03 lý do khiến giá Bitcoin tăng vọt trong tháng qua

2.268 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Đối với nhiều người, đà tăng trưởng của Bitcoin luôn là điều bí ẩn. Do đó, sau nhiều nguyên nhân được liệt kê ra, dưới đây là 03 lý do hợp lý nhất, lý giải vì sao giá Bitcoin đã tăng gần gấp ba lần trong năm tháng qua.


Cho dù bạn có nhận ra hay không, thị trường tiền mã hóa đang “rực cháy” một lần nữa. Và vẫn như mọi khi, thị trường này luôn được dẫn dắt bởi đồng tiền mã hóa lớn nhất và phổ biến nhất trên thế giới – Bitcoin.

Sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại 20.000 USD vào tháng 12/2017, Bitcoin (BTC) đã mất hơn 80% giá trị trong năm 2018. Song, kể từ khi chạm đáy 3.100 USD hồi tháng 12/2018, BTC đã hồi sinh mạnh mẽ.

Đầu tuần trước, Bitcoin (BTC) đã mang lại niềm vui cho khá nhiều trader/nhà đầu tư khi tăng từ 8.000 USD đến 8.800 USD trong ngày. Thậm chí, theo một số nhà đầu tư, ngày BTC về ngưỡng 10.000 USD đã không còn quá xa.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, đà tăng trưởng của Bitcoin luôn là điều bí ẩn. Do đó, sau nhiều nguyên nhân được liệt kê ra, dưới đây là 03 lý do hợp lý  nhất, lý giải vì sao giá Bitcoin đã tăng gần gấp ba lần trong năm tháng qua.

#1: Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

03 lý do dưới đây do chính Bart Smith, Trưởng ban nghiên cứu Tài sản số hóa tại Susquehanna, tìm hiểu và công bố. Theo Smith, có rất nhiều yếu tố đẩy giá Bitcoin đi lên. Từ chính trị, công nghệ đến tâm lý thay đổi của các nhà đầu tư. Vì vậy, rất khó để chọn lọc bất kỳ một yếu tố nào.

Và yếu tố đầu tiên được Smith đưa ra là cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa MỹTrung Quốc.

Ảnh hưởng trực tiếp của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là tỷ giá đồng Nhân dân tệ đang chạm mức thấp nhất trong sáu tháng qua.

Phần lớn sự gia tăng của Bitcoin trong năm 2017 đến từ châu Á, đặc biệt từ các quốc gia như Hàn Quốc và Trung Quốc. Đây là hai chính phủ có quyền kiểm soát vốn trong nước và theo suy nghĩ của nhiều người, giới chính quyền đang tự tay phá giá nội tệ. Do đó, Bitcoin lúc này là một biện pháp “cứu rỗi”, hòng bảo đảm an toàn cho tài sản của công dân xứ này.

Bitcoin thắng thế trong Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Theo quan điểm của Smith, giá Bitcoin luôn được đẩy cao hơn nhiều trên các sàn giao dịch Hàn Quốc trong năm 2017. Thậm chí, CoinMarketCap cũng đã từng ra quyết định loại các sàn giao dịch xứ kim chi ra khỏi bảng tính giá.

Tuy nhiên do những quy định khắt khe từ Hàn Quốc, rất may không có ai tận dụng cơ hội trên để kiếm lời từ giao dịch chênh lệch giá. Vì thế giá các đồng tiền mã hóa cũng không bị nhân tố nào kéo xuống.

Nguồn: CoinGecko.

#2: Hội nghị đồng thuận Consensus 2019

Yếu tố thứ hai, theo Smith, là tương quan mật thiết giữa giá Bitcoin và hội nghị đồng thuận Consensus tại thành phố New York.

Smith chia sẻ:

“Có một hội nghị về Bitcoin ở New York mang tên Consensus. Đây là một hội nghị rất lớn và tôi nghĩ vào cuối tuần đó, giá đã tăng từ 6.000 USD đến 8.000 USD.”

Theo Smith, nguyên nhân chính khiến nhiều người cảm thấy phấn khích khi tham gia hội nghị là sự ra mắt của các nền tảng kỹ thuật số được quy định như Bakkt, Fidelity Digital Assets và ErisX.

Xem thêm:

Bên cạnh hội nghị đồng thuận Consensus 2019 là sự chấp nhận Bitcoin (một cách gián tiếp) của Starbucks và Whole Food.

Trước đây, các nhà bán lẻ lớn như Steam và Twitch đã bác bỏ quyết định chấp nhận thanh toán tiền mã hóa. Nguyên nhân là do lo ngại tính biến động về giá cả, nạn lừa đảo và nhu cầu sử dụng tiền mã hóa chưa cao của người dùng.

Còn ở thời điểm hiện tại, cơ sở hạ tầng và công nghệ xung quanh tiền mã hóa đã được cải tiến đáng kể. Và quá trình này đã diễn ra đều đặn kể từ khi Bitcoin được sáng lập.

Giờ đây, người dùng trên toàn thế giới có thể tiếp xúc với tiền mã hóa như một phương tiện thanh toán hợp pháp. Điều này hoàn toàn trái ngược với nhận thức cổ hủ trước đây: Bitcoin (và  cryptocurrency nói chung) là một phương tiện để trốn thuế và mua thuốc phiện trên chợ đen.

#3: Các công ty môi giới Bitcoin nở rộ trong năm 2019

Theo Smith, yếu tố thứ ba nói trên có lẽ là quan trọng nhất.

Ông cho biết:

“Hiện các công ty môi giới ở Mỹ đang ăn nên làm ra. Đặc biệt là các công ty môi giới trực tuyến, chuyên cung cấp Bitcoin cho khách hàng bán lẻ vào năm 2019. Tôi nghĩ mọi người đang mua vào Bitcoin nhiều hơn khi nhận thấy nhu cầu của các nhà đầu tư mới đó.”

Như đã từng được đề cập, nền tảng đầu tư chứng khoán E*Trade đã chấp nhận tiền mã hóa, cho phép khách hàng của họ giao dịch Bitcoin (BTC) Ethereum (ETH).

Bên cạnh E*Trade, danh sách những công ty sắp gia nhập hàng ngũ Blockchain hóa còn có tập đoàn công nghệ điện tử Samsung và Nike.

Xem thêm:

Bên cạnh những yếu tố kể trên, có rất nhiều lý do khác đẩy giá Bitcoin đi lên như hiện tại. Và trùng hợp là những lý do này lại xảy ra cùng một thời điểm. Chẳng hạn như hàng loạt sự chấp nhận tiền mã hóa từ các tổ chức lớn, giá vượt qua ngưỡng tâm lý, phát ngôn của một nhân vật có tiếng trong thị trường, sự kiện Blockchain – tiền mã hóa,…

Sự phát triển của Bitcoin đang ngày một đe dọa đến giới ngân hàng và chính phủ. Thậm chí, nghị sĩ Hoa Kỳ Brad Sherman đã phải thừa nhận, Bitcoin bị cấm vì nỗi sợ đồng tiền này sẽ làm làm suy yếu quyền bá chủ của đồng USD trên thị trường toàn cầu.

Xem thêm:

Do đó, đây là giai đoạn chúng ta chứng kiến Bitcoin không những đang từng bước trưởng thành hơn, mà còn có thể bước chân vào thế giới địa chính trị.

Theo tiendientu.org

Xem thêm:


Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.