Danh mục thị trường tiền điện tử: Đồng coin mạng lưới sàn giao dịch

Đồng coin mạng lưới sàn giao dịch

Bài viết này xem xét danh mục thứ 5 trong Top 100 của thị trường tiền điện tử, mô tả các loại coin khác nhau được hỗ trợ bởi các sàn giao dịch tiền điện tử và các mạng lưới thanh toán.

Do số lượng các đồng tiền điện tử khác nhau quá lớn, việc trao đổi một loại tiền tệ này với một loại tiền tệ khác vẫn còn khá cồng kềnh đối với nhiều người trong chúng ta.

Các sàn tập trung không thể tin cậy, trong khi trải nghiệm người dùng với các sàn phân quyền (chẳng hạn như Etherdelta) đòi hỏi cần phải có sự cải tiến lớn để phục vụ cho thị trường đại chúng.

Ngoài ra, các đồng tiền điện tử được coi như một phương thức thanh toán vẫn còn rất thiếu hiệu quả và ma sát, làm suy giảm khả năng được áp dụng, vì các thương gia không muốn đương đầu với các lựa chọn quá lộn xộn trong việc chấp nhận tiền điện tử cho doanh nghiệp của họ.

Có một số coin và dự án đang cố gắng giải quyết những vấn đề này, bằng cách cung cấp giải pháp thanh toán dựa trên mạng lưới và sàn giao dịch để tăng thêm thanh khoản cần thiết, nâng cao trải nghiệm người dùng và loại bỏ ma sát khi sử dụng tiền điện tử.

Dưới đây là tổng cộng 7 đồng tiền trong Top 100 chỉ tập trung vào điều đó:

7 đồng tiền trong Top 100

Cryptonex (CNX)

Cryptonex (CNX)

Cryptonex là một nền tảng giao dịch tiền điện tử mã nguồn mở vận hành nền tảng Blockchain riêng của nó và có tính năng client riêng của mình. Cryptonex tập trung vào việc chuyển giao an toàn và ngay lập tức, đồng thời giao dịch một loạt các cặp tiền fiat và tiền điện tử.

Dự án được phát triển bởi Investment Financial Group, một công ty tập trung vào phát triển phần mềm cho thị trường tài chính. Một tính năng tuyệt vời của Cryptonex là nó có một ví all-in-one (tất cả trong một) – có thể tải xuống bằng máy tính để bàn hoặc bằng các phiên bản di động – cho phép người dùng giao dịch trong ví tiền điện tử của họ.

Cryptonex cũng cho phép giao dịch tức thì với mức phí tương đối thấp (0.10% phí giao dịch so với mức chuẩn 0,25% của ngành). Vào tháng 04/2018, Cryptonex đã khởi chạy một chức năng ngang hàng cho phép người dùng giao dịch riêng tư với nhau.

Cryptonex sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (POS), cơ chế này sử dụng thuật toán Scrypt. Vì nó thúc đẩy cơ chế khai thác POS, người dùng được hứa hẹn lợi nhuận cố định hàng năm là 12 (cộng thêm phần thưởng).

Đây là một tỷ lệ cực kỳ cao đối với một đồng coin POS. Điều này, cùng với việc không có whitepaper đã khiến nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử liệt Cryptonex vào một loại scam.

QASH (QASH)

QASH (QASH)

QASH là loại tiền tệ được sinh ra bởi nền tảng LIQUID của Quoine, một sàn giao dịch toàn cầu luôn tìm cách giải quyết vấn đề thanh khoản trong lĩnh vực tiền điện tử. LIQUID sẽ kết hợp tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên toàn cầu vào một nền tảng giao dịch duy nhất, được tích hợp với các dịch vụ môi giới hàng đầu.

Một chức năng độc đáo của LIQUID là nó sở hữu một nền tảng giao dịch toàn cầu được gọi là “The World Book”. Nền tảng sẽ sưu tập toàn bộ các lệnh và giá từ tất cả các sàn giao dịch thành một order book duy nhất.

Điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc giao dịch bất kỳ loại tiền tệ fiat nào được người dùng ưa thích hơn khi giao dịch với các đồng tiền điện tử, bất kể chúng ở đâu hay bắt nguồn từ quốc gia nào.

