Đầu tư Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào Bitcoin hay không?

Đầu tư Bitcoin

Mặc dù được ra đời từ năm 2009, nhưng phải đến năm 2017, Bitcoin mới thực sự trở thành một hiện tượng toàn cầu, được toàn thế giới chú ý, Việt Nam cũng nhanh chóng nắm bắt xu hướng đó.

Thống kê từ Google đã chỉ ra một lượng khổng lồ các từ khóa liên quan đến Bitcoin như Bitcoin là gì“, “Đầu tư Bitcoin như thế nào”…, đủ để chúng ta nhận thấy Bitcoin “hot” như thế nào trong thời gian qua.

Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung là một thị trường còn khá mới mẻ, nên độ biến động là rất lớn. Tuy nhiên, trong dài hạn, xu hướng chung vẫn là tăng trưởng. Những nhà nhà đầu tư tham gia vào thị trường từ những ngày đầu đến nay đã có một khối tài sản kếch xù.

Đầu tư Bitcoin biểu đồ

Bitcoin và tiền điện tử đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi, chính vì vậy mà chúng ta có thể nói đây là thị trường vô cùng tiềm năng.

Đầu tư Bitcoin là gì?

Để hiểu được khái niệm về đầu tư Bitcoin, chúng ta phải xác định rõ ràng một điều rằng, Bitcoin là tiền điện tử, khác hoàn toàn với khái niệm tiền ảo.

Bitcoin hay BTC là một đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và đặt nền móng cho phát triển của thị trường tiền điện tử.

  • Bitcoin là tiền điện tử, không phải là tiền ảo. Bạn mua bán Bitcoin có thể thu được tiền thật vào tài khoản ngân hàng.
  • Bạn có thể dùng Bitcoin để thanh toán sản phẩm/dịch vụ mà trước kia bạn chi trả bằng tiền thông thường. Càng ngày có rất nhiều doanh nghiệp/tổ chức chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.
  • Bitcoin được xem là một hình thức thanh toán nhanh, gọn, lẹ. Bạn thanh toán bằng Bitcoin chỉ mất vài thao tác là xong.

Đầu tư vào Bitcoin không khác gì bạn đầu tư mua vàng hay tiền USD hay chơi chứng khoán.

Vậy chúng ta có nên đầu tư vào Bitcoin hay không?

Thị trường tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng đang là xu thế đầu tư mới và đương nhiên nếu bạn đón đầu được xu thế thì cơ hội kiếm tiền sẽ mở rộng hơn, khi nó đã bão hòa như chứng khoán thì rủi ro tiềm ẩn rất lớn.

Tất nhiên bất cứ thị trường nào cũng vậy, lợi nhuận khủng thì luôn đi kèm với rủi ro cao, bạn nên xác định điều này ngay từ đầu.

có nên đầu tư vào Bitcoin hay không

Bitcoin không hề lừa đảo hay đa cấp, nó là một hình thức đầu tư hoàn toàn minh bạch, nhưng bên cạnh đó vẫn có một số “coin” đa cấp, lừa đảo.

Trong thị trường tiền ảo hiện tại có hàng trăm đồng tiền điện tử khác nhau, và Bitcoin chỉ là 1 loại trong số hàng trăm đồng tiền điện tử đó, còn những đồng tiền điện tử còn lại có tên gọi chung là Altcoin (ví dụ: EthereumBitcoin CashDashNEO,..).

Mỗi một coin này được một người hay nhóm người hoặc một công ty tạo ra và phát triển nó và mỗi coin đều phục vụ một mảng khác nhau như: Ngân hàng, Thanh toán, Y tế, Âm nhạc, Bảo hiểm, Game, Cờ bạc, Giáo dục, Môi trường,..

Trong đó vẫn có một số coin ra đời không phục vụ bất cứ lợi ích gì cho cộng đồng và mọi thứ có vẻ không minh bạch điển hình như Onecoin, một coin đa cấp và lừa đảo đã được bóc mẽ cách đây vài tháng.

Bitcoin là một đồng tiền điện tử lớn và là đơn vị trung gian để chuyển đổi giữa các đồng tiền điện tử khác với nhau. Bitcoin hiện tại đã được rất nhiều quốc gia chấp nhận như một đồng tiền có thể thanh toán hợp lệ và dựa trên nó để phát triển nhiều ứng dụng, dịch vụ có ích khác nhau.

Bitcoin là một đồng tiền tiềm năng để đầu tư trong tương lai chứ không hề có lừa đảo hay đa cấp gì cả. Còn việc nên hay không đầu tư vào Bitcoin thì vẫn là quyết định của bạn.

Đầu tư Bitcoin như thế nào?

Hiện tại có khá nhiều cách để bạn có thể đầu tư Bitcoin nhưng chủ yếu vẫn là mua và bán Bitcoin tương tự như mua vàng khi giá Bitcoin thấp đợi đến khi giá lên cao rồi bán kiếm lời. Tuy nhiên, sự biến động giá trị của Bitcoin lớn hơn vàng rất nhiều.

