Những câu chuyện chưa kể về Blockchain EOS và cách thức hoạt động của EOS

1.436 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

phân tích EOS

Xin chào mọi người, chào mừng mọi người đã đến với bài viết về EOS.

Để mình đoán nhé, các bạn chắc đã nghe đến những tin tức liên quan đến EOS blockchain và bạn muốn tìm hiểu về nó kỹ hơn? Hoặc các bạn đã xem các bài viết khác nhưng vẫn chưa hiểu về nó? Đừng lo, CafeBitcoin sẽ giúp các bạn!

Trong bài viết này mình sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin cần biết về EOS theo cách đơn giản nhất có thể. Vì thế, bài viết này sẽ không chỉ giành cho những ai đã ở trong lĩnh vực tiền điện tử từ lâu, mà còn giành cả cho những người mới tham gia nữa.

Bài viết này sẽ chứa tất cả thông tin từ cách mà dự án này được bắt đầu cho đến cách hoạt động của nó, mình cũng có thể sẽ sử dụng một vài ví dụ thực tế. Sau khi đọc hết bài viết này, bạn sẽ có thể trở thành một chuyên gia EOS đó.

À mà, bạn có biết rằng EOS thật ra được phát âm là “E-OS” không?

Mà thôi, không nên để phí thêm thời gian nữa, thay vào đó, hãy cùng bắt đầu tìm câu trả lời cho câu hỏi “EOS là gì?”.

EOS – Bắt đầu câu chuyện

EOS là một trong những dự án blockchain mới gia nhập vào thị trường tiền điện tử. Mục tiêu của nó là xây dựng được một mạng lưới có khả năng xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây. Đợt ICO của nó đã rất thú vị bởi một vài lí do sau.

Đầu tiên, đợt ICO của EOS bắt đầu vào 26/6/2017 và sẽ chạy cho đến tận 1/6/2018. Tổng cộng là 350 ngày, khiến cho nó trở thành đợt ICO dài nhất từ trước đến nay. Đội ngũ EOS thực hiện điều này để đảm bảo rằng ai cũng có thể có cơ hội tham gia và mua được một lượng EOS.

Thứ hai, mặc dù đợt ICO vẫn diễn ra, nó đã huy động được số vốn tương đương 1 tỷ USD, biến nó trở thành 1 trong những đợt ICO thành công nhất từ trước đến nay. Một khi hoàn thành, đợt ICO sẽ phát hành 700 triệu token, tính ra bằng 70% tổng số lượng cung ứng.

EOS sở hữu một số thành viên giàu kinh nghiệm trong đội ngũ, bao gồm Daniel Larimer, người đồng sáng lập của cả BitShares Steem. Dự án tiền điện tử của Larimer hiện có giá trị hàng tỉ USD.

dan larimer

Daniel Larimer

Công ty đứng sau phần mềm EOS được gọi là Block.One, và công ty này cũng tham gia vào rất nhiều các dự án blockchain và kinh tế khác nhau.

EOS Blockchain là gì?

Trước khi tôi giải thích dự án này thực sự là gì, điều quan trọng cần ghi nhớ ở đây đó là EOS còn chưa phát triển xong sản phẩm của họ.

Ở giai đoạn này, mọi thứ vẫn chỉ là lý thuyết. Vì vậy, hãy cùng mong rằng họ có thể thực hiện đúng như những gì họ nói và cho ra đời được sản phẩm mà họ hứa.

Mục tiêu của EOS đó là xây dựng một hệ thống blockchain phi tập trung có thể xử lý các giao dịch nhanh và miễn phí. Nó cũng sẽ cho phép các hợp đồng thông minh được xây dựng trên nền tảng, điều này sẽ cho phép các lập trình viên phát hành các phần mềm dApps.

Không chỉ riêng điều này, EOS còn muốn xây dựng một nền tảng để hoạt động như một hệ điều hành, qua đó khiến cho nó rất dễ để sử dụng.

DApps là tương lai của mạng lưới internet. Đã có hơn một nghìn ứng dụng này được tạo ra trên các loại blockchain khác.

Một ví dụ về ứng dụng dApp có thể sử dụng trên EOS blockchain, đó là phiên bản phi tập trung của Facebook, nơi mà không có ai kiểm soát hệ thống, và không ai có thể truy cập vào thông tin cá nhân của bạn.

Chú thích: Nếu như một thứ gì đó được làm phi tập trung, nó có nghĩa là không một ai có thể kiểm soát nó.

Mục tiêu của EOS

Mục tiêu khác của EOS đó là có thể xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây. Điều này sẽ giải quyết được một vấn đề lớn, vì các mạng lưới blockchain khác có thể nhận biết được các hợp đồng thông minh, nhưng không nền tảng nào có thể thực hiện nó một cách nhanh chóng!

