BitMEX là gì? Giới thiệu về sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX

1.009 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Bitmex

BitMEX là gì? Giới thiệu về sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX

BitMEX là một sàn giao dịch thuộc quyền sở hữu của HDR Global Trading Limited được thành lập vào năm 2014 bởi ba chuyên gia Arthur Hayes, Samuel Reed, Ben Delo. Có trụ sở tại Hồng Kông và tập trung chủ yếu ra thị trường thế giới.

Không giống như một số sàn giao dịch khác, BITMEX chỉ chấp nhận gửi tiền thông qua Bitcoin, và sau đó có thể sử dụng nó để mua rất nhiều đồng tiền điện tử khác.

BitMEX chuyên về các hoạt động tài chính phức tạp như giao dịch ký quỹ (margin trading) – giao dịch đòn bẩy.

Sàn BitMEX cho phép bạn trade margin (Long/Short) bên cạnh cách mua bán thông thường (Buy/Sell) kết hợp với đòn bẩy lên đến 100 lần.

Việc tham gia trên BitMEX cũng tương tự như hợp đồng tương lai của Bitcoin trên 2 sàn chứng khoán phố Wall CBOE và CME. Chỉ có một điều thuận lợi hơn đó là hợp đồng BitMEX không có thời hạn và bạn không sợ bị mất vị thế của mình (position).

Giá tham chiếu của BitMEX sẽ lấy từ 2 sàn BitStamp của Anh và GDAX của Mỹ (tỉ lệ 50 – 50%).

BitMEX sử dụng cơ chế Fair Price (giá công bằng) tổng hợp từ giá tham chiếu từ 2 sàn lớn trên thế giới là Bitstamp và GDAX để tính giá thanh lý position cho trader nhằm hạn chế việc thao túng giá trên sàn giao dịch.

Vì vậy bạn sẽ không sợ gặp phải những trường hợp flash pump/dump để “kill margin” như khi giao dịch ở Poloniex, Bitfinex.

BitMEX cho phép người dùng giao dịch với một số đồng tiền định danh như: USDđồng Yên Nhật, và đồng nhân dân tệ.

Trên sàn giao dịch này, người dùng có thể trao đổi các đồng cryptocurrency như: Bitcoin, Bitcoin Cash, Dash, Ethereum, Ethereum Classic, Litecoin, Monero, Ripple, Tezos, Cardano, NEO, StellarZcash.

Những hợp đồng có sẵn trên Bitmex

Hợp đồng tương lai truyền thống: Hợp đồng tương lai truyền thống là sản phẩm phái sinh và là thỏa thuận mua hoặc bán hàng hóa, tiền tệ hoặc các công cụ khác với mức giá định trước tại một thời điểm nhất định trong tương lai. Điều này có sẵn cho BTC và các altcoin được hỗ trợ khác.

Hợp đồng vĩnh viễn: Hợp đồng vĩnh viễn là một sản phẩm phái sinh tương tự như Hợp đồng tương lai truyền thống, nhưng không có thời hạn. Hợp đồng vĩnh viễn chỉ hỗ trợ cho BTC.

Các hợp đồng lợi nhuận tăng dần BitMEX: Nó cho phép người mua hợp đồng tham gia vào tiềm năng của công cụ cơ bản. hợp đồng này chỉ hỗ trợ cho BTC.

Các hợp đồng lợi nhuận giảm dần BitMEX: Nó cho phép người mua hợp đồng tham gia vào nhược điểm tiềm năng của công cụ cơ bản. hợp đồng này chỉ hỗ trợ cho BTC.

Sàn BitMEX hỗ trợ đồng coin và token nào?

Một số coin – token được giao dịch nhiều nhất trên BitMEX gồm:

 1. Bitcoin (XBT)
 2. Ethereum (ETH)
 3. Ethereum Classic (ETC)
 4. Cardano (ADA)
 5. Bitcoin Cash (BCH)
 6. Litecoin (LTC)
 7. EOS (EOS)
 8. Ripple (XRP)
 9. ZCash (ZEC)
 10. Stellar (XLM)

Lưu ý: Trên BitMEX, Bitcoin sẽ được ký hiệu là XBT.

Các lệnh trade được hỗ trợ trên sàn Bitmex

Bitmex hỗ trợ những lệnh trade cơ bản sau:

 • Limit Order (cho phép khớp lệnh ở mức giá mong muốn)
 • Market Order (cho phép khớp lệnh ở giá hiện tại của thị trường)
 • Stop Limit Order (khớp lệnh ở giá Limit hoặc tốt hơn chỉ khi giá đủ điều kiện ở Stop)
 • Stop Market Order (giống như lệnh Stop Limit nhưng giá Limit được thay bằng giá hiện tại của thị trường lúc đạt điều kiện giá Stop)
 • Trailing Stop Order (giống lệnh Stop Market, nhưng giá để khớp lệnh trượt theo giá của thị trường)
 • Take Profit Limit Order (khớp lệnh chốt lời ở giá định sẵn “Limit”)
 • Take Profit Market Order (khớp lệnh chốt lời ở giá hiện tại của thị trường).

