DAICO là gì? Xu hướng đầu tư mới “hậu ICO” trong năm 2018!

1. DAICO là gì?

DAICO là một cải tiến về mô hình gây quỹ ICO kết hợp các khía cạnh nhất định của DAO (Decentralized Autonomous Organization – Tổ chức phân quyền tự trị).

Ý tưởng này đã được đề xuất bởi Vitalik Buterin vào tháng 1 năm 2018 và nhằm mục đích làm cho ICO trở nên an toàn hơn bằng cách đưa các các nhà đầu tư vào trong quá trình phát triển dự án ngay từ ban đầu.

Nó sẽ tiếp tục cho phép những người nắm giữ token bỏ phiếu để hoàn trả các khoản đóng góp nếu họ không hài lòng với tiến trình của các nhà phát triển.

Đối với các dự án thực hiện theo khái niệm DAICO, nó sẽ buộc một mức độ trách nhiệm đối với các nhà phát triển và giúp cho những người nắm giữ token thêm an tâm phần nào, bởi họ được đảm bảo cho xem ít nhất một sản phẩm có khả năng sinh lời tối thiểu hoặc lấy lại tiền của họ.

2. DAICO hoạt động như thế nào?

Nó bắt đầu như một hợp đồng thông minh (smart contract) trong cơ chế đóng góp.

Hợp đồng DAICO sẽ có một cơ chế mà những người đóng góp có thể gửi tiền cho dự án, đổi lấy các token nhất định. Khi thời kỳ phát hành kết thúc, hợp đồng sẽ không cho phép bất kỳ ai đóng góp thêm vào nữa.

Có một biến số sẽ có hiệu lực sau khi giai đoạn đóng góp đã kết thúc được gọi là “biến Tap”. Tap trong hợp đồng có thể được lập trình để xác định trước số tiền (mỗi giây) mà các nhà phát triển có thể rút khỏi các quỹ bán token.

Ban đầu, giới hạn sẽ được đặt là 0, nhưng những người đóng góp sau đó có thể bỏ phiếu để dần dần tăng Tap lên.

Tap Mechanism

3. Những yếu tố nào được tích hợp từ DAO?

Có ba yếu tố chính lấy từ DAO.

Thứ nhất, ta không phải đặt toàn bộ sự tin tưởng vào một nhóm tập trung. Mọi quyết định về các khoản tiền đầu tư được quyết định bởi một hệ thống biểu quyết dân chủ.

Thứ hai, vốn tích lũy không được sử dụng trong một lần mà thực hiện chi dần theo thời gian bởi cơ chế “Tap”.

Và cuối cùng, có cơ hội hoàn lại tiền đóng góp. Quyết định này dựa trên ‘sự đồng thuận của đám đông’, nghĩa là những người đóng góp có thể bỏ phiếu để yêu cầu rút vốn còn lại, nếu nhóm triển khai dự án thất bại.

4. DAICO khác biệt gì với ICO?

Sự khác biệt chính là cách tiếp cận các quỹ.

Với ICO, khi việc bán token kết thúc, các nhà phát triển có toàn quyền truy cập đầy đủ vào tất cả các khoản đóng góp. Các nhà phát triển phải tính toán trước số tiền cần thiết để sản xuất một sản phẩm khả thi tối thiểu và một khi kêu gọi đến con số này, gọi là đạt đến ‘soft cap’, họ có thể bắt đầu làm việc trên sản phẩm và tiêu tiền vào bất cứ thứ gì họ cho là cần thiết.

Nếu họ không đạt được soft cap ban đầu này, họ bắt buộc phải hoàn trả tiền. Nhưng nếu họ thành công, sẽ không có thêm nghĩa vụ thực sự nào nữa.

Với DAICO, những người đóng góp có thể bỏ phiếu cho các quyết định (trong giai đoạn phát triển) để tăng Tap hoặc trả lại phần vốn còn lại (tự hủy hợp đồng).

5. Những lợi ích khi so sánh với ICO?

Nó đặt sự kiểm soát nhiều hơn vào tay của các nhà đầu tư.

