Những điều bạn cần biết về Segregated Witness (SegWit) và SegWit2x

Segregated Witness

Những điều cần biết về Segregated Witness (SegWit)

1. SegWit là gì?

Segregated Witness, thường được viết tắt là SegWit, là một bản cập nhật được đề xuất cho phần mềm Bitcoin, được thiết kế để vá lỗi các vấn đề nghiêm trọng.

SegWit là một bản cập nhật được đề xuất cho Bitcoin Core, được phát trển bởi một đội ngũ lâu năm. Bitcoin Core hiện là client Bitcoin phổ biến nhất, được sử dụng bởi đa số doanh nghiệp trong ngành.

Ban đầu, bản cập nhật này nhằm mục đích giải quyết “tính linh hoạt” của các giao dịch, một điểm yếu phổ biến của Bitcoin. Mặc dù lỗi này không gây tổn thất quá lớn cho người dùng, nhưng nó đã bị kẻ xấu khai thác trong một vài trường hợp, do đó vá lỗi là thực sự cần thiết.

Bên cạnh đó, SegWit cũng mang lại hàng loạt những lợi ích và hiện tại, sự tập trung của nó đã chuyển từ cải thiện tính linh hoạt của giao dịch sang giải quyết rắc rối mở rộng quy mô của Bitcoin. Như chúng ta đã nói trong các bài viết về vấn đề này, Bitcoin hiện đang gặp vấn đề quan trọng về quy mô, và mọi chuyện ngày càng xấu đi theo thời gian.

2. Giải pháp của Segwit để giải quyết vấn đề mở rộng quy mô Bitcoin là gì?

SegWit gia tăng giới hạn kích thước block của Bitcoin và cho phép thêm vào tầng giải pháp thứ hai cho các đợt phát triển trong tương lai.

Vấn đề quy mô mà Bitcoin đang đối mặt hiện nay chủ yếu nổi lên từ kích thước block thiếu hiệu quả. Như mọi người đều biết, các block giao dịch kết hợp liên tục lại với nhau để tạo nên Blockchain.

Blockchain đến lượt mình lại đóng vai trò như là một sổ cái ghi nhận lịch sử các thương vụ mua bán diễn ra trên toàn mạng lưới – nói cách khác, Blockchain chính là huyết mạch của toàn bộ hệ thống tiền điện tử.

Bất cập gặp phải ở đây là việc tất cả block chỉ được lập trình để có lưu lượng giới hạn là 1MB. Nhiêu đấy là không đủ để đáp ứng nhu cầu giải quyết hàng trăm giao dịch mà nhà đầu tư trên toàn thế giới thực hiện trong mỗi phút.

Hệ quả từ đó là việc rất nhiều người sử dụng buộc phải xếp hàng chờ xác nhận hoàn tất giao dịch của mình, có lúc tốn mấy tiếng đồng hồ và thậm chí là cả vài ngày.

Nếu mà kích thước block vẫn được cố định ở mức cũ trong khi mạng lưới Bitcoin ngày càng được mở rộng thì sẽ chỉ có một kết cục: vấn đề tắc nghẽn giao dịch trên sẽ còn trầm trọng hơn mà thôi.

Giải pháp mà SegWit đưa ra gồm hai phần. Trước tiên, nó ngay lập tức cho phép tăng giới hạn kích cỡ block lên thành 4MB. Tuy nhiên cần lưu ý rằng 4MB là giới hạn cho phép tối đa, trong khi con số thực tế được tăng thêm phụ thuộc vào tình hình hiện tại của thị trường.

Nhiều chuyên gia ước đoán rằng ngay sau khi SegWit được kích hoạt, kích thước mỗi block sẽ đạt mức 2.1MB, tăng xấp xỉ 110% so với mức ban đầu.

Tiếp theo, thông qua việc giải quyết tính linh hoạt, SegWit sẽ không chỉ loại bỏ cái tuy chỉ là một vấn nhỏ đối với Bitcoin nhưng lại là một rào cản lớn trong việc thêm tầng giải pháp thứ hai lên trên nó.

Một trong các phương án được đề xuất là Lightning Network, vốn được hy vọng là sẽ tạo ra một đợt tăng đáng kể trong lưu lượng của mạng lưới nhờ điều phối phần lớn các giao dịch ra khỏi Blockchain và nhanh chóng xử lí chúng.

3. Tại sao SegWit vẫn chưa được kích hoạt?

SegWit sẽ được kích hoạt một khi 95% năng lực khai thác trong hệ thống ra hiệu ủng hộ nó.