Phí giao dịch sàn BitMEX

BitMEX không thu phí nạp và rút tiền, một khoản tiền nhỏ sẽ trừ ra dựa trên phí giao dịch của Bitcoin vào thời điểm đó. Hiện tại phí rút tiền khá cao do lượng giao dịch Bitcoin rất lớn trên thị trường.

BitMEX áp dụng nhiều loại phí khác nhau, bạn hãy tham khảo biểu phí chi tiết:

bang-phi-giao-dich-bitmex

Với BitMEX, bạn không phải trả phí nếu là người đặt lệnh (Maker), thậm chí bạn còn được thưởng một khoản trị giá 0.025% của giao dịch.

Nếu là người khớp lệnh (Taker) thì bạn cũng chỉ phải trả 0.075% phí giao dịch (rẻ hơn phí 0.1% của sàn có phí thấp nhất hiện nay là Binance).

 • Maker: nếu bạn đặt lệnh chờ một mức giá nào đó mới khớp lệnh thì bạn sẽ là Market Maker. Ví dụ Bitcoin ở giá 10.000 và bạn đặt lệnh mua 1 Bitcoin ở 9.000 thì bạn là Maker. Trường hợp này bạn sẽ được thưởng 9000 * 0.025% = 2.25 USD.
 • Taker: nếu bạn khớp lệnh ngay lập tức với giá hiện tại trên sàn thì bạn là Market Maker. Ví dụ giá đang trade trên sàn là 10.000 và bạn khớp lệnh để mua ngay lập tức 1 Bitcoin thì bạn phải trả phí 10.000 * 0.075% = 7.5 USD.

Như vậy với một quy trình trade với mua và bán, nếu bạn đặt lệnh chờ như một Maker thì bạn sẽ có lãi 0.025 x 2 = 0.05%, cho dù bạn mua và bán với cùng một giá.

Lưu ý: phí của BitMEX được tính cho tổng giá trị của lệnh sau khi đã nhân với tỉ lệ đòn bẩy. Ví dụ bạn đặt một lệnh 10.000 USD với tỉ lệ đòn bẩy là 10x (tức bạn chỉ bỏ ra 1.000 USD) thì phí sẽ được tính là 1000 * 10 * 0.075% = 7.5 USD.

Settlement fee

Settlement fee là loại phí sẽ thu khi một hợp đồng có thời hạn được thỏa thuận. Nếu bạn trade thông thường với hợp đồng vĩnh viễn thì không mất phí này. Phí này 0% với LTC, 0.5% cho BTC và 0.25% cho các coin khác.

Settlement fee bitmex

Funding Rates là gì?

Funding Rates là khoản tiền trao đổi giữa trader Long và trader Short. Nếu số Funding Rates là dương thì người chơi Long phải trả tiền cho người chơi Short và ngược lại. Funding Rates nhằm đảm bảo giá của giao dịch trên BitMEX phù hợp với giá tham chiếu.

Funding diễn ra 3 lần trong một ngày, mỗi lần cách nhau 8 tiếng, ở 11:00 sáng, 7 giờ tối và 3 giờ sáng theo giờ Việt Nam. Bạn chỉ trả hoặc nhận Funding nếu bạn đang có một position trong các thời gian này.

Funding Rates dùng để khuyến khích trader mở position ở phía đối diện so với đa số. Nếu đội người chơi Long đông hơn thì chỉ số Funding Rates là dương, và nếu bạn mở position Short trong lúc đó sẽ nhận được một khoản tiền tương ứng với tỉ lệ được thông báo. Nếu đội người chơi Short đông hơn thì ngược lại.

Funding Rate hiển thị dưới phần Contract Details dưới góc phải của giao diện chính, nếu bạn rê chuột vào sẽ thấy Predicted Rate tức là giá trị dự đoán trong lần tới.

Những đòn bẩy được hỗ trợ trên Bitmex

Bitmex cung cấp đòn bẩy cao nhất là 100x Nó có nghĩa là mỗi BTC bạn có, bạn có thể tận dụng lên đến 100x và giao dịch như thể bạn có 100 BTC trong ví của bạn.

Mỗi đòn bẩy khác nhau áp dụng cho loại tiền điện tử khác nhau và các loại hợp đồng khác nhau. Dưới đây là đòn bẩy của Bitmex theo loại hợp đồng bạn đang chơi với các loại tiền tệ khác nhau:

 • Hợp đồng vĩnh viễn: Chỉ hỗ trợ BTC; đòn bẩy lên đến 100x
 • Hợp đồng lợi nhuận cạnh tranh: chỉ hỗ trợ BTC; Đòn bẩy 1x
 • Hợp đồng lợi nhuận giảm: chỉ hỗ trợ BTC; Đòn bẩy 1x
 • Hợp đồng Tương lai truyền thống: hợp đồng này hỗ trợ 7 đồng tiền điện tử:

don-bay-tren-bitmex

Lưu ý: Bitmex chỉ hỗ trợ nạp rút BTC mà không có đồng tiền khác được chấp nhận vì mục đích kế toán. Tất cả lợi nhuận lãi hoặc lỗ cũng được tính theo BTC. Đó là lý do tại sao Bitmex chỉ cung cấp ví BTC để gửi và rút BTC.

