Danh mục thị trường tiền điện tử: Blockchain Nền tảng

Dưới đây là các đồng tiền điện tử thuộc về thể loại thứ hai, hoạt động như các nền tảng blockchain có chức năng hợp đồng thông minh và cho phép các dApp (các ứng dụng phân cấp) được xây dựng trên nền tảng của chúng. Đồng tiền bản địa thường được sử dụng như một sự trao đổi giá trị giữa các dịch vụ dApp.

Ethereum (ETH)

ethereum

Ethereum là dự án mã nguồn mở thế hệ thứ 2 đầu tiên mở rộng các ứng dụng của công nghệ blockchain.

Một tính năng mang tính cách mạng của Ethereum chính là các hợp đồng thông minh, có chức năng đề cập đến các hợp đồng đã được lập trình trước với một bộ quy tắc và quy định dứt khoát tự thực hiện mà không cần bất kỳ trung gian nào.

Nó hiện là giao thức blockchain phổ biến nhất cho các dự án xây dựng và phát hành token gốc của chúng, với hơn 1.500 dự án hiện đang cư trú trên blockchain Ethereum. Vấn đề mới nhất mà nó phải đối mặt là khả năng mở rộng.

Các nhà nghiêm cứu liên tục theo đuổi các giải pháp để xử lý bớt các vấn đề về khả năng mở rộng, với các giải pháp nổi bật nhất là Raiden Network, Plasma và Sharding.

EOS (EOS)

eos

EOS có vẻ là một công nghệ đầy hứa hẹn mang trong mình ham muốn có thể làm mọi thứ; từ chức năng hợp đồng thông minh (như Ethereum) đến khả năng mở rộng cao (như Nano với 1000 tx/giây + giao dịch gần như tức thời và phí bằng không) và cũng là nền tảng ưu tiên cho phát triển dApp.

Tuy nhiên, EOS chưa có sản phẩm và mọi thứ vẫn chỉ là khái niệm (về cơ bản là hứa hẹn). Do sự thiếu thốn của một nền tảng làm việc, nó dường như được đánh giá cao quá cao ở hiện tại. Hơn nữa, một vài nghi vấn về gian lận được đặt ra; họ đã bán 500 triệu USD Ether trong 2 tháng qua và mang EOS trở lại để tăng kích thước của ICO của họ.

ICO của EOS đã diễn ra trong hơn một năm và đã gây quỹ được vài tỷ USD, đó là một số tiền lớn quá mức cho một dự án chưa có mẫu thử nghiệm hoạt động.

Cardano (ADA)

ada

Cardano là một blockchain thế hệ thứ 3 hứa hẹn tương tự như Ethereum/EOS, với sự khác biệt chính là nhằm mục đích phát triển nhiều tính năng nâng cao hơn thông qua “một triết lý khoa học và phương pháp tiếp cận định hướng nghiên cứu đầu tiên”.

Sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (còn được gọi là Ouroborus), Cardano được coi là giao thức PoS duy nhất có bảo mật được chứng minh toán học (thẩm định ngang hàng). Cardano đã sụt giảm rất nhiều khi nó tăng 2.000% chỉ trong 3 tuần và củng cố vị thế của mình tại danh sách 10 đồng tiền điện tử hàng đầu dựa trên vốn hóa thị trường.

Như với EOS, Cardano dường như được định giá quá cao vì hiện tại không có giao thức làm việc.

VeChain (VEN)

vechain

VeChain là một dự án blockchain đang xây dựng nền tảng doanh nghiệp kinh doanh và hệ thống theo dõi hàng tồn kho.

Một số ví dụ về các ứng dụng của nó bao gồm xác minh hàng hóa cao cấp chính hãng và toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. VeChain đã được công nhận với giải thưởng là tiền điện tử đầu tiên cho kế hoạch khôi phục thảm họa.

Không chỉ vậy, VeChain có mối quan hệ sâu sắc với chính phủ Trung Quốc và đang xâm nhập rất lớn vào Trung Quốc với công nghệ của họ.

Do đó không ngạc nhiên khi nó có một trong những cộng đồng mạnh nhất trong thế giới mã hóa, với hơn 60.000 người theo dõi trên phương tiện truyền thông xã hội. VeChain có một yếu tố khuếch đại rất lớn, và nhiều người tin rằng đó là giá trị thực sự.

Neo (NEO)

neo

Neo là một nền tảng blockchain thường được xem là “Ethereum của Trung Quốc”, với mục đích phát triển các chức năng mở rộng hơn cho sự phát triển của dApp và các hợp đồng thông minh.

