Đầu tư ICO: Những điều BẮT BUỘC phải biết

Đầu tư ico

Đặc điểm của các dự án ICO này là khả năng tăng lợi nhuận nhanh và cao hơn so với các hình thức đầu thông thường, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trước khi đầu tư vào bất cứ lĩnh vực gì, các nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ rồi mới đưa ra quyết định.

Đầu tư ICO là gì?

Đầu tư ICO là chương trình thu hút vốn đầu tư của một đồng tiền mã hóa mới thông qua crowdsale. Tuy nhiên, đầu tư ICO vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, chính vì thế, chúng ta nên tìm hiểu rõ các thông tin trước khi đầu tư.

Để đầu tư ICO mang lại hiệu quả như mong muốn không hề đơn giản, bạn phải chọn được một ICO tốt, có tiềm năng phát triển trong tương lai, mang lại lợi ích cho cộng đồng thì cơ hội kiếm lợi nhuận từ ICO đó mới khả thi.

Vậy làm sao để đánh giá một dự án ICO tiềm năng, đầu tư thế nào mới hiệu quả? Bạn nên tìm hiểu thêm về ICO trong bài viết: ICO là gì? Những điều cần biết về ICO.

9 tiêu chí đánh giá một dự án ICO tốt

#1 – Đội ngũ thành lập ICO

Tìm hiểu toàn bộ về nhóm dự án ICO, đặc biệt là nhóm phát triển và ban cố vấn. Nghiên cứu từng thành viên trong nhóm để có thêm thông tin về họ. Bạn có thể tìm tên của họ trên Google. Truy cập vào trang cá nhân trên Linkedin.

Hãy tìm những cái tên nổi tiếng trong số ban cố vấn của dự án. Tìm hiểu nhóm đã từng tham gia vào dự án tiền mã hóa hay ICO nào thành công hay chưa; và trong dự án đó họ có đóng góp gì.

#2 – Chủ đề về ICO trên Bitcointalk.org

Một dự án ICO tốt bao giờ họ cũng thông báo trên Bitcointalk.org trước khi thực hiện ICO, Bitcointalk là một diễn đàn lớn nhất và cũng là forum đầu tiên về Bitcoin và các chủ đề liên quan tới đồng tiền mã hóa.

Bạn nên đọc các phản hồi của người dùng cẩn thận. Sự quan tâm của các nhà đầu tư sẽ được trả lời hoặc không. Nếu nhà phát triển tránh trả lời một số câu hỏi thì đó là một dấu hiệu không tốt. Gửi một tin nhắn cá nhân xem họ phản ứng nhanh thế nào cũng là một ý tưởng hay.

Mỗi tin nhắn của thành viên trên Bitcointalk thể hiện cấp bậc và mức độ hoạt động của người gửi. Dựa vào điều này bạn có thể nhận biết được người mới và những người có danh tiếng đưa ra ý kiến cũng vô cùng quan trọng.

Tìm kiếm những lời đánh giá của người có danh tiếng, cũng như tìm kiếm các thông điệp tiêu cực, đôi khi nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo. Chọn [All] để xem tất cả nhận xét trong chủ đề và sử dụng tổ hợp phím CTRL+F (trên máy tính) để tìm kiếm các từ như ‘scam’, ‘con’, ‘MLM’. Xem mối quan hệ giữa các kết quả tìm kiếm và tổng số thư trả lời như trong ví dụ dưới đây:

Chủ đề về ICO trên Bitcointalk.org

#3 – Giai đoạn của dự án ICO và đầu tư mạo hiểm

Đánh giá giai đoạn của dự án. Liệu nó chỉ có một whitepaper -báo cáo trắng? Một phiên bản beta? Có một sản phẩm ra mắt với chức năng hạn chế?

Ưu tiên các dự án có “một số dòng” mã làm việc, tuy nhiên, nhiều ICO đã chứng minh rằng họ có thể trở thành câu chuyện thành công mà không có bất kỳ văn bản nào có thể viết lên được.

