Bitcoin ETF không xuất hiện sẽ ảnh hưởng đến thị trường thế nào?

4.148 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

anh hưởng của việc từ chối Bitcoin ETF

Trong tâm trí của nhiều nhà đầu tư, Quỹ hoán đổi danh mục đối với Bitcoin (Bitcoin ETF) đã trở thành chất xúc tác cho đợt phục hồi mạnh mẽ tiếp theo của tiền điện tử.

Tuy nhiên, trên thực tế, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) có thể dễ dàng cho rằng thị trường tiền điện tử chưa sẵn sàng để xử lý một phương tiện đầu tư quy mô lớn như một quỹ ETF do sự biến động mạnh mẽ về giá của các loại tiền điện tử lớn trong năm qua và việc thiếu giám sát trong các thị trường nhỏ hơn.

Jake Chervinsky, một luật sư biện hộ và tranh tụng chứng khoán của chính phủ tại Kobre & Kim, đã nói rằng mặc dù xác suất phê duyệt Bitcoin ETF có thể tăng theo thời gian, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 10% cơ hội cho việc ETF được chấp thuận.

Ông nói:

“Đây là dự đoán của tôi, với sự bác bỏ lớn. Nó không phải là lời khuyên. Thậm chí đừng nghĩ về việc giao dịch dựa trên điều tôi nói. Tôi không biết quyết định về ETF sẽ tác động đến thị trường như thế nào. Nếu hạn chót là ngày hôm nay, tôi đánh giá ETF sẽ có 10% cơ hội được phê duyệt. Dự đoán của tôi chủ yếu dựa trên vấn đề thao túng. Tôi nghĩ rằng cơ hội được phê duyệt của ETF sẽ tăng lên theo thời gian khi cấu trúc thị trường tiếp tục phát triển và nhiều thỏa thuận chia sẻ giám sát được đưa vào.”

Vậy liệu một bác bỏ Bitcoin ETF có thể ảnh hưởng đến thị trường như thế nào?

Trong lịch sử, thị trường tiền điện tử nói chung không bị ảnh hưởng bởi một sự kiện hoặc chất xúc tác nhất định trong cả thị trường giá tăng và giá giảm.

Trong thị trường giá tăng, bất chấp sự phủ sóng của các sự kiện và tin tức tiêu cực, nhưng do nhu cầu về tiền điện tử quá cao, nên giá của tiền điện tử thường vẫn có xu hướng tăng. Trong một thị trường giá giảm, như chúng ta đã thấy trong trường hợp của Nasdaq, Fidelity và NYSE, các thông báo tích cực chỉ có tác động rất nhỏ đến giá của tài sản kỹ thuật số.

Hiệu quả tiềm năng của việc chấp thuận Bitcoin ETF đối với thị trường tiền điện tử hiện vẫn chưa rõ ràng và không ai thực sự biết về điều đó. Đã có một số báo cáo tuyên bố rằng nếu 10% các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đầu tư vào Bitcoin ETF, thì giá Bitcoin sẽ tăng lên một mức nhất định.

Nhưng, một dự đoán mơ hồ như vậy không khác gì việc một startup suy nghĩ rằng “Trung Quốc có 1,3 tỷ người, 10% của con số đó là 130 triệu, vì vậy chúng tôi ít nhất có thể đảm bảo được 130 triệu khách hàng”. Một số công ty khởi nghiệp thực sự đã nhận được khoản đầu tư từ các công ty đầu tư mạo hiểm với chiến lược mang tính lý thuyết này và cuối cùng vẫn rơi vào thế bất lợi ở thị trường Trung Quốc.

Những dự đoán “nếu” như vậy xảy ra khá thường xuyên trong thị trường tiền điện tử. Nếu 10% khu vực ngân hàng nước ngoài (offshore banking) đầu tư vào Bitcoin, đồng tiền điện tử hàng đầu này có thể trị giá tới 3 nghìn tỷ USD. Nếu 10% các nhà đầu tư vàng đầu tư vào Bitcoin, tài sản có thể trị giá 700 tỷ USD. Nhưng những con số này chỉ là ước tính mơ hồ và không hề đại diện cho những con số thực.

Việc từ chối phê duyệt một ETF có thể ảnh hưởng đến thị trường nếu giá Bitcoin đang tăng lên trong sự mong chờ hướng đến thông báo này.

Trường hợp của Winklevoss ETF vào tháng 7

Vào ngày 26/07, khi Bitcoin ETF vốn rất được mong đợi của Winklevoss đã bị SEC Hoa Kỳ từ chối, giá Bitcoin đã không trải qua một sự dịch chuyển đáng kể nào trên cơ sở dữ liệu hàng tuần. Nó đã giảm từ 8.200 USD xuống còn 8.000 USD nhưng lại phục hồi lên 8.200 USD ngay ngày hôm sau.

Giá BTC có thể bắt đầu tăng khi hạn chót tháng 2 của VanEck ETF ngày càng đến gần, nhưng thị trường có thể sẽ không mất nhiều hơn so với giá trị mà nó đã thêm vào trong sự mong chờ về một ETF, trừ khi giá Bitcoin tăng chỉ do việc chấp thuận ETF.

Do đó, cho dù ETF có được phê duyệt hay không, thì cũng khó có thể dự đoán tác động ngay lập tức đến giá Bitcoin, đặc biệt là khi thị trường gấu năm 2018 vẫn còn kéo dài sang năm tới.

Xem thêm: 


Bạn nghĩ sao về tiềm năng mà Bitcoin ETF được phê duyệt? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Nguồn Hacked

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.