ASIC là gì? Vai trò của ASIC trong khai thác tiền điện tử

1.535 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Asic là gì

ASIC là một vi mạch được thiết kế cho một ứng dụng đặc biệt, chẳng hạn như một loại giao thức truyền dẫn cụ thể hoặc một máy tính cầm tay. ASIC được sử dụng trong một loạt các ứng dụng, bao gồm kiểm soát phát xạ tự động, giám sát môi trường…

Hiện nay, ASIC được ứng dụng rất phổ biến trong lĩnh vực tiền điện tử. Một số đơn vị đã ứng dụng ASIC để sản xuất siêu máy tính dùng đề đào Coin.

ASIC và sự phát triển của phần cứng khai thác Bitcoin

Ở thời điểm hiện tại, các ASIC chuyên nghiệp là cách tốt nhất để khai thác Bitcoin. Tuy nhiên, tất cả mọi thứ lại bắt đầu với CPU máy tính để bàn vào năm 2009.

Một người có tên ẩn danh là Satoshi Nakamoto đã khởi chạy mạng Bitcoin sau khi tìm ra cách để xây dựng hệ thống tiền kỹ thuật số phi tập trung với tất cả các biện pháp bảo vệ được tích hợp để ngăn chặn sự lạm dụng.

Tuy nhiên, việc khai thác Bitcoin ban đầu sử dụng CPU là hầu như không hiệu quả, Hash Rates của họ chỉ khoảng 0,14GH/s. Vì thế, các thợ mỏ bắt đầu chuyển sang các GPU chơi game tiêu chuẩn để khai thác tiền điện tử, các GPU chơi game cao cấp có hash rates trên 2,5.

Vào cuối năm 2011, xu hướng của phần cứng khai thác Bitcoin bắt đầu phát triển, khi đó yêu cầu các tiêu chuẩn hiệu suất cao hơn nữa. Các thiết bị có thể kết nối với các máy tính chuẩn sử dụng cổng USB ra đời gọi là FPGA (mảng cổng lập trình).

Phần cứng FPGA mạnh hơn phần cứng PC tiêu chuẩn, chúng còn có hiệu suất năng lượng cao hơn, giúp cho việc khai thác Bitcoin trở lên lý tưởng hơn. Vâng, ít nhất là trong một khoảng thời gian, cho đến khi ra đời các chip ASIC. Và hiện tại, ASIC đang thống trị thế giới khai thác Bitcoin.

Tại sao ASIC lại tốt hơn CPU, GPU và FPGA trong khai thác Bitcoin?

Để hiểu lý do tại sao các ASIC khai thác Bitcoin tốt hơn so với CPU, GPU và FPGA, trước tiên chúng ta sẽ cần phải hiểu cách khai thác bitcoin hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử sử dụng chức năng làm việc bằng hascash làm lõi khai thác của nó. Các ASIC Bitcoin chuyên dụng được thiết kế đặc biệt để giải quyết các khối Bitcoin, đó là lý do tại sao chúng có thể thực hiện công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn các chip logic chuẩn.

Trong khi ASIC thế hệ đầu tiên có Hash Rate khoảng 66GH/s (đủ mạnh để thay thế 30-odd GPUs), các chip ASIC khai thác Bitcoin hàng đầu ngày nay mạnh mẽ hơn nhiều so với các ASIC ban đầu.

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là các chip ASIC dành cho khai thác Bitcoin (Bitcoin ASIC) chỉ có thể được sử dụng để khai thác Bitcoin chứ không phải cho Litecoin, Dogecoin, Dash hoặc bất kỳ đồng tiền điện tử nào khác.

Trong khi các nhà sản xuất một số chip Bitcoin ASIC cho rằng sản phẩm của họ có thể khai thác cả Bitcoin và Litecoin, thì thường là do gói chip thực sự bao gồm hai ASIC riêng biệt – một cho Bitcoin và một cho Litecoin.

Nhược điểm của việc sử dụng ASIC để khai thác Bitcoin

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về khai thác Bitcoin, hãy nhớ rằng, để có thể khai thác Bitcoin với ASIC thì tiền điện dùng để khai thác cũng là một vấn đề đấy nhé (đối với các nước có giá điện rẻ thì không cần phải tính toán nhiều).

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là một người mới bắt đầu tìm hiểu về khai thác bitcoin thì hãy bắt đầu với GPU kiểu cũ để có kinh nghiệm, trước khi quyết định có nên tiếp tục với ASIC không?

Tương lai của ASIC

Việc khai thác Bitcoin ngày càng trở nên cạnh tranh, mọi người đã bắt đầu chuyển sang các đồng tiền điện tử khác. Khi đó, việc khai thác Bitcoin sẽ khó khăn hơn (trừ khi bạn đang làm nó với mục đích học hỏi).

Tuy nhiên, hiện nay (và trong tương lai) sẽ có rất nhiều các altcoin khác ra đời. Tất nhiên sẽ có những coin tiềm năng và dễ khai thác hơn Bitcoin để bạn lựa chọn.

Lưu ý: Đây chỉ là dự đoán dựa trên kiến thức và quan điểm cá nhân của người viết về tương lai của ASIC, không phải là một lời khuyên.

Xem thêm:

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.