5 nguyên nhân lí giải cho đợt sụt giảm nghiêm trọng hiện tại của Bitcoin!

6.278 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

5 nguyên nhân lí giải cho đợt sụt giảm nghiêm trọng hiện tại của Bitcoin!

Mặc cho sự phát triển của Lightning Network, báo cáo kiểm định tài chính gần đây của Tether và sự phản ứng nhanh chóng của sàn giao dịch Bithumb sau vụ hack, Bitcoin vẫn đang vật lộn trong đợt sụt giảm. Hãy cùng xem xét một vài lý do giải thích cho trường hợp này.

Biến động giá Bitcoin trong 3 tháng qua, nguồn CoinMarketCap
Biến động giá Bitcoin trong 3 tháng qua, nguồn CoinMarketCap

Thao túng thị trường

Thao túng thị trường BTC là một vấn đề luôn luôn gây tranh cãi cao khi đặt ra câu hỏi về diễn biến giá của Bitcoin.

Cho dù các trader có chấp nhận điều này hay không, thì những bằng chứng do một giáo sư tài chính của Đại học Texas cung cấp gần đây, cùng với sự vào cuộc điều tra của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC), đã bắt đầu chứng minh rằng “thuyết âm mưu” này thực sự tồn tại trên thị trường.

Phân tích kỹ thuật không phải là một công cụ cuối cùng để thiết lập các biến động về giá. Tuy nhiên, ngày hôm qua mô hình phân tích giá lại cho thấy sự khác lạ, khi BTC không hề bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công sàn Bithumb ngày 20/6, tuy nhiên sau đó Bitcoin đột ngột sụt giá một cách bất ngờ.

Thông tin được trình bày trong phần “Khám phá cartel thực tế trong thị trường Bitcoin” đã vạch ra mối quan hệ mờ ám giữa Tether và Bitfinex sử dụng bằng chứng từ “Paradise Papers”, cho thấy USDT đã được sử dụng để thổi phồng cả thị trường BTC lẫn các cặp giao dịch altcoin khác.

Giáo sư John Griffiths của Đại học Texas nói trên gần đây cũng đã viết một luận văn 66 trang để chỉ rõ mối nghi ngờ tương tự.

Mặc dù Tether mới đây đã trải qua một cuộc kiểm toán độc lập xác nhận rằng token Tether được hỗ trợ đầy đủ bằng đô la Mỹ, nhưng một số người tin rằng điều này có thể đạt được bằng nhiều cách; bao gồm cả việc vay tiền để tạm thời làm đẹp báo cáo tài chính, cung cấp số liệu giả để đối phó với cuộc kiểm toán.

Cung > Cầu tại thời điểm hiện tại

Trong một bài đăng trên Twitter ngày hôm qua, Ronnie Moas đã đề cập đến vấn đề này trong thị trường tiền điện tử hiện tại.

Sau khi tăng vọt trong quý 4 năm ngoái, các nhà đầu tư đã bắt đầu mất niềm tin về khả năng đạt được những con số đó một lần nữa.

“Nguồn cung như một đám mây đen làm thị trường lo lắng. Sẽ là một thách thức để thổi bay nó đi”.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC Fast Money vào ngày 20/6, Charlie Lee cũng thể hiện sự thiếu niềm tin này khi nói rằng giá của Bitcoin, Litecoin và các đồng tiền khác đều không phụ thuộc vào những phát triển mới mà mỗi dự án đang triển khai trong năm nay.

Điều này có vẻ đúng, đặc biệt là khi bạn nhìn vào TronVechain ở thời điểm hiện tại.

Cả hai dự án đều có, hoặc đang chuẩn bị tung ra các mainnet của họ và cả hai đều có quan hệ đối tác quan trọng với các nhà lãnh đạo ngành, nhưng lại chưa có bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào về giá trị. Thay vào đó, thị trường vẫn tiếp tục bị bán tháo, và các nhà đầu tư thì e ngại việc hold hay đầu tư đối với thị trường giảm điểm.

Sự trưởng thành của thị trường

Một lý do khác giải thích tại sao Bitcoin lại giảm vào thời điểm này là do sự trưởng thành của thị trường.

Mặc dù Bitcoin được tạo ra vào năm 2009, bản thân thị trường tiền điện tử đã không có sức hút cho đến năm 2014/2015 khi Ethereum, Dash và các dự án khác bắt đầu nổi lên sau sự đổi mới của Bitcoin.

Khi việc đầu tư tiền điện tử bùng nổ vào cuối năm ngoái, thị trường vẫn còn trong giai đoạn trứng nước và phần lớn vẫn là đầu cơ.

Ngay cả bây giờ, nhiều dự án mới chỉ bắt đầu phát hành các sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP), các testnet, các nền tảng… sau quá trình ICO của chúng.

Sự gia tăng tiền tệ sớm trong quý 4 năm ngoái sẽ không kéo dài lâu và bây giờ thị trường đang trải qua một sự điều chỉnh khắc nghiệt để trở về vị trí vốn có trong sự phát triển của nó.

Hiệu ứng FUD (Sợ hãi, Không chắc chắn và nghi ngờ)

Một yếu tố méo mó luôn luôn ảnh hưởng xấu đến giá Bitcoin là sự chỉ trích của báo chí và một loạt những thông tin sai lệch được truyền cho công chúng.

Khi hệ thống tài chính truyền thống bị đe dọa, các phương tiện truyền thông chính thống đã xuyên tạc ngành công nghiệp này với các nhà đầu tư mới tiềm năng, bằng cách hạ thấp tiện ích công nghệ và nhấn mạnh các biến động của thị trường giảm.

Tuy nhiên, theo nhà triết học người Đức Arthur Schopenhauer, tất cả các sự thật đều trải qua 3 giai đoạn chấp nhận:

  1. Chế nhạo
  2. Phản đối mãnh liệt
  3. Chấp nhận như một điều hiển nhiên

Và ở đây, thị trường tiền điện tử cũng không khác gì. Hiện tại các phương tiện chính thống không nhận ra tiềm năng của ngành công nghiệp này và đang phớt lờ sự tiến bộ chắc chắn sẽ xảy ra của nó.

Tuy nhiên, cuối cùng, nó cũng sẽ được chấp nhận rộng rãi như điện thoại di động và Internet khi chúng đã từng trải qua 3 giai đoạn đó.

Sự can thiệp của các nhà quản lý ở cấp quốc gia

Nhiều tổ chức vẫn đưa ra các quy định vẫn chống lại thị trường tiền điện tử vì nó là một hệ thống tài chính phi tập trung sinh ra trong một thế giới tập trung được quản lý chặt chẽ.

Trong một vài trường hợp, sự can thiệp có lợi cho không gian này, chẳng hạn như Hiệp hội các sàn giao dịch tự điều tiết Nhật Bản nhằm mục đích cải thiện an ninh người dùng trên các sàn giao dịch, giúp cải thiện hệ sinh thái tiền điện tử của quốc gia.

Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ, các tổ chức chính phủ như Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) và Sở Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) đều có các quy định bóp nghẹt các giao dịch tài sản kỹ thuật số, áp dụng các yêu cầu cấp phép và đăng ký đối với bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử hoặc công ty môi giới nào muốn hoạt động tại Hoa Kỳ. Điều này đã khiến nhiều công ty chuyển ra nước ngoài và hạn chế nhiều công dân Hoa Kỳ tự do tham gia trên thị trường.


Bạn nghĩ sao về những lý do này. Liệu còn nguyên nhân nào khác lý giải cho sự rớt giá của Bitcoin? Hãy để lại ý kiến của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Nguồn Cryptovest

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.