Danh mục thị trường tiền điện tử: Đồng coin mạng xã hội

Đồng coin mạng xã hội

Danh mục thị trường thứ 7: Đồng coin mạng xã hội

Mạng xã hội và truyền thông là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, thế hệ trẻ dành trung bình 9 giờ mỗi ngày trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và Snapchat.

Tuy nhiên, nhược điểm chính của truyền thông xã hội truyền thống là tất cả dữ liệu cá nhân của chúng ta được lưu trữ và quản lý bởi một cơ sở dữ liệu tập trung, được kiểm soát bởi một công ty.

Điều này cho phép họ thu thập được thông tin chi tiết về hành vi, sở thích, sự kết nối, thói quen và thông tin nhạy cảm của chúng ta. Với tất cả các kho dữ liệu quý giá đó, bảo mật và quyền riêng tư của chúng ta có nguy cơ bị xâm phạm.

Không sai, đã có nhiều trường hợp mà các tập đoàn truyền thông xã hội lớn đã vi phạm hoặc thậm chí tham gia vào các thỏa thuận phi đạo đức để khai thác dữ liệu người tiêu dùng.

Giải pháp được đặt ra: Mạng xã hội phân cấp

Mục tiêu của một mạng xã hội phi tập trung là tạo ra sự tin cậy và cân bằng quyền lực trên tất cả các bên liên quan trong hệ thống, nơi mà tất cả người dùng đều có quyền kiểm soát dữ liệu của họ.

Trong một hệ thống phi tập trung, người dùng sở hữu và quản lý dữ liệu cá nhân của họ hoặc bất kỳ dữ liệu nào liên quan đến danh tính của họ. Với mức độ bảo mật và riêng tư cao hơn, các mạng xã hội phi tập trung là sự đột phá táo bạo so với mô hình mạng xã hội truyền thống.

Ở đây 4 đồng coin mạng xã hội trong danh sách 100 đồng tiền điện tử hàng đầu đang chứng tỏ điều đó.

Reddcoin (RDD)

Là một đồng tiền điện tử phục cho cho việc “tip” trên mạng xã hội, Reddcoin cho phép người dùng gửi và nhận RDD ngay lập tức mà không mất phí.

Hệ thống thanh toán ngang hàng (P2P) của Reddcoin cho phép tích hợp với một loạt các mạng truyền thông xã hội như Facebook, Reddit, Twitter,… Thay vì chỉ đưa ra nút ‘Like’ như trên Facebook hoặc Twitter, người dùng có thể “tip” cho người sáng tạo nội dung trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội sử dụng đồng tiền RDD.

Reddcoin là một đồng tiền điện tử mã nguồn mở, là một fork từ Litecoin (LTC). Reddcoin ra mắt vào tháng 1 năm 2014 và ban đầu sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work nhưng sau đó đã chuyển sang cơ chế đồng thuận mới được gọi là Proof-of-Stake-Velocity (POSV).

POSV đã được phát triển một cách tự nhiên bởi Reddcoin, tập trung vào coin-staking* và tham gia mạng lưới. Hiện tại, hệ thống “tip” của Reddcoin đã hoạt động trên Reddit và Twitter.

  • Coin-staking: Bằng thuật toán Pos, staking yêu cầu người dùng mua và giữ coin trong một chiếc ví trong một khoảng thời gian cố định. Giống như một khoản tiền gửi cố định, bạn sẽ được hưởng lãi suất xác định vào cuối kỳ theo quy định trong hợp đồng.  Bằng cách giữ coin trong ví của mình, bạn sẽ nhận được phần thưởng cho việc hỗ trợ mạng lưới. Khi thời gian đặt hết hạn, bạn có thể chọn chi tiêu đồng tiền đó và tiền lãi hoặc tái đầu tư để tăng thêm lợi nhuận. Tuy nhiên, bất lợi lớn nhất khi tham gia staking là bạn sẽ phải tự động khóa và không thể sử dụng coin đó cho đến khi giai đoạn kết thúc. Tóm lại, là một hình thức đầu tư khuyến khích nhà đầu tư giữ coin của mình chứ không bán, điều này có thể tạo sự khan hiếm và tăng giá coin lên. (Theo Tradingig)

Steem (STEEM)

Steem là một nền tảng xuất bản phi tập trung cho phép người sáng tạo nội dung kiếm tiền từ nội dung của họ. Bất cứ khi nào nội dung trên nền tảng Steem được “upvote”, người sáng tạo nội dung và những người quản lý nội dung sẽ được trả thù lao bằng đồng coin của Steem (STEEM).

