Bitcoin Cash: Pool đào đơn lẻ đang chiếm đến 50% tổng Hashrate

1.826 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Bitcoin Cash: Bể khai thác đơn lẻ đang chiếm đến 50% tổng Hashrate

Khai thác tập trung Bitcoin Cash đã đạt đến một mức độ mà chỉ một pool đào đang kiểm soát một nửa số hashrate của nó, theo Coin Dance.

Pool đào Bitcoin Cash đang chiếm đến 50% tổng Hashrate

Dịch vụ thống kê tiền điện tử cho thấy pool đào BTC.TOP, một thực thể tư nhân có trụ sở tại Trung Quốc, đã chiếm tới 50,2% toàn bộ mạng Bitcoin Cash vào một thời điểm trong ngày hôm nay. Nó đã đóng góp 679 Peta-Hash mỗi giây lớn hơn nhiều so với các pool cạnh tranh lớn khác bao gồm BTC.com (257 PH/s), ViaBTC (215 PH/s), AntPool (125 PH/s) và Bitcoin.com (187 PH/s).

Sự gia tăng đáng chú ý có thể xảy ra do phương sai, nhưng đồng thời, nó đang đe dọa trực tiếp đến mạng Bitcoin Cash với kịch bản tấn công 51%. Dự án blockchain do Roger Ver dẫn đầu đã bị chỉ trích trước khi thất bại trong “stress test”, một loại kiểm thử xác định sự ổn định và tính mạnh mẽ của hệ thống, được tiến hành theo lệnh của một nhà phát triển ẩn danh được gọi là Bitpico. Bằng chứng cho thấy 98% tất cả các node Bitcoin Cash đang nằm trên cùng một tủ đặt máy chủ đã phơi bày khả năng đồng coin bị tấn công và đe dọa bảo mật.

Đầu năm 2018, Alex Simons, giám đốc bộ phận nhận dạng tại Microsoft, đã phát hiện ra rằng việc tăng kích thước khối như nhóm Bitcoin Cash thực hiện đã đe dọa đến việc phân cấp nhiều hơn các giải pháp mở rộng lớp thứ hai như Lightning Network.

“Trong khi một số cộng đồng blockchain đã tăng khả năng giao dịch trên chuỗi (ví dụ: tăng kích thước khối), cách tiếp cận này thường làm suy giảm trạng thái phi tập trung của mạng và không thể đạt tới hàng triệu giao dịch mỗi giây”, ông nói.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo cho Bitcoin Cash

Khía cạnh trọng tâm của bất kỳ dự án blockchain phi tập trung nào là khả năng bảo vệ hệ thống chống lại sự kiểm soát trung tâm. Trong trường hợp xấu nhất, các thực thể khai thác độc hại có thể kết hợp đầu ra hashrate của chúng để tạo thành một liên minh ổn định. Họ ngăn chặn các giao dịch được xác nhận, cho phép họ thậm chí đảo ngược các giao dịch được xác nhận hoặc chi tiêu một token hợp lệ hai lần bằng cách tạo một chuỗi mới hoặc bằng cách thay đổi các khối cũ.

Ví dụ như Bitcoin Gold đã chịu một cuộc tấn công 51% vào mạng của mình vào năm 2018, nơi những kẻ tấn công đã chi tiêu gấp đôi số token BTG trong vài ngày. Cuối cùng, họ đã đánh cắp các token Bitcoin Gold trị giá 18 triệu USD, theo tỷ giá hối đoái BTG/USD tại thời điểm xảy ra vụ tấn công. Vào tháng 8 năm 2016, hai dự án tiền điện tử dựa trên Ethereum là Krypton và Shift cũng bị tấn công 51% trên mạng của họ.

Trong một số trường hợp, các pool đào vô tình vượt qua hàng rào băm 50% đã tự nguyện giảm sức mạnh tính toán của họ với mục đích phân phối lại cho các đơn vị khai thác khác. GHash.io, chẳng hạn, đã vượt quá 50% sức mạnh tính toán của Bitcoin vào tháng 7 năm 2014 nhưng đã giảm xuống còn 40% sau khi phải đối mặt với sự phản ứng dữ dội của cộng đồng.

Lời kết

Những gì BTC.TOP có thể làm bây giờ là lặp lại những gì GHash.io đã làm trong thời điểm đó: hãy từ bỏ một số sức mạnh tính toán để lấy lại niềm tin vào mạng Bitcoin Cash. Nếu nó không ổn định trở lại, đồng tiền kỹ thuật số này có thể bị ảnh hưởng nặng nề về phía tình cảm của các nhà đầu tư.

Xem thêm:


Trên đây là bài viết “Bitcoin Cash: Pool đào đơn lẻ đang chiếm đến 50% tổng Hashrate” mà CafeBitcoin gửi đến độc giả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.