QASH hiện là một token ERC-20, nhưng đang tạo ra Blockchain riêng – dự kiến sẽ hoàn thành vào Q2 năm 2019 – nhằm bổ sung đầy đủ cho hệ sinh thái giao dịch và dịch vụ của mình. Blockchain của QASH sẽ được hỗ trợ bởi thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (POS).

Quoine là công ty mã hoá có quy mô toàn cầu, được “cộp mác” là công ty mã hoá đầu tiên chính thức được cấp phép bởi Cơ quan dịch vụ tài chính của Nhật Bản (tương đương với SEC Hoa Kỳ).

Kyber (KNC)

Kyber (KNC)

Kyber Network là một sàn giao dịch phân quyền, ngang hàng dành cho các giao dịch tiền điện tử sử dụng hợp đồng thông minh và cũng là một hệ thống dự trữ coin để đảm bảo giao dịch nhanh chóng và tức thời.

Mục đích của Kyber là nhằm đơn giản hóa quá trình chuyển đổi token theo một cách dễ dàng và trơn tru nhất có thể, đảm bảo rằng bất kỳ ai cũng có thể giao dịch tiền điện tử mà không gặp rắc rối. Kyber là một token ERC-20 được xây dựng trên giao thức Ethereum.

Một tính năng độc đáo của Kyber là hệ thống dự trữ của nó, giống như một pool tiền điện tử và token khổng lồ, tạo điều kiện giao dịch ngay lập tức mà không cần các order book. Điều này giúp cho chi phí giao dịch trở nên thấp hơn.

Bước phát triển cao hơn tiếp theo được mong đợi trong lộ trình của Kyber là việc hỗ trợ cho giao dịch xuyên chuỗi, cho phép người dùng giao dịch ngay lập tức bất kỳ đồng coin nào với nhau mà không cần đến sự tin cậy trên Blockchain.

Phải nói rằng, Kyber Network là một trong những dự án hiếm hoi (ngoài OmiseGo) được chính thức cho lời khuyên bởi Vitalik Buterin – nhà sáng lập Ethereum.

Request Network (REQ)

Request Network (REQ)

Request Network là một hệ thống thanh toán phi tập trung cho phép bất kỳ ai cũng có thể yêu cầu và nhận các khoản thanh toán dựa trên tiền điện tử từ các cá nhân hoặc tổ chức.

Request na ná như phiên bản phân quyền của Paypal, loại bỏ sự cần thiết của các bên thứ ba và cung cấp giải pháp thanh toán an toàn, tiết kiệm chi phí được tất cả các loại tiền tệ toàn cầu hỗ trợ. Request được xây dựng trên Blockchain của Ethereum, với token riêng ERC-20 được gọi là REQ.

Request cũng có một nền tảng dành cho các nhà phát triển để tạo ra các giải pháp phân quyền, sáng tạo tập trung vào tài chính và kế toán. Về mặt tổ chức, Request cung cấp các chức năng khác nhau để ứng dụng vào tổ chức, bao gồm kế toán tự động, đề nghị tiền lương/cho vay, Internet vạn vật (IoT) và kiểm toán tự động.

Request được hỗ trợ bởi vườn ươm startup nổi tiếng nhất nước Mỹ. Y Combinator – nơi đã sản sinh ra rất nhiều những công ty thành công, có thể kể đến những cái tên như Reddit, Dropbox, AirBNB, Coinbase và Stripe.

Bitshares (BTS)

Bitshares (BTS)

Bitshares là một nền tảng tài chính phi tập trung cung cấp một sàn trao đổi tài sản hiệu suất cao cho các hoạt động giao dịch tiền điện tử mà không cần tới bất kỳ trung gian hay cơ quan trung ương nào.

Bitshares được thành lập bởi Dan Larimer, một nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực Blockchain, người đã phát minh ra thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake Delegated (DPOS) hiện đang được Bitshares sử dụng.

Nền tảng BitShares cho phép người dùng chuyển đổi nhiều loại tiền điện tử thành các tài sản ổn định bằng cách chuyển đổi chúng thành các token được hỗ trợ bởi các tài sản thực.