VCs (venture capital – đầu tư mạo hiểm) có xu hướng đầu tư và hỗ trợ các dự án từ giai đoạn đầu. Hãy tìm hiểu thông tin này thường trên trang chính của website dự án. Có thể sẽ đáng kể nếu có một VC mã hóa nổi tiếng, như Blockchain Capital hay Fenbushi (thuộc Vitalik Buterin – người sáng lập Ethereum).

#4 – Cộng đồng và truyền thông

Điều quan trọng của một dự án ICO tiềm năng là phải có một cộng đồng hỗ trợ đông đảo, ví dụ như một Slack công khai cho tất cả nhà đầu tư.

Sự cởi mở là rất quan trọng trong việc đạt được niềm tin như là Github code. Cố gắng nắm bắt bầu không khí trong cộng đồng. Nhìn vào quy mô của cộng đồng và hoạt động của nó.

Các nguồn khác như Reddit, Twitter hoặc Facebook có thể giúp bạn tìm thêm các đánh giá về dự án. Hãy nhận biết các bài đăng có thưởng. Có nghĩa là thường các dự án mới sẽ thưởng cho người dùng khi họ quảng bá, giới thiệu dự án đến với cộng đồng, mời nhiều người tham gia dự án sẽ được thưởng Token của chính ICO đó.

#5 – Token của họ là gì? Blockchain cần thiết?

ICO nghĩa là tạo ra một Token dành riêng cho dự án. Một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà mỗi dự án cần phải trả lời là Token là gì? Tại sao Bitcoin hoặc Ethereum không đủ để phục vụ như là Token của dự án?

Vâng, nhiều dự án chỉ tạo nên một câu chuyện scammy. ICO không thể là ICO mà không có mã token riêng. Một câu hỏi khác cũng cần được nhà phát triển giải đáp “Blockchain đứng sau dự án là gì?”

>>> Tìm hiểu thêm: Blockchain là gì?

#6 – Unlimited / Hard cap

Trong những ngày đầu của dự án ICO, sự khác biệt giữa open hay hard cap không có tác động tương tự như ICO ngày nay. Open cap cho phép các nhà đầu tư gửi ngân sách không giới hạn đến ví ICO của dự án. Càng nhiều coin lưu hành, token của bạn trở thành giao dịch sau đó càng ít – thông qua ít nhu cầu.

Khi các ICO trở thành “chủ đạo” trong vùng đất tiền mã hóa, số lượng lớn được thu thập. Hãy nhìn vào Bancor, dự án này đã thu được 150 triệu USD đáng kinh ngạc chỉ trong ba giờ. Điều này dẫn đến không có tỷ lệ % tăng cho các nhà đầu tư. Hãy ghi nhớ điều này không có giới hạn khi tham gia ICO.

#7 – Phân phối Token – khi nào và bằng cách nào?

Một dự án ICO đáng nghi ngờ là khi họ phân phối hơn 50% số Token cho các thành viên trong nhóm, giả sử, hơn 50% các token là đáng ngờ. Một dự án tốt sẽ liên kết sự phân bố token của nó với lộ trình. Bởi vì mỗi giai đoạn hoặc mốc quan trọng của dự án đòi hỏi một khoản tiền nhất định.

Bạn nên xem các giai đoạn phân phối Token của họ. Một số dự án chỉ phát hành các token sau khi ICO kết thúc. Một số dự án cần phải phát triển một phiên bản beta trước khi phát hành Token.

Nếu bạn nhìn vào mức tăng % của Ethereum (một năm giữa ICO và phân phối token, khoảng 500% đạt được), Augur (1+ năm, 1500%) và Decent (8 tháng, 350%), đôi khi sự phá vỡ này tạo ra sự cường điệu tích cực xung quanh dự án.

#8 – Đánh giá Whitepaper của dự án ICO

Hầu hết các nhà đầu tư điển hình thực sự không đọc qua Whitepaper (báo cáo trắng), mặc dù nó chứa tất cả các thông tin cần thiết về dự án sắp tới và ICO.

Đừng ngần ngại đọc nó, hoặc ít nhất là phần lớn của nó. Lưu ý các khía cạnh tích cực và tiêu cực và thêm vào một số nghiên cứu của riêng bạn. Cuối cùng, các whitepaper là “đĩa bạc” cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Sau khi đọc nó bạn sẽ có thể trả lời một câu hỏi đơn giản – loại dự án này mang lại cho thế giới của chúng ta giá trị gì? Bạn cũng sẽ học được những gì bạn đang đầu tư.