So với Ethereum, Neo có một hệ thống gas cho hợp đồng thông minh khác biệt, cơ chế đồng thuận (Delegated Byzantine Fault Tolerance), mô hình quản trị và một cách tiếp cận khác đối với việc áp dụng trong thế giới thực.

Delegated Byzantine Fault Tolerance giải quyết vấn đề làm thế nào để mọi người trên mạng đều trung thực và làm việc cùng nhau, bởi vì một nhân tố xấu có thể hủy hoại mọi thứ.

Hiện tại NEO chỉ có 9 node, mỗi node đang được điều hành bởi một công ty/thực thể được chọn bởi hội đồng NEO (hầu hết đều được đặt tại Trung Quốc) và theo hợp đồng. Mặc dù NEO có vẻ tương đối tập trung, nhưng nó đang hướng tới sự phân quyền trong tương lai.

Bước đầu tiên trong phân cấp là Luật sư NEO sẽ chọn các node tin cậy (trường đại học, đối tác kinh doanh, vv) và sau đó, chủ sở hữu NEO sẽ được trao quyền bầu cử cho các node mới, tương tự như hệ thống DPoS sử dụng ARK, EOS và LISK).

Một điểm đáng lo ngại là việc thực hiện cơ chế đồng thuận DFBT của NEO, trong một số trường hợp, phải chịu đựng sự mất mạng trong các ICO chính. Mặt khác, NEO có một cách tiếp cận thân thiện với quy định/chính phủ và có quan hệ với chính phủ Trung Quốc.

Stellar (XLM)

xlm

Stellar là một dự án phân tán, tập trung vào việc phát triển cơ sở hạ tầng thanh toán tài chính để tạo thuận lợi cho các giao dịch xuyên biên giới và đa tiền tệ trên toàn cầu.

Nó sử dụng một cơ chế đồng thuận PoS và rất giống với Ripple. Trong thực tế, cả Stellar và Ripple đều được thành lập bởi cùng một người: Jed McCaleb.

Sự khác biệt chính là ý thức hệ; Stellar hướng tới các nhà bán lẻ và dân số không sử dụng ngân hàng trong khi Ripple tập trung vào khía cạnh thể chế và lợi nhuận của ngành ngân hàng.

Tuy nhiên, phải chỉ ra rằng 80% nguồn cung đồng coin của Stellar được sở hữu và kiểm soát bởi Stellar Foundation, mà về mặt kỹ thuật làm cho nó trở thành một loại tiền tệ tập trung.

Ethereum Classic (ETC)

etc

Chuỗi Ethereum ban đầu đã quyết định không fork sau vụ hack ‘DAO’ nổi tiếng, dẫn đến việc mất hàng triệu Ethereum. Phần lớn cộng đồng Ethereum và các nhà phát triển quyết định tham gia vào một hard fork và “hoàn tác” vụ hack, dẫn đến việc tạo ra Ethereum hiện tại (ETH).

Tuy nhiên, một phần nhỏ của cộng đồng cảm thấy rằng thực thi các nguyên tắc bất biến – đó là tầm nhìn ban đầu của tiền điện tử – yêu cầu họ cần gắn bó với chuỗi cũ, mà bây giờ được gọi là Ethereum Classic (ETC).

Sau khi phần lớn cộng đồng tập trung nguồn lực và sự phát triển của họ hướng tới chuỗi Ethereum mới (ETH), Ethereum Classic trở nên buồn tẻ và không có nhiều chuyển biến.

Ziliqa (ZIL)

ziliqa

Zilliqa là một blockchain thông lượng cao đang phát triển theo một cách mới để giải quyết vấn đề cốt lõi về khả năng mở rộng trong không gian blockchain.

Blockchain của Ziliqa đã có thể xử lý 2.400 giao dịch mỗi giây (TPS) và đang tìm cách mở rộng quy mô cho hơn 10.000 TPS trong tương lai gần; Ziliqa có khả năng mở rộng tuyến tính với số lượng node. Điều đó có nghĩa là số lượng node càng lớn, mạng càng nhanh.

Ngoài ra, họ đang tìm cách tích hợp các tính năng bảo mật vào blockchain của họ. Đây là một cuộc chiến đối tới các đồng tiền điện tử riêng tư lớn.

QTUM (QTUM)

qtum

QTUM là một nền tảng lai tận dụng tốt nhất cả hai thế giới, kết hợp độ tin cậy công nghệ của Bitcoin với chức năng cách mạng của Ethereum về các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (dApps).

QTUM sử dụng một thuật toán đồng thuận PoS và tập trung vào các ứng dụng theo định hướng kinh doanh thực tế.