Nếu xảy ra thiếu hụt trong tỉ lệ tán thành cho một loạt các qui định mới thì nhiều khả năng một đợt fork sẽ xảy ra, khiến một phần mạng lưới chuyển sang dùng client mới trong khi số còn lại vẫn sử dụng cái cũ. Điều này dẫn đến việc tồn tại đồng thời hai loại tiền điện tử bên trong Bitcoin với cách thức hoạt động khác nhau, đấu đá lẫn nhau để giành giật người dùng.

Kịch bản như thế có thể có những tác động không thể lường trước được, nhưng bảo đảm cả hai loại tiền trên sẽ hứng chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực về mặt giá trị, đặc biệt là trong ngắn hạn.

Chính vì vậy, để ngăn ngừa nguy cơ một đợt fork xảy ra thì đội ngũ phát triển SegWit đã thiết lập một quy định cụ thể lên trên phần mềm này, chỉ cho phép nó kích hoạt một khi nhận được sự ủng bộ của 95% người dùng – gần như là toàn bộ hệ thống.

Cho tới thời điểm hiện tại, tỉ lệ tán thành vẫn đang dao động trong khoảng từ 32 đến 33,8% và nó chưa bao giờ có thể vượt qua được mức này. Nguyên nhân của con số ít ỏi trên đến từ việc một lượng lớn người sử dụng đang phản đối kích hoạt SegWit với nhiều lí do khác nhau.

4. Xung đột chủ yếu chống lại Segwit là gì?

Những luận điểm chính được khai thác để ngăn cản SegWit có thể được chia làm ba nhóm: yếu tố kĩ thuật, yếu tố chính trị và yếu tố ý thức hệ.

Vài cá nhân cho rằng ở trạng thái hiện tại thì SegWit không tài nào có thể giải quyết các vấn đề mà nó đã hứa hẹn trước đó. Lập luận này xuất phát từ việc mức tăng kích thước block được đề xuất vẫn sẽ không thể đáp ứng hết nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng Bitcoin.

Đa số các chuyên gia đều đánh giá cao năng lực kĩ thuật của đội ngũ phát triển SegWit cũng như nền tảng vững chắc của bản cập nhật này. Tuy nhiên, gần như là không thể để cho một người không phải là lập trình viên có thể đánh giá độ xác thực của các tuyên bố đưa ra bởi cả hai bên.

Và giờ đây bên cạnh tranh cãi về kĩ thuật, sự xuất hiện của yếu tố chính trị càng làm phức tạp hóa thêm vấn đề. Hầu hết các nhà phát triển và xây dựng SegWit đang là nhân viên của một công ty có tên gọi là Blockstream, chuyên nghiên cứu các giải pháp liên quan đến sidechain.

Vài thành viên cộng đồng cho rằng ở đây xuất hiện một mối xung đột về lợi ích vì các nhà phát triển có thể đã bị yêu cầu cản trở các nỗ lực tăng kích thước block, qua đó làm gia tăng nhu cầu cho các giải pháp sidechain như là Lightning Network.

Tuy vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào được tìm thấy nhưng phần đông người sử dụng vẫn chọn tin vào giả thuyết này và tiến hành phản đối SegWit.

Quan điểm chính về ý thức hệ chống lại bản cập nhật là SegWit không thể giải quyết vấn đề mở rộng mà vẫn có thể duy trì mức độ phân quyền của mạng lưới Bitcoin.

Như đã đề cập ở phần trên của bài viết, SegWit chỉ có thể tháo gỡ các vướng mắc dài hạn của Bitcoin liên quan đến sự thiếu hiệu quả trong giao dịch thông qua việc thêm các tầng giải pháp thứ hai như là sidechain Lightning Network.

Rắc rối nhiều người thấy được ở đây là cách thức các sidechain này hoạt động. Để giảm bớt sự lệ thuộc và hệ thống Blockchain vốn đang bị ách tắc thì các sidechain chuyển tiền điện tử sang một tầng thứ hai.

Tại đây, tất cả các giao dịch được được xử lí bởi một bên thứ ba, thay vì phải duy chuyển đi khắp mạng lưới, qua đó giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Nhưng ‘điểm tập trung quyền lực’ này lại chính là cái Bitcoin muốn loại bỏ khỏi hệ thống tiền tệ của mình ngay từ đầu. Đối với nhiều người dùng, đó là sự thỏa hiệp không thể nào chấp nhận được, dù bên thứ ba ấy có ảnh hưởng nhỏ như thế nào đi nữa trong các giải pháp như Lightning Network.

5. Ai sẽ ủng hộ Segwit?

Một lượng lớn các cá nhân và doanh nghiệp đã thể hiện sự ủng hộ của mình cho SegWit, bao gồm cả các công ty sử dụng các phần mềm tương thích với nó.

Hiện tại, có hơn 100 công ty có triển vọng trong ngành công nghiệp tiền điện tử được biết là đang lên kế hoạch, nghiên cứu thử nghiệm hay đã ra hiệu kích hoạt SegWit.

Bên cạnh đó, nhiều cá nhân nổi tiếng trong cộng đồng Bitcoin đã thể hiện rõ ràng quan điểm tán thành SegWit của mình trên Twitter hay các phương tiện thông tin đại chúng khác. Nổi bật trong số đó là các cái tên như Andreas Antonopoulos (MC chương trình “Let’s talk Bitcoin!”), Samson Mow (Giám đốc Chiến lược của Blockstream), Charlie Lee (nhà phát minh Litecoin),…

Tất nhiên, nhân tố chủ đạo ở đây vẫn là các thợ đào. Tại thời điểm thực hiện bài viết này, có hơn 33.8% số thợ đào trên toàn cộng đồng Bitcoin ra hiệu hoàn toàn ủng hộ việc kích hoạt SegWit.

Đề xuất Segwit2x (Hard Fork) nhằm hỗ trợ Segwit chống lại sự chia rẽ cộng đồng Bitcoin

1. Segwit2x là gì?

Khi 2 đề xuất mở rộng quy mô Bitcoin (BTC) đang dần đến hạn chót của mình thì một phương án được biết đến với tên gọi SegWit2x lại nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng.

Được khởi xướng lần đầu vào tháng 5/2017, SegWit2x đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của nhiều startup cũng như hội thợ đào trong ngành. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều tranh cãi về mục tiêu cụ thể và cấu trúc kĩ thuật của SegWit2x.

Vậy, luận điểm chính của những người ủng hộ và phản đối SegWit2x là gì? Trước hết, SegWit2x sẽ nâng cấp Bitcoin theo 2 giai đoạn:

1. Nó sẽ triển khai Segregated Witness (SegWit), thay đổi mà đã được đề xuất từ lâu để giúp cải thiện cách dữ liệu được lưu trữ trên mạng lưới.
2. Nó sẽ đặt ra khung thời gian để tăng kích thước block trong mạng lưới từ 1MB ở thời điểm hiện tại lên thành 2MB, dự kiến bắt đầu 3 tháng sau khi SegWit có hiệu lực.

Việc hiểu hết từ trong ra ngoài bản chất của SegWit2x là một thách thức, kể cả đối với những người trong ngành. Bên cạnh mặt kĩ thuật, SegWit2x cũng mang bên trong mình những khía cạnh về chính trị và triết lý.

Mặc dù vậy, tâm điểm của các cuộc bàn luận chủ yếu vẫn xoay quanh thiết kế và hiệu suất của mạng lưới ở thời điểm hiện tại.

Chúng bao gồm:

1. Bitcoin đang bị giới hạn bởi số lượng giao dịch nó có thể xử lí. Hiện thì mạng lưới chỉ có khả năng giải quyết khối lượng giao dịch tương đương 1 MB mỗi 10 phút.
2. Chính vì lí do trên, các thương vụ thường tốn nhiều thời gian hơn để được xác nhận khi có quá nhiều người dùng.
3. Vì người dùng phải gửi kèm phụ phí đến với các thợ đào để giúp giao dịch của mình được thực hiện, giới hạn về kích thước mạng lưới đã đẩy mức phí trung bình lên cao gấp nhiều lần.
4. Gia tăng kích thước block làm gia tăng chi phí quá trình vận hành mạng lưới, vì các đại lí phải sao lưu trên máy chủ của họ lượng dữ liệu trên Blockchain lớn hơn.

2. Những đặc trưng cơ bản của SegWit2x

Đầu tiên, tôi xin đính chính lại rằng SegWit2x không phải là đề xuất giải quyết vấn đề quy mô BTC đầu tiên được đưa ra.

Tuy nhiên, so với các phương án khác thì SegWit2x có một vài điểm khác biệt như sau:

  • Nó không được đề xuất hay nhận được sự ủng hộ của Bitcoin Core, đội ngũ phát triển chính của mạng lưới Bitcoin.
  • Nó không đưa ra các sáng kiến mới mà chỉ tổng hợp lại những đề xuất trước đó theo phương thức khác hơn thôi.
  • Như đã đề cập ở trên, những đề xuất ấy bao gồm:

SegWit2x bắt đầu được chạy thử trên testnet của SegWit ngày 14/7 và quá trình tích hợp thật sự bắt đầu vào ngày 21/7, với hạn chót là ngày 1/8 để có thể nhận được đủ số lượng ủng hộ cần thiết và khắc phục các trục trặc nếu có.

3. Những ai đang ủng hộ và phản đối SegWit2x?

Những người ủng hộ SegWit2x là các cá nhân và công ty kinh doanh Bitcoin có tên tuổi trong ngành, hầu hết trong số họ đều có quan hệ mật thiết đến với cộng đồng startup và giới đầu tư vào tiền điện tử.

Bao gồm:

  • Hầu hết các hội thợ đào lớn trên thế giới.
  • Những công ty Bitcoin như là Coinbase, BitPay và Blockchain.
  • Những nhân vật nổi danh trong ngành, tiêu biểu là cựu đứng đầu Bitcoin Core Gavin Andresen.

Tuy nhiên, vẫn có một số người phản đối như:

• Một số doanh nghiệp nhỏ như Bitrated và Bitonic.
• Nhiều nhà điều hành đại lí và người dùng Bitcoin.
• Gần như là toàn bộ đội ngũ phát triển Bitcoin Core, những người đang chịu trách nhiệm giám sát và duy trì hoạt động cho các phần mềm trên mạng lưới.

4. Những rủi ro ở đây là gì?

Kết quả của SegWit2x phụ thuộc rất nhiều vào việc sẽ có bao nhiêu người dùng chấp nhận tích hợp đề xuất này.

Một số kịch bản khác nhau có thể xảy ra:

1. Những hội thợ đào mà ban đầu đã ủng hộ SegWit2x giữ lời hứa ủng hộ của mình và đến cuối tháng 7 thì phần SegWit trong thỏa thuận được kích hoạt thành công.
2. SegWit2x không nhận được sự ủng hộ như ở trên, từ đó tạo ra một “hiệu ứng domino” mà trong trường hợp tệ nhất có thể dẫn đến việc phân tách mạng lưới thành hai loại Bitcoin cạnh tranh lẫn nhau.

Như đã dự đoán từ trước, vì Bitcoin là một hệ sinh thái rất rộng lớn do vậy những người dùng khác nhau thì lại có ý kiến riêng của mình đối với những kịch bản kể trên. Nhiều khả năng xuất phát từ sự khác biệt về ý thức hệ, cái mà đã kéo họ vào mua bán tiền điện tử ngay từ đầu.

Chính vì thế, SegWit2x không phải là phương án giải quyết vấn đề quy mô duy nhất mà nhận được sự chú ý ở thời điểm hiện tại. Một vài đề xuất khác đã được giới thiệu và có khả năng sẽ kích hoạt trên mạng lưới vào những tháng sắp tới.

Nổi bật trong số ấy phải kể đến đó chính là BIP 148. Các nhà phát triển nỗ lực hết sức mình để làm SegWit2x và BIP 148 tương thích với nhau.

Và phân tách chain chính là cái mà nhiều người dùng Bitcoin đang lo ngại nhất, làm họ chuyển sang quan tâm đến tình trạng của SegWit2x nói chung. Tóm lại, có 2 trường hợp sẽ xảy ra ảnh hưởng trực tiếp đến với người dùng Bitcoin, đó là:

1. Với đủ lượng ủng hộ cần thiết, bản nâng cấp SegWit2x sẽ hoạt động bình thường và nhiều khả năng người dùng sẽ không gặp phải bất kì gián đoạn dịch vụ nào cả.
2. Nếu không nhận được đủ lượng ủng hộ thì một đợt phân tách chain sẽ làm người dùng đứng trước rủi ro mất đi tiền của mình. Các chuyên gia trong ngành đều khuyên rằng không nên tiến hành các giao dịch Bitcoin trong khoảng thời gian quanh mốc 1/8.

Một vấn đề dài hạn là nếu SegWit2x thành công thì người dùng sẽ phải nâng cấp phần mềm của mình để có thể đáp ứng yêu cầu cho đợt hard fork 2MB của SegWit.

Xem thêm:

________________________________________________________________________

Trên đây là những điều bạn cần biết về SegWit và SegWit2x. Nếu bạn thấy đây là bài viết có ích hãy chia sẻ nó đến với những người khác. Hãy để lại bình luận cho chúng tôi nếu bạn có ý kiến và đánh giá.

Cảm ơn bạn đã đón đọc.