Satoshi Nakamoto là ai? Câu chuyện về danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto

satoshi-nakamoto-bitcoin

Satoshi Nakamoto là người tạo ra đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới – Bitcoin. Đây cũng là đồng tiền ảo có giá trị nhất. Giá trị cao nhất mà bitcoin từng đạt được là ~20.000$ (vào tháng 12 năm 2017).

Năm 2018 là một năm khó khăn đối với bitcoin, nhưng nó vẫn là một đồng tiền điện tử được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, từ khi chính thức ra đời vào năm 2009 cho đến nay, dù đã trải qua nhiều thăng trầm, nhưng người tạo ra bitcoin là ai thì vẫn còn là bí mật.

Một số người đã tự nhận hoặc đã từng bị nghi ngờ là cha đẻ của bitcoin. Tuy nhiên, câu chuyện Satoshi Nakamoto là ai thì vẫn còn nhiều uẩn khúc.

Satoshi Nakamoto là ai?

Như đã nói, Satoshi Nakamoto (中本哲史) là bí danh của người sáng lập ra Bitcoin. Chúng ta chỉ có thể hiểu: đây là tên một nhân vật hoặc tổ chức ẩn danh nào đấy.

Mà nhân vật hoặc tổ chức ẩn danh này đã khởi tạo ra phần mềm mã nguồn mở Bitcoin Core (tên trước đây là Bitcoin-Qt) để cộng đồng có thể sử dụng được Bitcoin.

Bitcoin bắt đầu được Satoshi thiết kế từ 2007. Lần đầu được nhắc đến vào ngày 31/10/2008 trong whitepaper (bản cáo bạch): Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System. Được công bố và đưa vào sử dụng từ ngày 03/01/2009.

Satoshi Nakamoto tin rằng có thể thiết kế được một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau.

Vào khoảng giữa năm 2010, sau khi đưa cho Gavin Andresen khóa báo động khi mạng lưới Bitcoin bị tấn công. Satoshi Nakamoto đã dần dần biến mất. Và từ đó, mọi câu chuyện ly kỳ về danh tính của Satoshi bắt đầu xuất hiện.

Sau khi phần mềm được đưa ra, Nakamoto cũng liên lạc với người dùng qua email trong vài năm đầu, nhưng không liên quan đến Bitcoin.

*Khóa báo động: dùng để báo động tới toàn mạng lưới ngừng lưu lại giao dịch khi bị tấn công.*

Những câu chuyện về danh tính của Satoshi Nakamoto

Người đàn ông người Nhật Bản bị nghi là Satoshi Nakamoto:

Satoshi Nakamoto đã từng bị nghi ngờ là một người đàn ông Nhật Bản. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là nghi ngờ, không có ai chắc chắn về điều này cả. Ngay cả việc Nakamoto là đàn ông hay phụ nữ, một cá nhân hay một tổ chức cũng là ẩn số.

Rất nhiều tài khoản online đã lấy tên là Satoshi Nakamoto:

Năm 2008, một profile online đã lấy tên là Satoshi Nakamoto. Cái tên này lần đầu tiên được sử dụng trên website nền tảng P2P, một trang mạng ngang hàng mà các giấy tờ về bitcoin lần đầu tiên được đưa ra ở đấy.

Năm 2009, tiếp tục có một tài khoản khác lấy tên là Satoshi Nakamoto đã cho ra Phiên bản 0.1 của phần mềm Bitcoin trên Sourceforge.

Satoshi Nakamoto lại được nghi là một người Mỹ gốc Nhật:

Năm 2014, trong một bài báo của Newsweek: cho rằng Dorian Prentice Satoshi Nakamoto –  một người đàn ông người Mỹ gốc Nhật sống tại California chính là cha đẻ của bitcoin.

Tuy nhiên, Dorian Nakamoto đã phủ nhận điều đó. Sau đó, một bình luận của Satoshi Nakamoto được đăng trên P2P với một nội dung đơn giản: “Tôi không phải Dorian Nakamoto”.

Lại là một người đàn ông người Mỹ bị nghi là Satoshi Nakamoto:

Trong một bài báo khác của Thời báo New York, cho rằng Nick Szabo – người đàn ông người Mỹ có dòng dõi Hung-ga-ri chính là cha đẻ của Bitcoin. Tuy nhiên, người đàn ông này đã phủ nhận tất cả, và cuộc điều tra lại trở về vạch xuất phát.

Một kẻ tội phạm cũng bị nghi là Satoshi Nakamoto:

Satoshi nakamoto

Theo trang ccn.com, một nhân vật khá nổi tiếng trong giới tội phạm thế giới đã quả quyết rằng mình đã gặp Satoshi Nakamoto. Thậm chí tay tội phạm này còn xuất bản một cuốn sách và trong đó có nhắc tới những ấn tượng của hắn về cha đẻ của đồng tiền Bitcoin.

Người đó chính là Roberto Escobar – Anh trai của tên trùm ma tuý người Colombia là Pablo Escobar. Dù kém nổi tiếng hơn em mình, Robert vẫn được biết đến trong giới tội phạm vì từng là kế toán viên tại mạng lưới ma tuý Medellin của người em Pablo.

Roberto Escobar đã từng phải chịu hình phạt tới 11 năm tù vì tội danh này. Tuy nhiên, những thông tin này cũng chưa thể khẳng định chắc chắn về thân phận thực sự của Satoshi Nakamoto.

Xem thêm: Hé lộ thân phận thực sự của Satoshi Nakamoto – một kẻ tội phạm.

Những người tiếp tục bị nghi là Satoshi Nakamoto:

  • Hal Finney: Là người tiên phong về tiền điện tử, từ trước khi Bitcoin ra đời và là người đầu tiên sử dụng phần mềm Bitcoin (không tính Satoshi Nakamoto).
  • David Lee Chaum: nguồn gốc của Bitcoin có thể được truy nguồn từ phong trào CypherPunk, mà phong trào CypherPunk lại được bắt đầu từ David Chaum.
  • Craig Steven Wright: Người tự nhận mình là Satoshi Nakamoto.
  • Elon Musk: Elon Musk là một người thành thạo về công nghệ và kinh tế, nhiều người đã cho rằng Nakamoto là Elon Musk nhưng Elon đã phủ nhận điều này.

Rất nhiều nghi ngờ, giả thuyết, bằng chứng…. được đưa ra về thân phận thực sự của Satoshi Nakamoto. Nhưng sự thật thì vẫn chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

Nhiều người dường như đã không còn quan tâm đến việc Satoshi Nakamoto thực sự là ai. Bởi vì bất cứ thông tin nào đều không đáng tin cậy, trừ khi một ngày nào đó cha đẻ của bitcoin thực sự lộ diện.

Tuy nhiên, dù không biết Satoshi Nakamoto là ai nhưng Nakamoto được ước tính là nắm trong tay khoảng 6 đến 20 tỷ USD (tính theo giá trị của bitcoin mà Satoshi nắm giữ). Và có thể lọt vào danh sách 44 người giàu nhất trên thế giới theo Forbes.

Xem thêm:

____________________________________________________________________________________

Trên đây là bài viết Danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto. Satoshi Nakamoto là ai? mà CafeBitcoin gửi tới bạn đọc! Cảm ơn độc giả đã đón đọc!