Icon (ICX)

icon

Thường được dán nhãn là “Ethereum Hàn Quốc:, Icon là một nền tảng ứng dụng phi tập trung nhằm kết nối các khối độc lập (như Bitcoin, Ethereum, NEO, vv) với các mô hình quản trị khác nhau và thuật toán đồng thuận, cho phép chúng tương tác với nhau mà không cần Trung gian bên thứ ba.

Icon tự hào có một loạt các đối tác bao gồm ngân hàng, nhà cung cấp bảo hiểm, bệnh viện và trường đại học. Trọng tâm chính của Icon là hướng tới xác minh (ID) nhận dạng và hệ thống thanh toán.

LISK (LSK)

lisk

Tính năng độc đáo của Lisk so với các blockchain khác là tập trung vào việc tích hợp các chuỗi bên là phương tiện để tạo ra các ứng dụng phi tập trung.

Điều này cho phép các nhà phát triển tạo ra blockchain của riêng họ bằng cách tạo ra một chuỗi bên độc lập với chuỗi chính LISK, được trang bị với các node riêng.

Điều này tương tự như cấu trúc của NEO. Tuy nhiên, nhược điểm là Lisk hiện đang bị tập trung một chút với một nhóm nhỏ các thành viên sở hữu hơn 50% các vị trí được ủy quyền.

Lisk có kế hoạch thay đổi thuật toán đồng thuận để phân cấp hơn nữa hệ thống trong tương lai gần.

Rchain (RHOC)

Rchain là một blockchain thông lượng cao với một tiện ích quy mô công nghiệp là tập trung vào hiệu suất và khả năng mở rộng.

Giống như Ethereum, Rchain là turing-complete (một hệ thống các quy tắc thao tác dữ liệu), và cho phép các chức năng của hợp đồng thông minh và phát triển dApp.

Tốc độ giao dịch dự kiến ​​của blockchain Rchain đang ở mức 40.000 TPS, với khả năng lý thuyết trên 100.000 TPS. Rchain vẫn chưa phát hành sản phẩm làm việc nhưng nó vẫn là một dự án thú vị.

Ardor (ARDR)

ardor

Tương tự như Lisk ,. Ardor là một nền tảng blockchain công cộng cho phép bất cứ ai cũng có thể sử dụng công nghệ blockchain của Nxt thông qua việc sử dụng các chuỗi con (hoặc ‘bên’).

Một chuỗi con đề cập đến một blockchain “mỏng” có thể được tùy chỉnh ở một mức độ nhất định và được thiết kế để cho phép tự triển khai dễ dàng và liền mạch trong quá trình phát triển blockchain của chính mình.

Những chuỗi con này sẽ được cung cấp và bảo đảm bởi chuỗi chính của Ardor. Nhà phát triển sẽ có quyền truy cập vào một loạt các chức năng bao gồm di chuyển, tạo nội dung và giao dịch, bí danh và phân đoạn.

Ontology (ONT)

ont

Ontology là một nền tảng đa chuỗi hiệu năng cao cho phép một mạng lưới các blockchain độc lập hợp tác với nhau.

Trọng tâm chính của Ontology là hỗ trợ di chuyển các nền tảng doanh nghiệp độc quyền sang mô hình sổ cái phân tán mà không ảnh hưởng đến cấu trúc và hệ thống của chúng. Điều thú vị là người sáng lập Ontology là Da Hongfei và Erik Zhang, cũng là người thành lập nên NEO.

Ontology là một sự bổ sung cho công nghệ của NEO; nó sẽ hoạt động như một cầu nối giữa các hệ thống hiện có và blockchain NEO.

Bytom (BTM)

bytom

Bytom là một giao thức tương tác của nhiều tài sản byte.

Tài sản byte không đồng nhất (tiền tệ kỹ thuật số bản địa, tài sản số) hoạt động dưới các hình thức khác nhau trên Blockchain.

Và tài sản nguyên tử (lệnh, chứng khoán, cổ tức, trái phiếu, thông tin tình báo, thông tin dự báo và thông tin khác tồn tại trong thế giới thực) đăng ký, trao đổi, đánh cược và tham gia vào các hoạt động tương tác phức tạp và và hợp tác hơn thông qua Bytom.

Nxt (NXT)

nxt

Nxt là một mạng thanh toán nguồn mở sử dụng thuật toán đồng thuận PoS.

Thay vì chỉ là tiền mặt kỹ thuật số như Bitcoin, Nxt cung cấp một bộ công cụ toàn diện kết hợp với một hệ thống dễ sử dụng để tạo ra một môi trường giàu tính năng cho các nhà phát triển để xây dựng dApps trên đầu trang của một blockchain.

