Gavin Andresen là ai? Tìm hiểu về nhà phát triển Bitcoin đầu tiên của Satoshi

104 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Gavin-Andresen la ai

Gavin Andresen tên khai sinh là Gavin Bell. Ông là nhà phát triển phần mềm nổi tiếng và là người phát triển bitcoin chính thức đầu tiên của Satoshi Nakamoto. Ông có trụ sở tại Amherst, Massachusetts.

Ban đầu Gavin Andresen là nhà phát triển đồ họa 3D và phần mềm thực tế ảo. Ông được Satoshi Nakamoto tuyên bố là nhà phát triển chính cho bitcoin vào năm 2010.

Năm 2012, ông thành lập Quỹ Bitcoin để hỗ trợ và nuôi dưỡng sự phát triển của đồng tiền bitcoin.

Đến năm 2014, Gavin Andresen đã rời bỏ vai trò phát triển phần mềm của mình để tập trung vào công việc của mình với Quỹ Bitcoin.

Sự nghiệp của Gavin Andresen

Andresen tốt nghiệp Đại học Princeton năm 1988. Ông bắt đầu sự nghiệp làm việc trên phần mềm đồ họa 3D tại Hệ thống máy tính đồ họa Silicon.

Năm 1996, ông là đồng tác giả của đặc tả VRML 2.0 và sau đó đã xuất bản một tài liệu tham khảo cho VRML 2.0.

Kể từ khi rời Thung lũng Silicon vào năm 1996, Andresen đã giải quyết rất nhiều dự án liên quan đến phần mềm. Bao gồm CTO của một công ty khởi nghiệp qua giọng nói sớm và đồng sáng lập của một công ty sản xuất trò chơi trực tuyến nhiều người chơi cho người khiếm thị bạn bè.

Đối với Bitcoin

Trước năm 2014, Andresen là nhà phát triển chính cho một phần của dự án tiền kỹ thuật số bitcoin, làm việc để tạo ra một “tiền mặt an toàn, ổn định cho Internet”. Andresen đã phát hiện ra bitcoin vào năm 2010, nhanh chóng nhận ra sự rực rỡ trong thiết kế của nó.

Vào tháng 4 năm 2011, Forbes đã trích dẫn lời của Andresen:

“Bitcoin được thiết kế để đưa chúng ta trở lại một loại tiền tệ phi tập trung của người dân” và “điều này giống như vàng, tốt hơn vàng”.

Ông sớm được chỉ định bởi nhà phát minh bitcoin – Satoshi Nakamoto, để lãnh đạo phát triển phần mềm máy khách cho mạng bitcoin mà ngày nay được gọi là Bitcoin Core.

Andresen cũng đã tạo ra ClearCoin, một loại dịch vụ ký quỹ, đã đóng cửa vào khoảng ngày 23 tháng 6 năm 2011. Sau vài năm làm việc với phần mềm, Andresen đã rời khỏi vai trò là nhà phát triển chính của bitcoin để làm việc về phát triển chiến lược công nghệ của mình. Ông quan niệm về Quỹ Bitcoin đã trở thành hiện thực vào năm 2012.

Vào tháng 11 năm 2016, Andresen tuyên bố rằng lập trình viên và doanh nhân người Úc – Craig Wright là Satoshi Nakamoto thực sự. Nhưng sau đó bày tỏ sự hối hận khi tham gia vào trò chơi “Ai là Satoshi”.

Kể từ tháng 6 năm 2017, anh đã không đóng góp cho Bitcoin Core kể từ tháng 2 năm 2016. Quyền truy cập cam kết của anh trên GitHub đã bị thu hồi vào tháng 5 năm 2016.

Tại sao Gavin Andresen quan tâm tới bitcoin?

Gavin Andresen là người đàn ông có vẻ ngoài hiền lành. Một ông bố yêu chiều con cái. Vợ ông là một giảng viên ngành địa chất. Trước khi đi Australia, Gavin Andresen đã bỏ công việc nghiên cứu ở Đại học Massachusetts để đi Australia.

Gavin Andresen lớn lên trong một gia đình theo chủ nghĩa tự do ở khu Bờ Tây. Trong công việc lập trình đầu tiên, dưới ảnh hưởng của một đồng nghiệp, anh đã chuyển sang chủ nghĩa tự do cá nhân. Chính điều này khiến anh quan tâm đến loại tiền tệ của thị trường tự do – Bitcoin (BTC).

Khi lần đầu tiên đọc về bitcoin, Gavin Andresen lập tức tìm ngay bài viết gốc – bản mô phỏng về khái niệm bitcoin của Satoshi. Điều khiến ông bị cuốn hút chính là khái niệm mạng lưới phi tập trung và phần mềm nguồn mở của bitcoin.

Mặc dù đường đường là cựu sinh viên của trường Đại học Princeton. Nhưng Gavin Andresen không nề hà khi làm một lập trình viên vô danh, có lúc làm đồ hoạ 3D,… Điều ông quan tâm là: Được làm những công việc mình thích.

Vì muốn tham gia vào dự án bitcoin, Gavin gửi email trao đổi với Satoshi đề xuất những cải tiến của mình. Đó là lý do mà Satoshi đã chọn ông là người đầu tiên (trừ Satoshi và Martti) được thực hiện những thay đổi đối với mã chương trình bitcoin.

Như đã biết, Gavin mang đến một gương mặt thật và đáng tin cậy. Ông lấy biệt danh là gavinandresen – một trong những người đầu tiên sử dụng danh tính thực trên diễn đàn.

Ở Amherst, Massachusetts, anh tham gia vào Ủy ban thị trấn gồm 240 thành viên. Đây là một cơ quan tranh luận cấp cơ sở mà anh đã nhiều lần được bầu vào.

Tháng 12 năm 2010, Satoshi dần biến mất, trong 1 email gửi Gavin Andresen. Satoshi đã ngỏ ý đề xuất Gavin đăng địa chỉ email của anh lên website bitcoin để làm đầu mối liên lạc. Sau khi tên của anh được đăng lên, Gavin Andresen nhận thấy email của Satoshi đã được gỡ bỏ.

Tham khảo: Wikipedia

Xem thêm:

____________________________________________________________________________________

Trên đây là bài viết Gavin Andresen là ai? Tìm hiểu về nhà phát triển Bitcoin đầu tiên mà CafeBitcoin gửi tới bạn đọc! Cảm ơn độc giả đã đón đọc!

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.