#9 – Chất lượng mã – Githhub

Nếu bạn có một ít kinh nghiệm lập trình, bạn nên tận dụng trong trường hợp này. Chất lượng của nhà phát triển có thể được hiểu bằng cách phân tích một số mã của họ. Là một người không phải là kỹ thuật viên, vẫn có thể đánh giá chất lượng của họ bằng cách xem xét tính nhất quán của mã.

Một chỉ số tốt khác, là việc sử dụng bình luận thích hợp. Tránh các nhà phát triển lộn xộn. Một đoạn mã phản ánh thái độ của một nhà phát triển.

Tiếp theo, độ dài của một chức năng là một chỉ số khác. Một hàm chứa hơn 50 dòng mã sẽ làm tăng cờ đỏ. Modularity là khá quan trọng và làm cho mã dễ đọc và duy trì hơn.

Chất lượng mã – Githhub

Các dự án mã hóa thường có mã nguồn mở. Điều này tạo ra sự tin tưởng trong cộng đồng dự án, khuyến khích những người từ cộng đồng đưa ra các gợi ý hoặc cải tiến. Một dự án nguồn mở cung cấp cơ hội để xem các bản ghi cam kết.

Chất lượng mã – Githhub 2

Bạn có thể xem từng cam kết bằng cách nhấp vào văn bản nói rằng “366 commits”. Điều này cho phép bạn điều tra từng thay đổi. Tab “Insights” cung cấp cho bạn bản tóm tắt chung về hoạt động phát triển. Tab này hiển thị một biểu đồ với số tiền cam kết hàng ngày.

Bên dưới biểu đồ, bạn có thể thấy hoạt động của từng nhà phát triển riêng lẻ. Thông tin này là chìa khóa để điều tra nhóm phát triển.

Chất lượng mã – Githhub 3

Thậm chí có thể thấy được sự phổ biến của dự án bằng cách nhìn vào số lượng sao mà nó nhận được.

Chất lượng mã – Githhub 4

Bổ sung:

Hãy tự hỏi tại sao dự án đã chọn lại chạy trên Blockchain cụ thể. Cho dù đó là trên Blockchain của Bitcoin, Ethereum (hợp đồng thông minh), Waves, và nhiều hơn nữa. Những tháng gần đây cho thấy sự phổ biến ngày càng tăng giữa các ICO hợp đồng thông minh dựa trên ERC-20 Ethereum.

Những token này có thể được lưu trữ dễ dàng trên ví của Ether (ví dụ như MEW – Myetherwallet), đôi khi chúng không yêu cầu sàn giao dịch để trao đổi, và chúng thường có tính thanh khoản cao.

ICO sẽ ngày càng trở thành một phương pháp huy động vốn “chủ đạo”. Sẽ có rất nhiều dự án để lựa chọn, do đó sẽ khó khăn hơn để đánh giá các dự án này.

Nó là chìa khóa để điều tra và đọc càng nhiều thông tin càng tốt và ghi lại tất cả các khía cạnh quan trọng, tích cực và tiêu cực, trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Tiền là của bạn, quyết định đầu tư hay không là ở bạn. Bài viết không đưa ra lời khuyên nên đầu tư một coin nào cụ thể. Hãy là một nhà đầu tư tiền mã hóa thông minh. Chúc bạn thành công.

Thang điểm và các Web đánh giá uy tín

Một ICO được đánh giá dựa trên thang điểm 10, xét trên toàn diện những yếu tố tạo nên một ICO tốt. Những ICO có điểm số từ 0/10 đến +3/10 là những ICO bị đánh giá kém, nguyên nhân thường do độ tin cậy và tính xác thực của những ICO này ở mức đáng báo động, rủi ro cao là lừa đảo.

Điểm số 4/10 đến +6/10 được đánh giá là những ICO trung bình, có triển vọng nhưng không cao, hay bộ máy quản lý còn yếu kém.

