3,200 tỷ USD trong thanh toán Bitcoin được xử lý vào năm 2018: Liệu Bitcoin có phải phiên bản vàng tốt hơn?

177 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Trong suốt năm 2018, hơn 3.2 nghìn tỷ USD trong thanh toán Bitcoin đã được xử lý trên mạng blockchain công khai.

Khối lượng giao dịch trên chuỗi (on-chain) cao của đồng tiền điện tử hàng đầu này đã chứng minh tính hiệu quả của tài sản với vai trò là một phương thức thanh toán xuyên biên giới và một phương thức thay thế cho các hệ thống thanh toán hiện có cho thanh toán quốc tế.

Bitcoin có phải là phiên bản vàng hiệu quả hơn không?

Thông thường, Bitcoin được so sánh với vàng như một lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi. Cả hai tài sản đều không bị ảnh hưởng bởi hiệu suất của thị trường tài chính rộng lớn hơn và thường không tương quan với các phương tiện đầu tư truyền thống.

Nhưng, với một trường hợp, chúng ta có thể thấy rằng Bitcoin là phiên bản vàng hiệu quả hơn vì khả năng hoạt động như một phương tiện trao đổi và hệ thống thanh toán xuyên biên giới.

Vào tháng 11 năm 2018, Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã gửi 600 triệu USD với phí chỉ 7 USD, xử lý hơn 107,000 Bitcoin trong vòng một giờ.

Với số tiền trên, nếu được xử lý bằng vàng hoặc dịch vụ tài chính truyền thống, sẽ cần phải có sự tham gia của các nhà cung cấp dịch vụ và nhà quản lý bên thứ ba, dẫn đến một quy trình xử lý dài dòng với các thủ tục giấy tờ và các hoạt động liên quan đến tuân thủ.

Hiệu quả của việc xử lý các giao dịch lớn và giao dịch xuyên biên giới đã cho phép mạng Bitcoin đạt được khối lượng 3,200 tỷ đô la vào năm ngoái, ghi nhận mức tăng trung bình hàng năm là 2.91%.

Theo các nhà nghiên cứu tại Satoshi Capital Research:

So sánh hiệu suất mạng của Bitcoin năm 2018 với các năm trước: – Tổng khối lượng giao dịch: 2.2 nghìn tỷ đô la – Tổng khối lượng giao dịch của Lớp 1: 3.2 nghìn tỷ đô la – Tổng thay đổi về khối lượng giao dịch 2017 – 2018: -8.23% (0.3 nghìn tỷ USD) – Thay đổi trung bình theo năm 2017 – 2018 cho mỗi ngày trong năm: +2.91%.

Khối lượng giao dịch trị giá 3.2 nghìn tỷ USD của Bitcoin không bao gồm khối lượng giao dịch OTC, được cho là lớn hơn khối lượng của thị trường trao đổi.

Không phải ai cũng bị thuyết phục

Nói với Bloomberg, Huw van Steenis, cố vấn cấp cao của Thống đốc Ngân hàng Anh cho biết, các đồng tiền điện tử như Bitcoin thất bại trong các thử nghiệm cơ bản về dịch vụ tài chính.

Vị cố vấn này cho biết, “tôi đã không quá lo lắng về tiền điện tử. Chúng đã thất bại trong các thử nghiệm cơ bản của dịch vụ tài chính. Chúng không phải là một đơn vị trao đổi tuyệt vời, chúng không giữ giá trị và chúng chậm hơn.”

Tuy nhiên, tuyên bố rằng tiền điện tử chậm hơn trong việc xử lý các giao dịch so với các dịch vụ tài chính truyền thống là rất không chính xác.

Các hệ thống thanh toán như mạng SWIFT yêu cầu tối thiểu 3 đến 5 ngày làm việc để chuyển khoản quốc tế trong khi Bitcoin và các tài sản tiền điện tử lớn khác thường có thể giải quyết thanh toán trong vòng một giờ.

Trước đây, sau khi từ chức của CEO Swift, Gottfried Leibbrandt, đã tiết lộ rằng mạng SWIFT dựa trên hệ thống của nó đã được xây dựng cách đây 41 năm, đưa ra nhiều lỗ hổng và sự thiếu hiệu quả trong quá trình xử lý thanh toán.

Với việc kiểm soát vốn ở nhiều khu vực không cho phép sự chảy vàng và fiat ra nước ngoài với những quy định ngặt nghèo, về lâu dài, Bitcoin có thể thu hút nhiều nhà đầu tư như một phương tiện trao đổi hiệu quả.

Theo CCN

Xem thêm:


Bạn có nghĩ rằng Bitcoin là phiên bản vàng tốt hơn? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới! Cảm ơn độc giả đã đón đọc!

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.