Ví nóng – Ví lạnh: 2 giải pháp cho việc lưu trữ tiền điện tử của bạn

881 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Một khi bạn đã sở hữu bất kỳ đồng tiền điện tử nào, bạn sẽ cần phải lưu trữ nó ở một nơi nào đó an toàn, giống như tiền mặt hoặc thẻ tín dụng.

Để làm điều này, bạn sẽ cần một ví tiền điện tử. Hai loại ví với hai mục đích: một cho chi tiêu, một để lưu trữ phần lớn các khoản tiền của bạn, tương ứng đó là ví nóng ví lạnh. Sau đó, với mỗi dạng ví nóng hay lạnh, chúng ta lại có thể phân chia ra các loại chính, như Ví web, Ví phần mềm, Ví giấy Ví phần cứng.

Ví tiền điện tử thực sự an toàn hơn nhiều so với ví thông thường (với tiền mặt và thẻ) – có thể bị ăn cắp bởi bất cứ ai và bị tổn hại, nhưng với một chiếc ví tiền điện tử được bảo vệ đúng cách, lưu trữ đúng loại thì thật sự không hề dễ dàng để lấy cắp tiền điện tử ra khỏi ví.

Xem thêmTop 5 Thương Hiệu Ví Tiền Điện Tử Uy Tín Bảo Vệ Tài Sản Của Bạn

Phân biệt Ví nóng – Ví lạnh

Ví lưu trữ tiền điện tử được chia làm hai dạng chính là “ví nóng”“ví lạnh”. Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, nên việc lựa chọn ví lưu trữ cho phù hợp là việc tối quan trọng.

Trước hết chúng ta phải làm rõ: Ví nóng là gì? Ví lạnh là gì?

Ví nóng là địa chỉ ví giúp người dùng có thể thực hiện giao dịch tại bất cứ thời điểm nào miễn bạn vẫn đang có kết nối internet để kết nối vào hệ thống. Nếu bạn thường xuyên phải giao dịch thì ví nóng là lựa chọn tối ưu nhất.

Ngược lại với ví nóng, ví lạnh là một trong những giải pháp lưu trữ tuyệt vời cho những người ít giao dịch. Số tiền điện tử của bạn sẽ được lưu trữ trên các thiết bị ngoại tuyến, nghĩa là hacker không thể chạm đến số Bitcoin của bạn khi không có kết nối Internet. Đương nhiên là bạn vẫn có thể nhận được giao dịch từ người khác khi không có Internet, tiền sẽ được đồng bộ vào ví lạnh của bạn khi bạn kết nối Internet.

4 loại ví tiền điện tử chính

Ví trên web (cũng thường được gọi là ví trực tuyến) là một dạng ví nóng

Là một loại ví tiền được lưu trữ trên một máy chủ trực tuyến, thường là của một bên thứ ba như là một dịch vụ trao đổi hoặc lưu trữ dành riêng như Blockchain.info. Dễ dàng tiếp cận và có thể được sử dụng cho các giao dịch ngay lập tức.

Ví phần mềm là một dạng ví nóng

Là một loại ví tiền điện tử được lưu trữ trên một máy tính cụ thể. Ví phần mềm này an toàn hơn vì nó có khả năng tránh các cuộc tấn công trên mạng, nhưng nói như thế không có nghĩa là hoàn toàn không có rủi ro, các cuộc tấn công trên máy tính vẫn có thể.

Hay nếu máy tính của bạn bị đánh cắp hoặc ổ cứng bị hư hỏng thì bạn cũng sẽ vẫy tay chào tạm biệt thân ái với tài sản tiền điện tử của mình.

Ví giấy là một dạng ví lạnh

Ví giấy là một tờ giấy hoặc một tài liệu nào đó được in ra trong đó có địa chỉ ví và khóa cá nhân của bạn.

Thường thì ví giấy sẽ có mã code QR, do đó bạn có thể scan mã này để có thể sử dụng ví điện tử và thực hiện các hoạt động chuyển tiền bình thường.

Lợi ích chủ đạo của việc sử dụng ví giấy đó là chìa khóa bí mật của bạn không được lưu trữ ở bất cứ đâu trên Internet hay máy tính và do đó bạn sẽ tránh được các cuộc tấn công mạng từ các hacker hay bị lỗi phần cứng hay hệ thống quản lý ví điện tử.

Tuy nhiên, bất lợi của ví giấy là nó rất sẽ bị hư hỏng và rách nát. Và tất nhiên, nếu bạn đánh mất ví giấy của mình, bạn sẽ không thể nào truy cập được vào ví điện tử để có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền.

Ví giấy cần phải được giữ an toàn như đồ trang sức hoặc tiền mặt.

Một số dịch vụ cho phép tạo ra ví giấy như MyEtherWallet, BitcoinAddressUtility, BitAddress.org, BitcoinpaperWallet.com, OfflineAddress.com, and SafePaperWallet.com.

Ví phần cứng là một dạng ví lạnh

Là một loại ví hoàn toàn bị ngắt kết nối khỏi Internet hoặc thiết bị chủ. Chúng ta nên lưu trữ phần lớn các đồng tiền điện tử của mình trên đây, vì chúng không thể bị đánh cắp, trừ khi bạn tự nguyện giao tất cả các chi tiết bảo mật.

Hãy nghĩ đến nó như một chiếc ví an toàn nhất của bạn và hai ví phía trên nên dùng trong các giao dịch thông thường.

Ví cứng

Lưu ý về khóa riêng tư vào khóa công khai trong ví tiền điện tử

Ví tiền điện tử của bạn sẽ không có tiền mặt thực tế (do đó ví tiền là một tên gọi dễ gây hiểu lầm). Ví tiền điện tử giữ các khóa cá nhân, cung cấp cho người dùng được quyền sử dụng những đồng tiền đó.

Mỗi ví tiền tiền điện tử đi kèm với ít nhất hai khóa (ví tiền có nhiều chữ ký có thể có nhiều hơn): một công khai, và một riêng tư.

Bạn có thể nghĩ khóa cá nhân như một mật khẩu. Khóa công khai là một địa chỉ mà mọi người có thể nhìn thấy và gửi tiền mã hóa cho bạn.

Khóa công khai cũng là cách thức để xác định ví của bạn trong Blockchain – sổ cái của tất cả giao dịch tiền số đã được thưc hiện. (Lưu ý rằng không có thông tin cá nhân nào của bạn được đính kèm với khóa công khai của ví tiền.)

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.