Ấn Độ có thể sẽ hợp pháp hóa tiền điện tử nhưng với các điều khoản cứng rắn kèm theo

398 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Ấn độ hợp pháp hóa tiền điện tử

Một báo cáo mới đây cho thấy, chính phủ Ấn Độ có thể sẽ hợp pháp hóa tiền điện tử, nhưng với các điều khoản và điều kiện cứng rắn kèm theo.

Theo một bài báo của New Indian Express được xuất bản hôm thứ 4, một ủy ban liên ngành do chính phủ thành lập để điều tra nghiên cứu về các loại tiền điện tử, không ủng hộ lệnh cấm hoàn toàn.

Một quan chức cấp cao giấu tên tham dự các cuộc họp của ủy ban đã nói với tờ báo:

“Chúng tôi đã có hai cuộc họp. Có một sự đồng thuận chung rằng tiền điện tử không thể bị loại bỏ như một sự bất hợp pháp hoàn toàn. Nó cần phải được hợp pháp hóa với các điều khoản rõ ràng. Sự tranh luận vẫn đang diễn ra.”

Chính phủ đã thành lập ủy ban vào tháng 04/2017 với nhiệm vụ kiểm tra khung pháp lý hiện có liên quan đến tiền kỹ thuật số và đề xuất các biện pháp mới để đối phó với công nghệ, bao gồm giải quyết các vấn đề xoay quanh việc bảo vệ người tiêu dùng và nạn rửa tiền. Các thành viên của ủy ban gồm đại diện đến từ các cơ quan chính phủ về kinh tế và thuế, cũng như ngân hàng trung ương và các cơ quan khác.

Có tin là cuộc gặp thứ hai của nhóm này sẽ đệ trình báo cáo mới lên Bộ tài chính của đất nước vào tháng 02/2019.

Bài báo rõ ràng đã chỉ ra lập trường “mềm mỏng hơn” của ủy ban, khi mà vào tháng 10 năm ngoái, chính ủy ban đã khuyến nghị chính phủ nên xây dựng “một khuôn khổ pháp lý phù hợp để cấm sử dụng các loại tiền điện tử riêng tư ở Ấn Độ.”

Trước đó, hồi tháng 4, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ – ngân hàng trung ương của Ấn Độ – đã ban hành một lệnh ngăn cản các ngân hàng trong nước cung cấp dịch vụ cho các công ty tiền điện tử chẳng hạn như sàn giao dịch.

Kể từ đó, các sàn giao dịch đã tìm mọi cách để giữ cho doanh nghiệp của mình không thất bại, tham gia vào các kiến nghị pháp lý để lật ngược lệnh cấm của RBI tại tòa án tối cao của đất nước. Và vào ngày 26/10, tòa án đã yêu cầu chính phủ đưa ra quan điểm về tiền điện tử trong vòng hai tuần.

Mặc dù chưa có thông báo chính thức nào được đưa ra để cung cấp hướng dẫn, song tình hình này có vẻ sẽ thay đổi trong những tháng tới.

Với việc Ấn Độ là một quốc gia thành viên của nhóm G20, bất kỳ quy tắc nào nhằm quản lý không gian tiền điện tử địa phương cũng đều có thể bị ảnh hưởng bởi hướng dẫn quy định theo kế hoạch từ diễn đàn kinh tế quốc tế, báo cáo cho biết thêm.

Vị quan chức đã nói với New Indian Express rằng:

“Chúng tôi cũng đã lấy thông tin từ các chuyên gia và các sàn giao dịch tiền điện tử và sẽ kiểm tra các vấn đề pháp lý với bộ luật. Đây là một vấn đề phức tạp. Một khi tất cả các khía cạnh được giải quyết, thì khi ấy chúng tôi sẽ có sự rõ ràng hơn.”

Xem thêm:


Bạn nghĩ sao về khả năng chính phủ Ấn Độ hợp pháp hóa tiền điện tử? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Nguồn Coindesk

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.