Steem cũng được xây dựng trên blockchain riêng của nó. Dự án này là sản phẩm trí tuệ của Dan Larimer, cũng là CEO của Bithshares và EOS. Có 3 loại tiền tệ chính trên nền tảng Steem:

  1. STEEM: Đồng tiền chính của Steem với nguồn cung mở rộng 100% hàng năm.
  2. Steem Dollars (SBD): SBD là đồng tiền ổn định được gán giá trị với đồng đô la Mỹ, với mỗi SBD đại diện cho 1 đô la Mỹ. SBD được tạo ra để tách khỏi sự biến động của đồng STEEM vốn hoàn toàn phụ thuộc vào áp lực thị trường. 50% tiền thù lao mà người sáng tạo nội dung nhận được được thanh toán qua đồng tiền SBD, 50% còn lại được thanh toán qua Steem Power.
  3. Steem Power: Đây là một token dựa trên danh tiếng (uy tín), không thể giao dịch, tượng trưng cho ảnh hưởng và sức mạnh của người dùng trong mạng lưới. Số lượng upvote của người dùng càng lớn, số phiếu bầu của họ càng cao và số tiền thanh toán của họ càng cao. Người dùng có thể chuyển đổi token Steem Power của họ ra STEEM, nhưng sau đó sẽ làm giảm ảnh hưởng của họ.

Steem sử dụng thuật toán Proof-of-Brain (POB) yêu cầu người dùng tạo nội dung để coin được đào lên. Steem blockchain nền tảng chạy trên cơ chế đồng thuận Delegated-Proof-of-Stake (DPOS), là một blockchain có khả năng mở rộng cao với thông lượng cao.

Steem là một ví dụ về một dự án tiền điện tử có đầy đủ chức năng và đang đạt được những thành công đáng kể. Nó có hơn một triệu người dùng và được xếp hạng số #1,335 trên xếp hạng trang web của Alexa.

Mithril (MITH)

Mithril là một nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung, giống như Steem, thưởng cho những người sáng tạo nội dung vì những đóng góp của họ. Những gì mà Steem gọi là “Proof-of-Brain” được gọi là “social-mining” trong mạng lưới của Mithril.

Một tính năng độc đáo của Mithril là mạng lưới thương gia của nó, trong đó có nhiều dịch vụ cho người giữ token để chi tiêu MITH của họ trên đó. Phạm vi dịch vụ bao gồm các kênh nội dung cao cấp, live-streaming, các ứng dụng trực tuyến và hàng hóa bán lẻ.

Tương tự như Reddcoin, Mithril cho phép tích hợp với các nền tảng truyền thông xã hội hiện có. Mithril đã được ra mắt vào nửa cuối năm 2017, trẻ hơn so với Reddcoin.

Mithril được xây dựng trên blockchain Ethereum và đồng tiền điện tử của nó được gọi là MITH, được sử dụng làm đồng tiền chính cho hệ sinh thái của Mithril.

Mithril đã ra mắt một ứng dụng điện thoại thông minh có tên là LIT (phiên bản beta), một ứng dụng truyền thông xã hội trông giống như một kết hợp của Instagram và WhatsApp. Nó đã thu hút một lượng cài đặt lớn, lên đến khoảng 20.000+.

Kin (KIN)

 

Kin là một token được đưa ra bởi một dịch vụ tin nhắn nổi tiếng có tên là Kik. Không giống như hầu hết các dự án không có sản phẩm làm việc, Kik có một cơ sở người dùng mạnh mẽ với hơn 15 triệu người dùng hoạt động và xếp thứ 7 trên các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất cùng với Facebook và WhatsApp. Không ngạc nhiên khi Kin huy động được gần 100 triệu USD cho ICO của họ.

Mục đích của KIN là trở thành một hệ sinh thái dịch vụ kỹ thuật số phi tập trung được hỗ trợ bằng đồng tiền của mạng lưới có cùng tên gọi là KIN.

KIN sẽ được sử dụng để làm cho việc chuyển giao giá trị trong hệ sinh thái Kin trở nên dễ dàng hơn, cho phép sự tương tác trực tiếp giữa người tạo nội dung và người dùng.

Một tính năng nổi bật của Kin là Công cụ Thưởng (Rewards Engine – KRE) của họ, một cơ chế khuyến khích, dành phần thưởng cho người tạo nội dung dựa trên việc sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số sử dụng Kin.

Kin hiện đang được xây dựng trên nền tảng Ethereum, nhưng sẽ di chuyển đến blockchain của riêng mình mà sẽ fork Stellar blockchain, tung ra một Blockchain độc quyền

Lý do chính cho điều này là do mối quan tâm về khả năng mở rộng của blockchain hiện có.

Kin được biết đến rộng rãi như một trong số ít các ứng dụng phi tập trung có thể thúc đẩy sự chấp nhận của người tiêu dùng đối với tiền điện tử, do cơ sở người dùng lớn của họ và sự tích hợp tự nhiên với phân cấp cho mô hình kinh doanh hiện tại của họ.

Mặc dù, một thực tế là Kin đã thay đổi hướng của họ nhiều lần đối với kế hoạch di chuyển blockchain, điều này khiến Kin có vẻ như thiếu tầm nhìn xa.

Theo Master The Crypto

Xem thêm:


Trên đây là bài viết Danh mục thị trường tiền điện tử: Đồng coin mạng xã hội mà CafeBitcoin gửi tới bạn đọc. Nếu thấy đây là bài viết hữu ích, hãy chia sẻ nó. Cảm ơn độc giả đã đón đọc!