Nếu ai bỏ vốn ra đầu tư vào Bitcoin từ ngày 24/3/2018 thì đến nay đã lãi gấp hơn 4 lần. Còn nếu ai đầu tư từ năm 2010 thì chỉ cần bỏ 100.000 VNĐ để đầu tư thì nay đã có 114,5 tỷ VNĐ. Nếu chuyện vượt mốc 100.000 USD trong 10 năm tới có thể xảy ra thì hôm nay bạn đầu tư cũng chưa muộn, giờ bỏ ra 10 triệu, 10 năm nữa thu về 500 triệu, mình nghĩ đó là một khoản đầu tư rất thông minh và hoàn toàn khả thi.

Ngoài ra, còn có một cách khác để đầu tư Bitcoin phổ biến hiện nay đó là đầu tư mua các dàn máy đào Bitcoin, cách này đòi hỏi bạn phải am hiểu về các phần cứng máy tính như GPU, CPU, VGA các loại card màn hình đồ họa,.. Nó khá phức tạp và không phải ai cũng có thể sử dụng được.

Vậy có nên đầu tư vào bitcoin không? Vì đầu tư vào bitcoin có rất nhiều rủi ro nên chúng tôi không thể hướng dẫn hay đưa ra bất kỳ lời khuyên nào cho bạn, hãy tìm hiểu kỹ và thận trọng trước khi đâu tư nhé!

Tỷ giá Bitcoin

Tỷ giá của Bitcoin không được neo theo bất kỳ loại tiền tệ nào khác mà hoàn toàn phụ thuộc vào cung và cầu của thị trường. Bitcoin là một trong những loại tài sản có tính chất thị trường tự do thuần khiết nhất vì được giao dịch tự do với khối lượng rất lớn trên toàn cầu mà không bị kiểm soát.

Theo giáo sư Mark T. Williams, trong năm 2014, biến động giá của Bitcoin cao gấp 7 lần vàng, 8 lần S&P 500, và gấp 18 lần đô la Mỹ. Giá trị của Bitcoin đã trải qua nhiều chu kỳ bong bóng, ví dụ: Trong năm 2011, giá Bitcoin đã tăng lên từ 0,30 đô la Mỹ lên đỉnh điểm là 32 đô la Mỹ trước khi trở về mức 2 đô la Mỹ.

Nửa cuối năm 2012 và trong đợt khủng hoảng tài chính tại Cyprus, giá Bitcoin lại lên tới 266 đô la Mỹ trước khi trở về mức 50 đô la Mỹ. Vào ngày 29 tháng 11 năm 2013, giá Bitcoin lên đỉnh điểm 1.242 đô la Mỹ. Chỉ trừ năm 2014, từ năm 2009 tới 2016, Bitcoin là đồng tiền có giá trị tăng nhanh nhất thế giới. Tính từ năm 2009 tới năm 2016, giá Bitcoin đã tăng giá lên 1,269,730 lần.

Có một số ứng dụng của Bitcoin không phụ thuộc vào biến động tỉ giá, ví dụ như là cá cược trực tuyến, trả tiền tip, hoặc thanh toán quốc tế. Những quỹ đầu tư mạo hiểm ủng hộ Bitcoin lập luận rằng việc tạo thêm tính thanh khoản bằng cách sử dụng những sàn giao dịch tần suất cao là cần thiết để giảm sự biến động của giá Bitcoin.

Google đã tích hợp sẵn tỷ giá Bitcoin khi bạn điền vào công cụ tìm kiếm: 1 BTC to VND. Tuy nhiên đây là giá Bitcoin tại thị trường quốc tế, lấy trung bình từ các sàn giao dịch lớn như: Bitstamp, Coinbase, OKCoin.

Có rất nhiều nguồn để theo dõi tỷ giá Bitcoin và coinmarketcap là một trang web khá nổi tiếng. Bạn có thể xem biểu đồ, bảng giá bitcoin hôm nay là bao nhiêu? Từ biểu đồ tăng giảm bạn cũng có thể dự đoán được giá bitcoin ở thời điểm hiện tại cho tới tương lai.

Ví lưu trữ Bitcoin

Một khi bạn đã sở hữu Bitcoin, bạn sẽ cần phải lưu trữ nó ở một nơi nào đó an toàn, và đó chính là ví tiền điện tử.

Hãy đảm bảo các loại ví tiền bạn chọn đáp ứng được các tiêu chí về bảo mật, an toàn và tốt cho người sử dụng.

Vậy đó là những tiêu chí gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết: Những ví Bitcoin tốt nhất cho người mới bắt đầu!


Trên đây là bài viết về “Đầu tư Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào Bitcoin hay không?” mà CafeBitcoin gửi đến bạn đọc. Nếu bạn thấy đây là bài viết có ích hãy chia sẻ nó đến với những người khác. Hãy để lại bình luận phía dưới nếu bạn muốn đóng góp ý kiến.

Cảm ơn bạn đã đón đọc!