Phân tích về coin riêng tư: Monero (XMR) vs ZCash (ZEC)

Phân tích coin riêng tư

Phân tích về coin riêng tư này xem xét hai đồng coin hàng đầu tập trung vào các giao dịch ẩn danh; Monero (XMR)ZCash (ZEC).

Tiền điện tử đã được tung ra với mục đích ẩn danh hoàn toàn các khoản thanh toán trực tuyến. Một số loại tiền điện tử phổ biến nhất – Bitcoin, LitecoinEthereum – đều được tạo ra với các đặc tính cụ thể; Bitcoin được sử dụng chủ yếu dưới dạng tiền kỹ thuật số, Ethereum tạo điều kiện cho việc tạo ra các ứng dụng phi tập trung (dapp)hợp đồng thông minh, trong khi Litecoin mang đặc điểm như là “bạc” so với vàng Bitcoin. Đáng tiếc, vì sự phổ biến rộng rãi của mình mà các coin lớn còn “bỏ ngỏ” rất nhiều mong muốn khi nói đến sự ẩn danh. Đối với một đồng coin thực sự riêng tư, bạn phải xem xét các loại tiền điện tử được xây dựng có mục đích khác.

Hiện tại có hai đồng coin chính đang dẫn đầu cuộc tìm kiếm sự ẩn danh hoàn toàn: Zcash và Monero. Chúng cung cấp một hệ thống thanh toán trực tuyến hoàn toàn riêng tư nhưng được hỗ trợ bởi một công nghệ khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận và so sánh các tính năng riêng tư của những đồng coin này và xác định từng trường hợp sử dụng của chúng.

Tiền điện tử riêng tư

Tiền điện tử, về tinh thần và nguyên tắc, phải hoàn toàn riêng tư. Tính riêng tư của Blockchain được xác định bởi các tính năng của một coin mà “che khuất” dữ liệu giao dịch như địa chỉ và số tiền chuyển. Nếu không che giấu dữ liệu này, các chuyên gia pháp lý blockchain hoàn toàn có thể dễ dàng xác định người dùng, đặc biệt là vì các sàn giao dịch tiền điện tử phải tuân theo luật KYC.

Monero

Monero (XMR) sử dụng chữ ký vòng (ring signatures), giao dịch vòng tuyệt mật (ring confidential transactions) và địa chỉ ẩn (stealth address) để che giấu dữ liệu giao dịch (các bên giao dịch và số tiền được giao dịch). Công nghệ giao dịch vòng tuyệt mật ẩn lộ trình giao dịch và số tiền của nó. Địa chỉ ẩn cho phép hai bên công bố một địa chỉ nhưng nhận thanh toán qua một số địa chỉ không bị ràng buộc. Điều này giữ hoặc cố gắng giữ cho thông tin người gửi và người nhận được hoàn toàn riêng tư.

Trước đây vào năm 2017, người ta đã tuyên bố rằng công nghệ Monero có những lỗ hổng lớn trong việc che giấu thông tin giao dịch. Người ta đã nói chữ ký vòng của đồng coin có thể làm giảm tính ẩn danh thông qua “phân tích phản ứng dây chuyền”.

Tuy nhiên, với sự tích hợp của RingCT và địa chỉ ẩn, những tuyên bố đó đã được đề phòng, theo đội ngũ phát triển của Monero.

Zcash

Zcash, (ZEC) lại có một cách tiếp cận khác về tính riêng tư, thông qua việc sử dụng một công nghệ có tên “zk-snarks”. Về cơ bản, zk-snarks sử dụng một khái niệm gọi là thuật toán chứng minh mà không cần tiết lộ thông tin “zero-knowledge proof”. Một điều thú vị cần lưu ý về Zcash là các giao dịch ẩn mang tính tùy chọn, thay vì là một tính năng mặc định.

Niềm tin vào tính riêng tư của Zcash đã bị lung lay khi người ta nhận thấy rằng 69% các giao dịch được che giấu có thể được liên kết với các nhà sáng lập hoặc miner. Do là một vấn đề khá gần đây, nên nó vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn.

Tính riêng tư của mạng lưới tiền điện tử

Tính riêng tư của mạng lưới đề cập đến việc ẩn danh thông tin người dùng như địa chỉ IP thông qua các tính năng như hệ thống I2P và Tor.

Monero

Mặc dù Monero là một đồng coin riêng tư che giấu dữ liệu người dùng của mình trên blockchain, nhưng vẫn có thể xác định người dùng thông qua việc rò rỉ địa chỉ IP. Để ngăn chặn lỗ hổng này, đội ngũ Monero hiện đang nghiên cứu về Kovri, một phiên bản C ++ của hệ thống I2P hiện tại. Kovri đang được thiết kế để hủy liên kết địa chỉ IP khỏi các giao dịch và ẩn định vị địa lý.

Đây chắc chắn là một bước đi đúng hướng để đảm bảo ẩn danh hoàn toàn cho người dùng Monero. Kovri vẫn đang trong giai đoạn alpha nên hiện tại, người dùng phải tự quản lý việc bảo vệ mạng lưới của mình.