Lấy ví dụ, mặc dù Ethereum là mạng lưới blockchain với hợp đồng thông minh phổ biến nhất, nhưng nó chỉ có thể xử lý được 15 giao dịch mỗi giây!

Dưới đây sẽ là một vài ví dụ:

  • Hơn 52,000 like của Facebook xảy ra mỗi giây và mỗi một cái like đó là một giao dịch riêng biệt mà bạn không bao giờ có thể thấy được.
  • Tiếp đến là ngành tài chính cần xử lý đến hơn 100,000 giao dịch mỗi giây.

Vì vậy, bạn có thể thấy được rõ ràng nhu cầu đối với 1 triệu giao dịch mỗi giây, điều này khiến cho EOS trở nên cực kỳ hoàn hảo đối với các ngành công nghiệp trên thế giới.

bitmain là nhà sản xuất khối eos

Khả năng sử dụng

Một giải pháp khác mà EOS đang tìm cách giải quyết đó là vấn đề về khả năng sử dụng.

Lấy ví dụ, cả Steem và BitShares đều xử lý được khoảng 100,000 giao dịch mỗi giây và sử dụng công nghệ hợp động thông minh. Tuy nhiên, nó rất khó khăn cho các nhà lập trình trong việc đưa vào các chức năng cơ bản như là hồi phục tài khoản và lập kế hoạch công việc.

Bằng cách sử dụng giao thức hệ điều hành, EOS sẽ có tất cả những chức năng cốt lõi được xây dựng bên trong nó, qua đó cho phép các nhà lập trình thỏa sức phô diễn tài năng.

Vậy, bây giờ bạn đã biết được đội ngũ EOS đang cố gắng đạt được mục tiêu gì rồi đúng không? Phần tiếp theo của bài viết “EOS là gì?” sẽ đưa đến góc nhìn rõ hơn về cách công nghệ này hoạt động như thế nào.

EOS sẽ hoạt động như thế nào?

EOS (giống như các blockchain sử dụng hợp đồng thông minh khác) thường được ví như là “Kẻ giết chết Ethereum”. Điều này có nghĩa là EOS có thể thực hiện được tất cả các thứ mà Ethereum có thể làm, nhưng tốt hơn nhiều lần! Vì thế, tôi nghĩ rằng so sánh 2 cái với nhau sẽ là một ý kiến hay.

Đầu tiên, như chúng ta đã xác nhận, cả Ethereum và EOS đều có khả năng lưu trữ các ứng dụng dApp, được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, sự khác biệt chính ở đây đó là khối lượng giao dịch mà mỗi mạng lưới có thể xử lý ở bất kỳ thời điểm nào.

Điều này được gọi là “Khả năng mở rộng”, cũng là một trong những điều quan trọng nhất để suy xét khi phân tích về tiềm năng của một mạng lưới blockchain.

Ethereum vẫn chỉ có thể xử lý được khoảng 15 giao dịch mỗi giây, con số quá ít để đạt được sự chấp thuận trên toàn thế giới. Tuy nhiên, mặc dù chưa được xây dựng, nhưng EOS đang hy vọng có thể nâng con số này lên hơn 1 triệu.

Nhưng bằng cách nào?

Quay trở lại với Ethereum, lí do khiến cho nó không thể xử lý được nhiều giao dịch là bởi vì cách quản lý dữ liệu của nó – mỗi một block chỉ có thể chứa một số lượng dữ liệu nhất định.

Để hiểu về điều này, hãy nghĩ về một cái container chỉ có thể chứa khoảng 1000 chiếc hộp. Bởi vì kích cỡ của nó, nó không thể chứa nhiều hơn trọng lượng tối đa của mình!

Không chỉ riêng việc mỗi chiếc container (hoặc block) chỉ chứa được khoảng 15 giao dịch, nó cũng cần một khoảng thời gian để đi đến đích nữa! Loại công nghệ hỗ trợ việc xử lý dữ liệu này được gọi là Proof-Of-Work (PoW), được biết đến là rất chậm, đắt và gây ảnh hưởng xấu cho môi trường!

Đội ngũ của Ethereum đã cố gắng tìm nhiều cách để giải quyết vấn đề này – ví dụ như sharding hoặc off-chain các giao dịch. Tuy nhiên, họ vẫn chưa tìm được cách giải quyết.

Như đã đề cập, thay vì dùng thuật toán PoW giống như Ethereum, blockchain của EOS sẽ sử dụng một mô hình thuật toán mới gọi là Delegated-Proof-of-Stake (DPoS). Điều này sẽ giúp giải quyết các vấn đề mà Ethereum đang cố cải thiện.

dpos là gì

DPoS dưới cách hiểu đơn giản nhất

Việc cố hiểu DPoS là gì có thể là một nhiệm vụ khó khăn nếu như bạn không có những kiến thức từ trước về công nghệ blockchain. Nhưng đừng lo, điều đó không có nghĩa là bạn phải bỏ lỡ nó!