Những ICO được coi là khá tốt sẽ có số điểm từ 6.5 đến 8. Chúng có một đội ngũ mạnh mẽ với những gương mặt nổi tiếng trong ngành, tiềm năng phát triển tốt trong tương lai, tính ứng dụng cao và có thể có cả một cộng đồng sôi động.

Hạn chế của chúng đến từ pháp lý, cạnh tranh cùng ngành, sự phụ thuộc,… Tuy rằng việc đạt điểm tuyệt đối xác suất gần như là rất nhỏ, nhưng những ICO được đánh giá tốt có thể đạt tới số điểm +8 thậm chí là +9.

Những ICO này có một nền tảng vững chắc, đội ngũ chuyên nghiệp, thông tin lộ trình rõ ràng, tiềm năng thấy rõ vượt trội.

Web đánh giá uy tín

Dưới đây CafeBitcoin sẽ giới thiệu cho bạn đọc một số trang web uy tín thường xuyên cập nhật và đánh giá các ICO.

 1. ICORating: Tổng hợp khá đầy đủ về danh sách ICO, từ thông tin, chứng từ, website của các ICO. Bên cạnh đó nó còn đánh giá tổng quan về ICO và cập nhật các thông tin về ICO Scam, sắp ra mắt và đã ra mắt . Nói chung là gần như đầy đủ về các ICO .
 2.  CoinSchedule và IcoCountDown: Hai trang này không có gì đặc biệt, chỉ là đếm thời gian ra mắt của các ICO và xem các ICO đã huy động được bao nhiêu phần trăm vốn.
 3. IcoTracker: Trang này liệt kê các thông tin về ICO, về tiền, số lượng phát hành, huy động được bao nhiêu, và các thông tin, giấy tờ ( Whitepaper, Escrow ) về ICO
 4. ICO-List: Trang này list lại danh sách các ICO sắp ra mắt, đã ra mắt, đã hết thời gian huy động vốn hay chưa. Trang này căn bản chỉ list ra thông tin cơ bản của ICO, ICO cần huy động bao nhiêu vốn, và loại tiền điện tử nào được chấp nhận .
 5. Cyber Fund: Trang này chỉ liệt kê các ICO và link website của các ICO, kèm Whitepaper nếu có, không hẳn là đầy đủ cho lắm

Các dự án ICO tiềm năng 2018

Một số ICO nổi bật trong năm 2018 bao gồm:

 • AI Gaming ( ngày 15/5 – 15/6/2018): chuyên phát triển AI của thế giới thông qua giáo dục và hệ sinh thái tuyển dụng.
 • Traxia ( ngày 1/5 – 15/6/2018): Dự án đầu tiên của đội ngũ CARDANO Core (Emurgo)
 • Plaza Systems ( ngày 26/4 – 7/6/2018): Plaza Systems chiếm giao điểm của lối sống và công nghệ. Là công ty tích hợp hệ thống tập trung vào thương mại trên blockchain.
 • Deedcoin ICO ( ngày 30/4 – 31/12/2018): mang lại hơn 2 tỷ USD trong vốn chủ sở hữu toàn cầu với Blockchain
 • Omnitude ( ngày 28/3 – 31/5/2018): Omnitude là một hệ sinh thái kết nối blockchain dựa trên Hyperledger sẽ có thể làm việc với bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ blockchain nào khác.
 • LAPO Blockchain ( ngày 1/5 – 1/6/2018): LAPO Coin là một đồng tiền điện tử toàn cầu, thể hiện sự biến động thấp, giao dịch tốc độ cao và mức độ riêng tư cao.
 • Ftec ( ngày 24/6 – 18/7/2018): FTEC là một hệ sinh thái của các dịch vụ thông minh và mạng noron để tiến hành các hoạt động giao dịch hiệu quả trên các thị trường tiền điện tử.
 • Vernam ( ngày 15/5- 15/7/2018): Lợi nhuận bảo hiểm 0% đầu tiên trên thế giới về blockchain

Xem thêm:

____________________________________________________________________________

Trên đây là bài viết Đầu tư ICO: Những điều BẮT BUỘC phải biết  mà CafeBitcoin gửi tới bạn đọc! Cảm ơn độc giả đã đón đọc!