Zcash

Người dùng Zcash có thể chọn hoạt động trên mạng Tor. Nhưng giống như tính riêng tư của blockchain, đây cũng là tùy chọn. Không giống với Monero, không có kế hoạch cho các tính năng bảo mật mạng lưới tích hợp đối với Zcash.

Quyền riêng tư mặc định / bắt buộc

Tùy thuộc vào tiền điện tử, các tính năng riêng tư có thể là tùy chọn hoặc bắt buộc. Vì có những tác dụng phụ của việc cho phép sự riêng tư nghiêm ngặt đối với việc chuyển tiền trên blockchain, nên đương nhiên một số đồng tiền sẽ mang lại cho người dùng sự lựa chọn này.

Monero

Monero là một loại tiền điện tử thực sự riêng tư vì nó có quyền riêng tư được bật theo mặc định. Cài đặt mặc định này đảm bảo rằng tất cả các giao dịch được thực hiện trên cùng một tiêu chuẩn bảo mật. Tất nhiên, chi phí chìm liên quan đến các giao dịch riêng tư sẽ cao hơn do chúng đặt khối lượng công việc nặng hơn trên hệ thống. Hiệu suất của mạng lưới riêng tư đang được các nhà phát triển liên tục cải thiện.

Zcash

Có lẽ một trong những lỗ hổng lớn nhất của Zcash với vai trò một coin riêng tư là các hoạt động ẩn lại mang tính tùy chọn. Sự linh hoạt này dường như là một lợi ích, nhưng trong thực tế, nó chỉ dẫn đến rất nhiều nhầm lẫn. Người dùng chuyển đổi giữa phiên bản blockchain công khai và riêng tư có rủi ro bị rò rỉ siêu dữ liệu, điều có thể dẫn đến giảm tính ẩn danh.

Hơn nữa, chỉ 13,4% giao dịch Zcash là riêng tư. Điều này cho thấy rằng Zcash đang không thực sự được sử dụng như một đồng coin riêng tư. Các giao dịch riêng tư rất tốn kém và ít ví hỗ trợ cho chúng, vì vậy điều này không gây nhiều bất ngờ.

Zcash về cơ bản là một fork của Bitcoin, cho nên, sẽ dễ dàng hơn để các ví hỗ trợ cho các giao dịch thường xuyên. May mắn thay, các giao dịch ẩn trên mạng lưới đang trở nên đỡ tốn kém hơn nhờ cải tiến hiệu quả của zk-snarks. Những cải tiến này có thể dẫn đến việc Zcash một ngày nào đó sẽ trở thành một đồng coin chỉ tập trung vào sự riêng tư trong tương lai. Chúng ta sẽ phải chờ xem.

Hạn chế liên quan đến quyền riêng tư

Monero

Monero là một coin riêng tư theo mặc định, và như vậy đi kèm với phí cao và thời gian xác nhận chậm. Hardfork ngày 18/10 tích hợp giao thức bulletproofs vào RingCT đã giúp mọi thứ trở nên tốt hơn vì nó nhằm giảm dữ liệu giao dịch tới 80%.

Zcash

Dù các yêu cầu xử lý gia tăng, nhưng chỉ một số ít người dùng Zcash chọn giao dịch ẩn. Bản nâng cấp Sapling đã giúp các giao dịch ẩn trở nên bớt gánh nặng hơn nhiều bằng cách giảm yêu cầu RAM từ 3 GB xuống chỉ còn 40 MB.

Đồng coin riêng tư nào tốt hơn?

Tiền điện tử vẫn là một công nghệ khá non trẻ và như vậy vẫn chưa được nhận thức đầy đủ. Ngay cả những coin riêng tư tốt nhất cuối cùng cũng sẽ để lộ ra một số lỗ hổng chỉ đơn giản là vì công nghệ này chưa đủ trưởng thành.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm loại tiền điện tử riêng tư tốt nhất, thì Monero nên là lựa chọn hàng đầu của bạn. Vâng, nó đi kèm với phí cao và xác nhận chậm nhưng tính riêng tư ở cấp độ mạng lưới và blockchain của nó gần như không có đối thủ. Hơn nữa, bạn có thể yên tâm rằng giao dịch của mình sẽ hoàn toàn riêng tư vì nó là mặc định đối với đồng tiền này. Chìa khóa cho các cá nhân muốn giữ Monero an toàn là sử dụng ví ẩn danh an toàn cho các giao dịch của họ.

Như vậy, mặc dù Monero dường như là loại tiền điện tử được tội phạm mạng lựa chọn, nhưng nó vẫn là một công nghệ rất an toàn. Chúng ta thực sự không thể đổ lỗi cho Monero về cách sử dụng nó, cũng giống như thật vô lý khi đổ lỗi cho tiền giấy truyền thống vì một vụ cướp ngân hàng.

Zcash đang đạt được tiến bộ trong việc trở thành một coin riêng tư tuyệt vời nhưng nếu nó không bắt buộc quyền riêng tư theo mặc định, nó thực sự không thể được đề xuất.

Xem thêm


Trên đây là bài viết Phân tích về coin riêng tư: Monero (XMR) vs ZCash (ZEC) mà CafeBitcoin gửi tới bạn đọc! Nếu thấy đây là bài viết hữu ích, hãy chia sẻ nó! Cảm ơn độc giả đã đón đọc!

Theo Masterthecrypto