Ưu và nhược điểm khi trade trên sàn BitMEX

ƯU ĐIỂM

 • Đăng ký giao dịch ngay, không cần xác minh danh tính
 • Volume giao dịch lớn (nhất thế giới) -> Thanh khoản tốt
 • Cơ chế margin trading thông minh
 • Nhiều tính năng nâng cao
 • Đòn bẩy đến x100
 • Phí giao dịch cực kỳ thấp, không thu phí ký quỹ
 • Nạp tiền rút tiền dễ dàng.

NHƯỢC ĐIỂM

 • Không có ứng dụng trên điện thoại
 • Không hỗ trợ USD nên sẽ không có chỗ để bạn tránh bão Bitcoin
 • Tương đối khó sử dụng cho người mới bắt đầu.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG CỦA SÀN GIAO DỊCH BITMEX

Nền tảng này hỗ trợ 24/7 trên nhiều kênh phương tiện bao gồm email, hệ thống ticket và phương tiện truyền thông xã hội.

Thời gian phải hồi trung bình từ nhóm hỗ trợ là khoảng 1 giờ, và phản hồi của khách hàng thường cho rằng những câu trả lời này hữu ích và không bị giới hạn như những phản hồi tự động.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG CỦA SÀN GIAO DỊCH BITMEX

Khác biệt giữa BitMEX và các sàn khác

Điểm khác biệt lớn nhất của sàn giao dịch BitMEX và các sàn khác như: Binance, Kucoin, Bitfinex, Bittrex… là: ở BitMEX bạn chỉ cần nạp vào Bitcoin và rút ra ở Bitcoin. Tất cả các altcoin khác đều là tiền ảo phái sinh và bạn không cần phải thực sự mua hoặc bán nó.

Khi bạn nạp Bitcoin vào BitMEX, đây giống như một khoản ký quỹ để bạn có thể giao dịch. Số Bitcoin của bạn ngay lập tức được lưu trữ vào ví lạnh và tránh khỏi hoàn toàn nguy cơ bị hack.

Sàn BitMEX có an toàn không?

BitMEX được xem là một sàn giao dịch có độ bảo mật cao. Nền tảng này sử dụng các mô hình gửi tiền và rút tiền đa chữ ký mà chỉ có thể được sử dụng bởi các đối tác của BitMEX.

BitMEX cũng sử dụng Dịch vụ Web Amazon để bảo vệ các máy chủ với tin nhắn và xác thực hai nhân tố, cũng như các token phần cứng.

BitMEX cũng có một hệ thống kiểm tra rủi ro, yêu cầu tổng của tất cả các tài khoản holding trên trang web phải là số không.

Nếu không, tất cả các giao dịch đều được dừng ngay lập tức. Như đã đề cập ở trên, hoạt động rút tiền đều được các nhân viên kiểm tra kỹ lưỡng, và các khóa các nhân không bao giờ được lưu trữ trên đám mây.

Địa chỉ gửi tiền được xác minh từ bên ngoài để đảm bảo chúng chứa các khóa phù hợp.

Ngoài ra, nền tảng giao dịch này được viết bằng kdb+, một cơ sở dữ liệu và bộ công cụ phổ biến giữa các ngân hàng lớn với ứng dụng giao dịch tần số cao.

BitMEX dường như nhanh hơn và đáng tin cậy hơn so với một số đối thủ cạnh tranh của nó, chẳng hạn như Poloniex và Bittrex.

Trong quá khứ, sàn giao dịch BitMEX chưa từng bị tấn công.

Thông tin về sàn Bitmex:

KẾT LUẬN

BitMEX rõ ràng không phải là một nền tảng dành cho các nhà đầu tư nghiệp dư. Nhưng đối với những nhà đầu tư muốn có một nền tảng giao dịch phái sinh cryptocurrency dẫn đầu thị trường thì BitMEX là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Tuy nhiên, với những nhà đầu tư mới đặt chân vào thị trường này thì tôi đề nghị bạn có thể tìm đến những sàn giao dịch khác thân thiện với người dùng hơn như: Bittrex, Poloniex, Binance…

Xem thêm:


Trên đây là bài viết về “BitMEX là gì? Giới thiệu về sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX” mà CafeBitcoin gửi đến bạn đọc. Nếu bạn thấy đây là bài viết có ích hãy chia sẻ nó đến với những người khác. Hãy để lại bình luận cho chúng tôi nếu bạn có ý kiến và đánh giá.

Cảm ơn bạn đã đón đọc.

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.