trước và bắt buộc phải trả tiền trước và dù đã trả tiền nhưng vẫn phải chờ đợi họ gọi đủ vốn, rồi họ sẽ sản xuất sản phẩm, sau đó mới giao đến tận tay cho khách hàng.

Nếu họ không gọi đủ vốn, nhóm kinh doanh đó phải hủy kế hoạch và trả lại toàn bộ tiền cho toàn bộ khách hàng đặt trước đó. Indigogo, Kickstarter đứng ra đảm bảo cho qui trình đó, nên việc lừa đảo bị giảm thiểu tối đa.

Còn với một dự án kinh doanh phi tập trung? Khó có ai đứng ra đảm bảo được. Đó là lý do lừa đảo rất nhiều ở Việt Nam và quốc tế.

Bạn phải cực kì cẩn thận khi đầu tư vào ICO

Đến đây, chúng ta đã biết ICO là gì? ICO không phải là một dự án, nhiều người nói/viết “Dự án ICO” là sai. Chúng ta nói/viết là “Dự án blockchain” chứ không nói “Dự án ICO”. Chúng ta không hỏi là “Bạn làm dự án ICO à” thay vì “Bạn làm dự án Blockchain à” hoặc dự án của bạn có ICO không?

Bạn thường thấy một số báo nước ngoài hoặc trên whitepaper viết: ICO event (Sự kiện ICO), đó mới là cụm từ đúng nghĩa.

Hoặc bạn có thể nói: Lên kế hoạch ICO (Lên kế hoạch tổ chức sự kiện ICO); đầu tư ICO; tham gia đầu tư vào ICO…

Tác giả Mr. Nguyễn Việt Hùng – https://www.facebook.com/hungkaka8x

Xem thêm:

____________________________________________________________________________

Trên đây là bài viết Tiền điện tử là gì? Tìm hiểu về khái niệm tiền điện tử và cách hoạt động mà CafeBitcoin gửi tới bạn đọc! Cảm ơn độc giả đã đón đọc!