Cơ chế đồng thuận cho giao thức Bitshare là Bằng chứng uỷ quyền cổ phần (DPOS), giúp tăng tính hiệu quả và giảm chi phí so với thuật toán POW nhưng đòi hỏi sự tin cậy cao hơn trong hệ thống.

Thông qua DPOS, các giao dịch Bitshares gần như được thực hiện ngay lập tức với các khoản phí cực kỳ thấp, cùng một cơ sở hạ tầng có thể mở rộng tới khả năng của các bộ xử lý thanh toán tập trung như Visa và Paypal.

Bitshares đã giới thiệu công nghệ Graphene trong phiên bản cập nhật 2.0 của họ vào năm 2015, theo đó nâng cao năng lực Blockchain của Bitshare lên 100.000 giao dịch mỗi giây (TPS).

Loopring (LRC)

Loopring (LRC)

Loopring là một giao thức giao dịch phi tập trung, mã nguồn mở, có hệ thống thực hiện giao dịch tự động để trao đổi các token. Nền tảng Looping kết hợp việc sử dụng một order book ngoài chuỗi và các hợp đồng thanh toán trong Blockchain để thực hiện các giao dịch thành công.

Thay vì là một sàn giao dịch thực tế, giao thức Loopring đóng vai trò là một khối căn bản chung với các tiêu chuẩn mở, tạo điều kiện cho khả năng tương tác giữa các ứng dụng phân quyền (dApp) kết hợp chức năng giao dịch.

Mặc dù Loopring được xây dựng trên Blockchain của Ethereum và có token ERC-20 riêng (LRC), nhưng giao thức cơ bản của chúng có thể được triển khai trên các Blockchain với chức năng hợp đồng thông minh.

Một tính năng độc đáo của Loopring là sử dụng công nghệ Ring-Matching và Order-Sharing cho giao thức phân cấp của họ.

  • Ring-Matching: Một quá trình mà theo đó một loạt các giao dịch được kết hợp với nhau để thực hiện các lệnh của nhau
  • Order-Sharing: Cho phép giao dịch được chia thành các lệnh cục bộ cho đến khi số lượng lệnh ban đầu được thực hiện đầy đủ.

Về cơ bản, cả hai công nghệ trên đều là những cải tiến mang tính đột phá trong lĩnh vực sàn giao dịch phân quyền, giúp tập hợp các order book của các sàn giao dịch khác, cho phép bất kỳ sàn phân quyền hay tập trung nào cũng có thể sử dụng giao thức của Loopring để khớp lệnh. Người dùng có thể giữ tiền trong ví riêng của mình để bắt đầu giao dịch, vì họ sẽ trao đổi trực tiếp với nhau.

0X (ZRX)

0X (ZRX)

0x là một giao thức giao dịch mở, không cần cho phép, tập trung vào việc giao dịch các token dựa trên Ethereum (ERC-20). Mục đích của 0x là nhằm nâng cao đáng kể trải nghiệm người dùng của các sàn giao dịch phân quyền nhưng vẫn giữ lại các lợi ích bảo mật của nó.

Cơ chế của 0x là các lệnh giao dịch không nằm ở Blockchain, giúp giảm chi phí gas của mạng Ethereum, đồng thời không gây ra hiện tượng quá tải. Thay vào đó, chủ sàn có thể thu phí thông qua việc phát đi các lệnh giao dịch và tạo điều kiện cho việc trao đổi.

Là một nền tảng giao dịch đáng tin cậy, 0x vận hành mạng lưới mà không cần bất cứ một điểm tập trung nào và gần như không bị ngừng. Mỗi lệnh giao dịch được sắp xếp tự động (theo kích thước hoặc chia đều) và không bị can thiệp bởi bất kỳ ai.

Một tính năng tuyệt vời của 0x là nó cho phép các dApp được tạo ra trên giao thức của nó, cung cấp khả năng tương tác giữa các ứng dụng và token khác nhau một cách trơn tru thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh. 0x được coi là một “chất phá vỡ” tiềm năng trong lĩnh vực sàn giao dịch phân quyền.

Xem thêm:


Trên đây là bài viết “Danh mục thị trường tiền điện tử: Đồng coin mạng lưới sàn giao dịch”CafeBitcoin gửi đến độc giả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Nguồn Masterthecrypto