Dưới đây mình sẽ giải thích nó một cách đơn giản nhất:

  1. Hãy tưởng tượng cần có 200 người để giúp xác nhận mỗi giao dịch trên mạng blockchain. Những người này được gọi là “nhân chứng”
  2. Bởi vì mạng lưới blockchain là mạng lưới phân quyền, các nhà đầu tư EOS (thay vì các bên trung tâm) được bỏ phiếu cho những ai mà họ nghĩ nên làm nhân chứng.
  3. Tuy nhiên, sức mạnh từ việc bỏ phiếu của bạn lại dựa trên số lượng coin EOS mà bạn có. Điều này được gọi là “cổ phần”. Bạn càng có nhiều coin, sức mạnh từ việc bỏ phiếu của bạn càng mạnh.
  4. Nhiệm vụ của 200 nhân chứng đó là giữ cho mạng lưới được an toàn. Họ sẽ được trả công để làm điều này.
  5. Có rất nhiều nhân chứng dự phòng sẵn sàng đợi đến lượt của họ để giúp bảo vệ mạng lưới blockchain, để họ cũng có thể kiếm được tiền.
  6. Nếu như một nhân chứng không thực hiện đúng công việc của mình, hoặc nếu họ không đảm bảo an toàn cho mạng lưới blockchain như họ nên làm, họ sẽ có thể bị bỏ phiếu để bị đuổi khỏi mạng lưới. Điều đó sẽ tạo cơ hội cho các nhân chứng dự phòng.

Tạo ra một hệ thống hiệu quả

Về cơ bản, điều này giúp tạo nên một hệ thống hiệu quả hơn, cho phép các giao dịch nhanh, rẻ và thân thiện với môi trường hơn. Thực tế, mỗi một giao dịch chỉ tốn 3 giây để xử lý.

Tuy nhiên, Ethereum cần mọi máy tính cá nhân (node) kết nối tới mạng lưới phải có chung một sự tán thành trước khi giao dịch đó được xác nhận. Điều đó lý giải việc nó phải cần một chút thời gian trước khi đến đích.

Chú thích: Node (hoặc máy tính) giúp cho mạng lưới blockchain hoạt động. Ai cũng có thể trở thành node bằng cách đóng góp sức mạnh điện toán của họ và kết nối tới mạng lưới!

giao dịch eos

Khả năng đóng băng các giao dịch

EOS blockchain có thêm một sự bổ sung tốt đó là nó có khả năng đóng băng các giao dịch. Nhưng tại sao điều này lại quan trọng?

Vậy, bạn đã bao giờ nghe nói đến vụ hack DAO nổi tiếng chưa? Về cơ bản, ai đó đã đánh cắp số lượng coin Ethereum trị giá 50 triệu USD trong năm 2016, điều đó có nghĩa là mạng blockchain phải bị fork.

Nếu như mạng blockchain của Ethereum sử dụng công nghệ DPoS như EOS sẽ làm, thì cuộc tấn công đã có thể bị ngăn chặn.

Chú thích: Fork có nghĩa là khi mạng blockchain mới sử dụng mã nguồn từ mạng blockchain cũ nhưng tạo ra một số thay đổi để cải tiến nó.

Vậy bây giờ bạn đã biết cách công nghệ này hoạt động, phần tiếp theo sẽ giải thích cho bạn biết đồng tiền điện tử EOS được sử dụng cho mục đích gì.

EOS coin được sử dụng để làm gì?

Giống như hầu hết các mạng blockchain khác, EOS có đồng tiền điện tử của riêng nó, đơn giản được gọi là EOS. Nó có một vài mục đích khác, mà tôi sẽ nói ngay sau đây.

Khi bạn sử dụng mạng blockchain của Ethereum, bạn phải trả phí giao dịch. Cái này được gọi là GAS, và nếu như ngày càng có nhiều người tham gia vào mạng lưới, nó ngày càng trở nên đắt hơn.

Điều này khiến nó không thích hợp trên quy mô toàn cầu bởi vì những khoản giao dịch nhỏ sẽ không đáng giá.

Bạn có nhớ ví dụ về Facebook được đề cập ở mục “EOS là gì” không? Vậy, nếu dApp của Facebook được chạy trên mạng blockchain của Ethereum, cứ khi nào ai đó nhấn nút “Like”, họ sẽ phải mất tiền!