Những người đóng góp có nhiều hơn nữa để nói và gây ảnh hưởng trong giai đoạn phát triển của dự án. Nếu họ không hài lòng với cách dự án đang phát triển, họ có thể thiết lập hợp đồng để rút lui và được hoàn lại tiền.

Điều này hoàn toàn làm giảm rủi ro lừa đảo ICO, khi các nhà phát triển phát hành token và sau đó ôm tiền bỏ trốn ngay khi ICO kết thúc, mà không sản xuất bất kỳ sản phẩm nào.

Vì số tiền được chi ra khỏi hợp đồng thông minh bị hạn chế và kiểm soát chặt chẽ, nó sẽ làm giảm thiểu nguy cơ của các cuộc tấn công 51%. Ngay cả khi một cuộc tấn công 51% xảy ra, khi kẻ tấn công muốn gửi tiền cho một bên thứ ba được chọn, hậu quả chiếm đoạt sẽ không bao gồm số tiền được phép phát hành bởi các nhà đầu tư (hoặc nhóm đang phát triển) tại bất kỳ điểm nào (TAP).

Với một ICO, một khi đội ngũ phát triển huy động được hàng chục triệu USD, động lực thực hiện dự án của họ sẽ bị lung lay; hoặc, ít nhất, hoạt động giảm đáng kể. Với mô hình DAICO, động lực của nhóm để đưa ý tưởng vào cuộc sống, tức là để cung cấp sản phẩm, được duy trì trong suốt thời gian dài.

6. Những thách thức tiềm ẩn với DAICO?

Giống như bất kỳ khái niệm mới nổi nào, sẽ có một số thách thức cần phải vượt qua.

Nếu đội ngũ phát triển nắm giữ một lượng lớn token phân phối, họ chỉ có thể có sự ảnh hưởng nhỏ tới một số ít nhà đầu tư nhằm thao túng bỏ phiếu và nhận được nhiều tiền trích từ hợp đồng thông minh.

Trình độ học vốn của những người đóng góp cũng rất quan trọng. Họ cần phải hiểu tại sao giá của một token cụ thể tăng lên hoặc giảm xuống, để đưa ra quyết định đúng đắn khi bỏ phiếu để tăng số Tap hoặc trả lại tiền. Quyết định tốt nhất là dựa trên sự thật liên quan đến dự án, chứ không phải về những cảm xúc liên quan đến giá của một token cụ thể.

Cuối cùng, những người đóng góp cũng có thể hoàn toàn tách biệt bằng cách đặt tất cả sự tin tưởng vào mô hình DAICO và do đó không cần thiết phải thực sự tham gia vào các cuộc bỏ phiếu và các quyết định, làm giảm ngưỡng đa số và làm suy yếu tính bảo mật của cơ chế này.

Picture

7. Một số đặc điểm chính của DAICO?

Thật khó để đưa ra, bởi vì khái niệm này chưa bao giờ được thực hiện trong thực tế.

Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi, việc xem xét một dự án có kế hoạch tiến hành DAICO đầu tiên trên thế giới, là vô cùng hữu ích.

Ví dụ, Abyss, một nền tảng phân phối kỹ thuật số thế hệ mới dựa trên hệ sinh thái giải thưởng tiền điện tử, có kế hoạch thực hiện với các tính năng sau của DAICO:

  • Quyết định bỏ phiếu biểu quyết về việc tăng Tap chỉ có thể được đưa ra bởi nhóm phát triển dự án.
  • Có một tỷ lệ giới hạn mà theo đó Tap có thể tăng lên tại một thời điểm (để tránh lạm dụng cơ chế này).
  • Tần suất tăng Tap cũng bị giới hạn (không nhiều hơn hai tuần một lần).
  • Chỉ có token của nhà đầu tư mới được sử dụng để biểu quyết, không phải token của nhóm phát triển dự án.
  • Các nhà đầu tư sẽ được thông báo trước khi đợt bỏ phiếu có kế hoạch diễn ra.
  • Khi nhà đầu tư quyết định chấm dứt dự án, hợp đồng thông minh sẽ thay đổi cơ chế để thu hồi và hoàn trả vốn cho nhà đầu tư đồng thời tiêu hủy token nhóm phát triển đang nắm giữ.

Nguồn CoinTelegraph

Xem thêm: