Tính biến động của tiền điện tử: Tại sao sự biến động lại quan trọng trong thị trường tiền điện tử

tính biến động của tiền điện tử

Sự sụp đổ lớn của thị trường trong năm 2018 là một bài học nặng nề cho nhiều người trong thị trường tiền điện tử về sự biến động vô cùng của các loại tiền điện tử. Trong vòng 2 năm, giá của các loại tiền điện tử đã có sự dao động mạnh mẽ từ đầu đến cuối, với nhiều người coi tiền điện tử là một thị trường rất bấp bênh đầy sự đầu cơ và bất ổn. Đồng tiền điện tử đầu tiên và lớn nhất xét theo vốn hóa thị trường – Bitcoin – đã trải qua sự tăng trưởng lớn trong năm 2017, từ 700 USD lên gần 20.000 USD! Đó là một tỷ lệ lợi nhuận đáng kinh ngạc, tới 27.000% chỉ trong 12 tháng.

Và không có gì ngạc nhiên khi nhiều người bắt đầu nhảy lên “đoàn tàu” tiền điện tử. Tuy nhiên, thị trường đã sớm trở nên quá bất ổn ngay khi nó tăng trưởng lên những mức khổng lồ và sau đó trải qua một sự sụp đổ lớn trong cả năm 2018. Vốn hóa thị trường của tiền điện tử đã “bốc hơi” từ mức cao nhất mọi thời đại là 813 tỷ USD xuống chỉ còn 100 tỷ USD, với mức giá chung của tất cả các loại coin giảm gần 90%.

Tiền điện tử được xem như một công nghệ phức tạp, đột phá và hấp dẫn đã làm cho rất nhiều người trở nên giàu có. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người bị thu hút vào trạng thái cám dỗ và rủi ro của tiền điện tử.

Chúng ta hãy cùng khám phá khái niệm thị trường quan trọng về sự biến động và cách thức mà nó trở thành một thành phần không thể thiếu trong thị trường tiền điện tử.

Sự biến động là gì?

Trong tài chính truyền thống, sự biến động được định nghĩa là thước đo thống kê về sự phân tán của giá tài sản. Nói một cách đơn giản, sự biến động mô tả mức độ mà giá tài sản dao động theo thời gian. Một khoản đầu tư được coi là biến động nếu giá của nó di chuyển mạnh lên hoặc xuống hàng ngày, như có thể thấy trong thị trường tiền điện tử. Đây là một minh họa về sự biến động:

tính biến động của tiền điện tử - khái niệm sự biến động

Các tài sản biến động thấp như vàng hoặc trái phiếu chính phủ cực kỳ ổn định, với giá dao động theo một cách rất đều đặn và không thay đổi thường xuyên. Mặt khác, các tài sản có tính biến động cao, di chuyển lên xuống về giá trị nhanh chóng và mạnh mẽ hơn.

Tính biến động và sự rủi ro

Biến động là một khái niệm quan trọng cần phải hiểu vì nó đo lường rủi ro. Đối với các nhà đầu tư và trader, việc hiểu được khả năng chịu rủi ro của mình luôn là bước đầu tiên trước khi tham gia vào bất kỳ hình thức đầu tư nào. Các cá nhân khác nhau có mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau và điều này ảnh hưởng đến sự lựa chọn đầu tư của họ. Ví dụ, một người hưu trí 50 tuổi có thể có khả năng chịu rủi ro rất thấp vì ưu tiên chính của họ là bảo vệ của cải của mình. Các loại đầu tư mà họ sẽ xem xét đến là quỹ hưu trí, quỹ tương hỗ, trái phiếu chính phủ sinh lợi thấp hoặc cổ phiếu blue-chip có độ ổn định cao. Ngoài ra, một sinh viên mới 25 tuổi từ trường đại học có thể có khả năng chịu rủi ro cao hơn và sẽ cân nhắc đầu tư vào các khoản đầu tư rủi ro hơn bao gồm các loại tiền điện tử và cổ phiếu công nghệ.

Dưới đây là một cái nhìn về mức độ “khẩu vị rủi ro” (risk appetite) khác nhau:

tính biến động của tiền điện tử - khẩu vị rủi ro

Cần phải đề cập rằng mức độ rủi ro mà một người chọn thực hiện hết sức tương quan với lợi nhuận tiềm năng mà anh ta sẽ có được. Nói cách khác, khoản đầu tư rủi ro cao hơn gắn liền với xác suất sinh lời cao hơn trong khi khoản đầu tư rủi ro thấp sẽ mang lại tỷ lệ lợi tức nhỏ hơn. Điều này được gọi là nguyên tắc cân bằng giữa rủi ro và tỷ suất sinh lợi.

tính biến động của tiền điện tử - nguyên tắc cân bằng giữa rủi ro và tỷ suất sinh lợi

Việc các mức độ rủi ro khác nhau liên quan đến các khoản đầu tư khác nhau đòi hỏi bạn phải hiểu mức độ chấp nhận rủi ro của mình và sau đó tiến hành đánh giá xem mức độ biến động của tài sản mà bạn muốn đầu tư có phù hợp với lược đồ rủi ro (risk profile) của bạn hay không. Tiền điện tử là tài sản rủi ro nhất mà bạn có thể đặt số tiền kiếm được của mình vào; nó có thể mang lại cho bạn một tỷ suất sinh lợi đáng kể nhưng ngược lại, bạn cần phải đề phòng khả năng thua lỗ rất lớn, do sự biến động tột cùng của giá tiền điện tử. Chúng ta đã thấy những hậu quả của sự sụp đổ thị trường trong năm 2018 khi giá giảm gần 90%.

Điều gì gây ra tính biến động trong thị trường tiền điện tử?

Có nhiều nguyên nhân góp phần tạo nên môi trường rất biến động và không ổn định. Hãy cùng xem các yếu tố chính.

1. Thị trường trong giai đoạn trứng nước

Một thị trường non trẻ được hỗ trợ bởi một công nghệ mới sẽ biến động hơn nhiều so với các khoản đầu tư truyền thống vốn đã trưởng thành và được thời gian kiểm chứng. Trở lại những năm 1990, giống như khi Internet trở thành một cuộc cách mạng và các công ty liên quan đến Internet khi ấy đang tạo ra tỷ suất lợi nhuận đáng kể, thì thị trường tiền điện tử hiện đang trong một chu kỳ tương tự. Các công nghệ mới cần có thời gian để được hoàn thiện và được đón nhận bởi đại chúng, và cũng có nguy cơ thất bại cao vì có nhiều điều có thể sai. Tiềm năng gây đột phá và ứng dụng trong tương lai tạo ra giá trị cảm nhận (perceived value) trên thị trường, điều này chủ yếu được thúc đẩy bởi đầu cơ do không có các số liệu thống nhất, có thể định lượng liên quan đến những nguyên tắc cơ bản của công nghệ.

Bởi tiền điện tử vẫn chưa đạt được sự chấp nhận hàng loạt, nên giá trị của nó vẫn được thúc đẩy bởi sự thổi phồng và đầu cơ. Đó là lý do tại sao chúng sở hữu một sự đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận cao.

2. Thanh khoản thấp (liên quan đến những thị trường khác)

Thanh khoản đề cập đến mức độ dễ dàng mua hoặc bán một tài sản trên thị trường mở. Một thị trường có khối lượng giao dịch lớn với lượng người tham gia thị trường (người mua và người bán) sôi động được gọi là thị trường có tính thanh khoản cao. Thật đáng tiếc, sự non trẻ tương đối của thị trường tiền điện tử đồng nghĩa rằng thanh khoản của nó hiện đang rất thấp. Nhìn vào các cặp giao dịch của nhiều loại coin, bạn có thể thấy rằng khối lượng giao dịch hàng ngày không là gì so với giá trị của các khoản đầu tư truyền thống khác như thị trường chứng khoán.

tính biến động của tiền điện tử - thanh khoản của tiền điện tử
Nguồn: InsiderPro

Một thị trường thanh khoản thấp – chẳng hạn như thị trường tiền điện tử – rất dễ nhạy cảm trước những biến động đột ngột và mạnh mẽ về giá, vì một lệnh lớn cũng có thể khuấy động thị trường và khiến giá tăng vọt hoặc sụp đổ ngay lập tức. Điều này là do không có đủ lượng người tham gia thị trường và các lệnh trên thị trường để chống đỡ cho các lệnh lớn có khả năng di chuyển thị trường. Ngoài ra, thao túng thị trường luôn đầy rẫy trong một môi trường thanh khoản thấp. Tính thanh khoản tương đối thấp của thị trường tiền điện tử khiến cho nó trở thành một điểm nóng cho sự lên xuống biến động của giá.

3. Các thị trường không được quản lý

Thị trường tiền điện tử phần lớn không bị kiểm soát do tính phức tạp và khó khăn trong việc quản lý một công nghệ mã nguồn mở và phi tập trung. Thiếu vắng quy định dẫn đến một loạt các tác nhân xấu sẽ thao túng thị trường vì không có sự giám sát. Đã có rất nhiều báo cáo thường xuyên về các thực thể rõ ràng là đang thao túng thị trường tiền điện tử, có thể là từ một kế hoạch pump và dump được phối hợp bởi một tập thể cho đến việc thao túng khối lượng giao dịch của các sàn giao dịch tiền điện tử.

Thao túng thị trường làm cho thị trường nói chung không ổn định và rất dễ thay đổi do các lệnh lớn được tạo ra bởi những đối tượng này với mục đích thao túng sẽ gây ra biến động mạnh trên thị trường. Điều này sau đó sẽ tạo ra sự hoảng loạn và sẽ dẫn đến sự hỗn loạn, biến động hơn nữa, vì thị trường tiền điện tử hay dễ bị dịch chuyển bởi những tin tức và tâm lý.

4. Đầu cơ

Trong một thị trường non trẻ không được kiểm soát, thứ duy nhất thúc đẩy giá trị của các loại tiền điện tử là đầu cơ. Thông thường, giá trị của bất kỳ tài sản nào phụ thuộc vào tiện ích và việc đón nhận nó. Hiện tại, có rất nhiều sự đầu cơ vì vô cùng khó khăn – hay gần như là không thể – để định lượng giá trị của bất kỳ loại tiền điện tử nào dựa trên phân tích cơ bản truyền thống. Do đó, cách tốt nhất để định giá bất kỳ coin hoặc token nào là đặt cược một cách suy đoán vào các trường hợp sử dụng, sự chấp nhận và sức hút trong tương lai của coin thay vì các số liệu cơ bản hiện không đảm bảo.

Tiền điện tử thường được xem là điểm nóng cho đầu cơ, điều này gây ra sự bất ổn thị trường, bởi nó tạo ra một môi trường chứa đầy những rủi ro ghê gớm.

Tính biến động có tốt hay không?

Tính biến động sẽ khác nhau đối với những người khác nhau trong các thị trường. Tất cả phụ thuộc vào khả năng chịu đựng rủi ro của một người. Một cá nhân không thích rủi ro sẽ tránh các khoản đầu tư biến động cao vì họ quan tâm nhiều hơn đến sự ổn định và bảo toàn tài sản của mình. Những người tham gia vào thị trường tiền điện tử được coi là những người chấp nhận rủi ro. Trên thực tế, gần 60% người mua Bitcoin có độ tuổi từ 15-34. Cũng rất thú vị khi chỉ ra rằng nam giới chiếm ưu thế đáng kể trên thị trường tiền điện tử với hơn 70%.

tính biến động của tiền điện tử - phân tích về những người mua Bitcoin
Nguồn: Bloomberg

Những thống kê này chứng minh rằng thế hệ millennial* bị thu hút nhiều hơn bởi các khoản đầu tư rủi ro cao như tiền điện tử, so với những người lớn tuổi hơn. Một thị trường biến động hơn tạo ra những diễn biến giá lớn hơn, do đó có thể mang lại những cơ hội lớn hơn để kiếm được tỷ suất sinh lời khổng lồ cho các khoản đầu tư. Ngược lại, biến động ít hơn tương đương với biến động giá nhỏ hơn và vì thế, xác suất kiếm được lợi nhuận mong muốn sẽ thấp hơn. Khả năng kiếm được số tiền đáng kể có lẽ là điểm thu hút lớn nhất đối với nhiều người đầu tư vào tiền điện tử. Sự biến động mạnh mẽ của thị trường tạo điều kiện cho tiềm năng lợi nhuận cao hơn, đặt ra cơ hội lớn cho các trader và nhà đầu tư khai thác sự biến động của thị trường để kiếm tiền theo bất kỳ hướng nào của thị trường.

(*)Thế hệ millennial: hay còn gọi là thế hệ Y, khái niệm dùng để chỉ những người sinh ra trong khoảng thời gian từ 1980 đến những năm đầu thập niên 2000 (18-35 tuổi)

Làm thế nào để chúng ta đo lường được sự biến động?

Có một vài chỉ số trên thị trường đo lường sự biến động của tiền điện tử. Trong số đó, có một lượng lớn các chỉ số chỉ đo lường mức độ biến động của Bitcoin vì đây là loại tiền điện tử lớn nhất trên thị trường và đại diện cho một chỉ báo đáng tin cậy cho phần còn lại của thị trường nói chung. Hãy cùng xem xét các chỉ số biến động khác nhau:

1) Chỉ số biến động Bitcoin của BuyBitcoinWorldwide

BuyBitcoinWorldWide cung cấp dữ liệu về sự biến động đối với Bitcoin, đo lường độ lệch chuẩn của giá Bitcoin. Độ lệch chuẩn phản ánh mức độ biến đổi của một tập hợp các giá trị (trong trường hợp này là giá cả). Độ lệch chuẩn cao hơn có nghĩa là Bitcoin biến động nhiều hơn do giá của nó trải rộng hơn nhiều.

2) Chỉ số biến động Bitcoin của Bitvol

Bitvol.info theo dõi sự biến động của Bitcoin trên cơ sở tỷ lệ phần trăm, như có thể thấy ở hình trên. Có các số liệu cho các phép đo biến động 30 ngày, 60 ngày, 120 ngày, 252 ngày đối với Bitcoin.

3) Chỉ số biến động của Bitgur

Chỉ số biến động của Bitgur đo lường 10 loại tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Đây là một trong số ít những chỉ số đo lường mức độ biến động của các đồng tiền điện tử khác. Không giống như hai chỉ báo đầu tiên, chỉ số Bitgur sử dụng phạm vi từ 0-100; một con số biến động gần với 100% hơn sẽ biểu thị mức độ biến động cao hơn.

Tổng kết

Biến động là một khái niệm thị trường quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư hoặc trader nào cũng cần phải hiểu được trước khi tham gia vào các loại hình đầu tư khác nhau. Thị trường tiền điện tử là một thị trường biến động mạnh, là một con dao hai lưỡi; nó có khả năng tạo ra những khoản lợi nhuận khổng lồ song bạn cũng phải đối mặt với nguy cơ tổn thất một lượng vốn đáng kể. Cuối cùng, bạn nên nắm được “khẩu vị rủi ro” của chính mình để đánh giá xem liệu bạn có thể chuẩn bị cho mức độ rủi ro đáng lo ngại mà thị trường đặt ra hay không.

Xem thêm:


Trên đây là bài viết “Tính biến động của tiền điện tử: Tại sao sự biến động lại quan trọng trong thị trường tiền điện tử” mà CafeBitcoin gửi đến độc giả. Nếu thấy đây là bài viết hữu ích, hãy chia sẻ nó!

Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Nguồn Masterthecrypto