Đây là do cách mà Ethereum được xây dựng. Khi mọi người cần sử dụng mạng lưới, họ thuê máy ảo của Ethereum, và nó cũng đòi hỏi phí giao dịch nữa.

eos

Mô hình khác biệt của EOS

Thay vì “thuê” sức mạnh điện toán, người nắm giữ EOS coin có quyền sở hữu mạng lưới.

Ví dụ, nếu bạn sở hữu 1% cổ phần bằng EOS coin, vậy bạn sẽ sở hữu 1% mạng lưới, có nghĩa là bạn sẽ sở hữu 1% sức mạnh điện toán cần thiết để xử lý giao dịch. Đây chính là điều khiến cho các giao dịch được miễn phí!

EOS coin hoạt động theo cách tương tự các đồng tiền điện tử khác – bạn có thể chuyển, giữ hoặc nhận giữa các ví với nhau. Điều này khiến cho nó trở thành một hệ thống thanh toán hoàn hảo bởi bạn có thể chuyển tiền cho bất kỳ ai trên thế giới này miễn phí, và chỉ trong vài giây.

Vậy bây giờ bạn đã hiểu coin được sử dụng để làm gì, phần tiếp theo sẽ cho bạn biết công nghệ này có thể đôi khi bị lạm dụng như thế nào.

EOS có thể bị lạm dụng như thế nào?

Một trong những nét đặc biệt duy nhất của tiền điện tử đó là nó cho phép giao dịch chuyển và nhận tiền của mọi người được ẩn danh.

Điều này cũng giống như bạn trả tiền mặt ở thế giới thực. Nghĩ đến việc bạn sẽ phải trình thẻ căn cước mỗi khi bạn lên xe buýt hoặc mua một ổ bánh mì, bạn không mong đợi nó đúng không?

Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là một số người có thể sử dụng các đồng tiền điện tử để thực hiện các hành vi phạm tội ẩn danh.

Các tội liên quan đến việc mua và bán các loại thuốc bất hợp pháp, vũ khí và các thẻ tín dụng bị đánh cắp. Bitcoin cũng đã từng một lần được sử dụng dể thanh toán cho việc ám sát.

EOS cũng không là một ngoại trừ

Ngoài ra, đa số các cơ sở dữ liệu blockchain (ví dụ như Ethereum) đều được công khai. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai có kết nối với mạng internet đều có thể xem đươc các giao dịch được lưu trên blockchain, cũng như thấy được số dư tài khoản của tất cả các ví.

Tuy nhiên, theo như người sáng lập EOS Daniel Larimer, mặc dù nó là điều bất khả thi trong việc giữ kín địa chỉ của người gửi và người nhận, nhưng việc giữ kín số dư tài khoản của ví người dùng là điều có thể làm được.

Điều này có khả năng thu hút những người có hy vọng phạm tội trốn thuế bởi nó sẽ cho phép một người che giấu đi tài sản của họ giống như cách mà các công ty ẩn danh thường làm. Tuy nhiên, lợi ích của việc này đó là nó góp phần bảo vệ cho các nhà sở hữu tiền điện tử giàu có.

Điều quan trọng cần phải ghi nhớ đó là tất cả các công nghệ đều có khả năng bị lạm dụng, nhưng chỉ có một số nhỏ mới cố gắng để làm điều đó.

eos

EOS là gì – Lời kết

Vậy đến đây là kết thúc của bài viết “EOS là gì” rồi! Nếu như bạn đọc bài viết này từ đầu tới cuối, thì chắc bạn sẽ có ý tưởng tốt về điều mà EOS đang cố gắng đạt được, tại sao dự án được khởi tạo, cách công nghệ này hoạt động và tại sao EOS token lại quan trọng như vậy.

Dù đợt ICO của EOS chưa chính thức kết thúc cho tới ngày 1 tháng 6, 2018, nó đã nằm trong top 10 đồng tiền điện tử rồi! Theo ý kiến cá nhân, tôi trân trọng những gì mà đội ngũ dày dạn và giàu kinh nghiệm của dự án EOS đang làm.

Vậy, bạn thích điều gì nhất về EOS?

Tôi nghĩ nó có tiềm năng để trở thành một trong những mạng lưới blockchain quan trọng nhất trong tương lại, với các giao dịch nhanh, miễn phí và mở rộng.

Tuy nhiên, điều quan trọng phải ghi nhớ đó là nó vẫn chưa được xây dựng, nó mới chỉ là một ý tưởng mà thôi. Nhưng ai mà biết được, có thể EOS thực sự là kẻ giết chết Ethereum thì sao!

Vậy ý kiến của bạn là gì? Bạn có tin rằng nó có thể đạt được mục tiêu đó là xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây? Hãy cho chúng tôi biết ở phần comment bên dưới nhé!

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.