Blockchain của Nxt là mô-đun trong tự nhiên, cho phép linh hoạt trong việc xây dựng dApp dễ dàng.

Stratis (STRAT)

stratis

Stratis cho phép các doanh nghiệp và tổ chức tạo ra các blockchain tùy chỉnh theo nhu cầu riêng của họ nhưng vẫn được bảo đảm trên chuỗi Stratis lớn. Điều này tương tự như cấu trúc của Lisk, nhưng Stratis tập trung nhiều hơn vào các doanh nghiệp.

Giao diện đơn giản của Stratis sẽ cho phép các tổ chức triển khai nhanh chóng và dễ dàng và/hoặc kiểm tra chức năng blockchain của các môi trường Ethereum, BitShares, BitCoin, Lisk và Stratis.

Status (SNT)

status

Status cung cấp quyền truy cập vào tất cả các ứng dụng phân tán của Ethereum thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn.

Status mở ra cánh cửa để chấp nhận hàng loạt Ethereum dApp bằng cách nhắm vào phân khúc máy tính đang phát triển nhanh nhất trên thế giới – người dùng điện thoại thông minh.

Neblio (NEBL)

neblio

Neblio là một dự án phi tập trung cung cấp một loạt các giải pháp kinh doanh đa dạng cho các ứng dụng và dịch vụ của doanh nghiệp.

Neblio giúp doanh nghiệp truyền thống di chuyển sang sử dụng công nghệ blockchain một cách dễ dàng. Neblio sử dụng thuật toán đồng thuận PoS và các tính năng chính của nó bao gồm một bộ API, một nền tảng lưu trữ, một nhà cung cấp dịch vụ tư vấn và một cơ sở triển khai node.

Khía cạnh độc đáo của Neblio là khả năng vận hành một mạng riêng, điều cần thiết cho một số ứng dụng như trong ngành chăm sóc sức khỏe.

NEM (XEM)

nem

NEM được biết đến như một blockchain “Tài sản thông minh”, hướng tới các doanh nghiệp để sắp xếp một loạt các sổ cái bảo mật và hệ thống theo dõi giao dịch khổng lồ.

Do tính chất mô-đun của nó, blockchain NEM linh hoạt và có thể được sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau.

NEM được dựa trên cơ chế đồng thuận Bằng chứng về Tầm quan trọng (POI) được tạo bởi đội ngũ của họ. POI là hệ thống xếp hạng sử dụng lý thuyết mạng để gán xếp hạng của từng người tham gia có tầm quan trọng trong mạng.

Bancor (Bancor)

bancor

Bancor là một mạng thanh toán phân cấp cho phép bạn giữ token Ethereum và chuyển đổi nó sang bất kỳ token nào khác trong mạng mà không có đối tác, với giá được tính tự động, sử dụng ví web đơn giản.

Dragonchain (DRGN)

dragonchain

Mục đích của Dragonchain là giúp các công ty nhanh chóng và dễ dàng kết hợp blockchain vào các ứng dụng kinh doanh của họ.

Tính năng độc đáo của Dragonchain là nó đơn giản hóa việc sử dụng các hợp đồng thông minh cho các nhà phát triển vì nó sử dụng các ngôn ngữ lập trình phổ biến.

Skycoin (SKY)

skycoin

Skycoin là một dự án tiền điện tử tập trung vào sự riêng tư, ẩn danh và mạng lưới mesh-internet (internet phát sóng đa chiều) phân cấp ngang hàng.

Các tính năng nổi bật của Skycoin bao gồm các giao dịch với phí bằng không (mất hai giây), tỷ lệ giao dịch không giới hạn, mức sử dụng năng lượng thấp và cơ chế đồng thuận tùy chỉnh thay thế các thợ mỏ với một trang web tin cậy.

Skycoin có thuật toán đồng thuận riêng của nó được gọi là Obelisk, được viết và xuất bản bởi một nhà phát triển ban đầu của Ethereum. Obelisk là một thuật toán đồng thuận chuyên sâu phi năng lượng dựa trên một khái niệm gọi là “web của động lực tin cậy”, hoàn toàn khác với PoW, PoS và các dẫn xuất của chúng.

Skywire, ứng dụng hàng đầu của Skycoin, có mục tiêu đầy tham vọng về phân cấp internet ở cấp phần cứng và bắt đầu testnet vào tháng 4 năm 2018.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong nhiều khía cạnh của hệ sinh thái Skycoin. Skywire sẽ không chỉ cung cấp băng thông phi tập trung mà còn lưu trữ và tính toán, hoàn thành hàng bộ ba huyền thoại của các mặt hàng thiết yếu cho internet mới.

Nguồn Masterthecrypto