Cùng liên kết nhằm thúc đẩy việc áp dụng công nghệ Blockchain. Tham vọng trở thành người dẫn đầu của 7 quốc gia EU!

281 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Mediterranean seven - EU thúc đẩy Blockchain

Bảy quốc gia thành viên EU do Malta và Pháp đứng đầu, đã cùng nhau thành lập một nhóm gọi là “Mediterranean seven” để thúc đẩy việc sử dụng công nghệ Blockchain, giúp tăng cường các dịch vụ của chính phủ và nâng cao phúc lợi kinh tế.

Blockchain – “Người làm thay đổi cuộc chơi”

Hôm thứ 3, các quốc gia Nam Âu – bao gồm Pháp, Ý, Hy Lạp, Malta, Cộng hoà Síp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha – đã đặt bút ký một tuyên bố chung để khuyến khích việc áp dụng Blockchain trong khu vực nhằm “biến đổi” nền kinh tế của họ. Những quốc gia trên hơn nữa còn cam kết hợp tác phát triển công nghệ để tiến tới trở thành “một khu vực hàng đầu trong lĩnh vực này”.

Tuyên bố được ký kết tại Brussels, Bỉ, vào ngày 04/12.

Trong tài liệu, nhóm các quốc gia trên đã chỉ ra rằng, Blockchain có thể là một “người làm thay đổi cuộc chơi” trong việc gia tăng tính hiệu quả và minh bạch của các dịch vụ do chính phủ cung cấp, từ giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho đến vận chuyển và hải quan. Đồng thời, nó có thể nâng cao hơn nữa các dịch vụ cho công dân, mang lại “trách nhiệm và sự riêng tư cho những người dùng cuối”.

Tuyên bố viết:

“Điều này không chỉ dẫn đến việc tăng cường các dịch vụ chính phủ điện tử mà còn tăng tính minh bạch và giảm gánh nặng hành chính, thu thập thuế hải quan và tiếp cận tốt hơn với thông tin chung”.

Ngoài ra, các quốc gia cũng hướng tới việc giải quyết các quy định tương lai trong khối kinh tế, khi nhất trí rằng:

“Chúng tôi tin rằng bất kỳ quy định nào về Công nghệ sổ cái phân tán đều phải nên chú ý đến bản chất phi tập trung của loại công nghệ như vậy và phải dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Châu Âu và tính trung lập về mặt công nghệ. Nó cũng nên cho phép đổi mới và thử nghiệm để cho khu vực công và khu vực tư nhân hiểu rõ hơn về công nghệ sổ cái phân tán và phát triển các trường hợp ứng dụng.”

Mặc dù EU vẫn chưa có những bước đi để điều chỉnh công nghệ Blockchain trên toàn khu vực, nhưng nó cũng đã đưa ra các sáng kiến nhằm nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ này.

Gần đây nhất, vào cuối tháng 11, Ủy ban châu Âu đã công bố sự ra mắt của một hiệp hội Blockchain mới với sự tham gia của năm ngân hàng lớn, trong đó có cả BBVA của Tây Ban Nha. Sáng kiến nhằm mục đích phát triển các hướng dẫn và nghị định thư cho ngành công nghiệp Blockchain, cũng như thúc đẩy các tiêu chuẩn Blockchain của EU trên bình diện quốc tế.

Điều này liệu có tác động nào đó đến tiền điện tử?

Silvio Schembri, quan chức phụ trách các dịch vụ tài chính, kinh tế kỹ thuật số, và đổi mới của Malta, đã viết một tweet hôm thứ 3, nói rằng ông cảm thấy “tự hào” khi chứng kiến Malta, vốn là quốc gia nhỏ nhất ở EU, đóng một “vai trò dẫn đầu” về hợp tác Blockchain.

Malta đã thực hiện một số sáng kiến để trở thành một “Quốc đảo Blockchain”. Quay trở lại hồi tháng 6, quốc hội của quốc gia này đã thông qua ba dự luật liên quan đến Blockchain và tiền điện tử, và kể từ đó đã thu hút được rất nhiều các doanh nghiệp tiền điện tử có tiếng bắt đầu hoạt động kinh doanh tại đây.

Sự tham gia của Malta vào nhóm “Mediterranean seven” có thể tạo ra một ảnh hưởng tích cực đến lĩnh vực tiền điện tử của châu Âu nói chung, vì nó gián tiếp chứng tỏ sự chấp thuận của sáu nước khác đối với tuyên bố về những nỗ lực của Malta trong việc tạo điều kiện cho sự phát triển của thị trường tiền điện tử địa phương.

Cũng chính Silvio Schembri đã từng phát biểu:

“Malta là nhà lập pháp đầu tiên trên thế giới cung cấp một môi trường pháp lý cho toàn bộ công nghệ Blockchain. Chúng tôi không chỉ quan tâm đến tiền điện tử.”

Blockchain là công nghệ cơ bản của tiền điện tử nhưng các giao thức Blockchain mở không thể vận hành mà thiếu đi các hệ thống khuyến khích, đó chính là tiền điện tử. Hai nhân tố này không thể hoạt động mà không có nhau và nếu một mạng lưới Blockchain muốn hoạt động mà không có một tài sản riêng, thì nó chỉ có thể làm như vậy nếu cấu trúc của nó được tập quyền.

Khi nhóm các quốc gia này khám phá ra tiềm năng của Blockchain và bắt đầu tích hợp nó vào các khu vực khác nhau của nền kinh tế châu Âu, các tài sản kỹ thuật số riêng tự nhiên có thể xuất hiện và do đó, các quốc gia châu Âu có thể hợp nhất nhiều khung pháp lý thực tế hơn liên quan đến lớp tài sản này.

Hiện tại, Pháp đã phê chuẩn quy định về ICO vào hồi tháng 9 để trở thành trung tâm ICO đầu tiên của châu Âu.

Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã nói rằng chính phủ hy vọng khuôn khổ pháp lý mới được thành lập cho ICO sẽ thu hút các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới.

Khó khăn của châu Âu

Bất chấp những nỗ lực của một số quốc gia châu Âu như Vương quốc Anh và Malta, châu Âu vẫn phải cố gắng để cạnh tranh với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, SingaporeThụy Sĩ trong vài năm tới.

Hầu hết khối lượng giao dịch tiền điện tử của thị trường toàn cầu tập trung nhiều ở ba nước: Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Đồng thời, phần đông các doanh nghiệp liên quan đến Blockchain đã chuyển đến Nhật Bản và Singapore trong năm qua.

Ngoài Malta và Thụy Sĩ, hầu hết các thị trường tiền điện tử trong khu vực của châu Âu vẫn còn khá yếu khi so với châu Á và Hoa Kỳ.

“Mediterranean seven” có thể sẽ châm ngòi cho sự phát triển của hệ sinh thái Blockchain và tiền điện tử của châu Âu, nếu các nhà quản lý bắt đầu cung cấp một môi trường thân thiện cho các công ty khởi nghiệp.

Xem thêm:


Bạn nghĩ sao về sự ra đời của nhóm các quốc gia Địa Trung Hải trong việc thúc đẩy công nghệ Blockchain? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

CafeBitcoin Tổng hợp

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.