Tổng kết cuối năm: Bitcoin đã hoạt động như thế nào trong năm 2018?

2.388 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Bitcoin hoạt động như nào năm 2018

Bitcoin – đồng tiền điện tử khởi đầu cho tất cả – đã được phát hành vào năm 2009 dưới dạng phần mềm mã nguồn mở bởi một người hoặc một nhóm người sử dụng tên Satoshi Nakamoto. Ý tưởng là tạo ra một loại tiền điện tử ngang hàng mà không phải dựa vào bất kỳ cơ quan trung ương hay trung gian nào để xác nhận việc trao đổi tiền.

Việc chuyển Bitcoin thay vào đó được xác minh thông qua một hệ thống đồng thuận phân tán được gọi là đào và các giao dịch được xác nhận sẽ được liệt kê trên Blockchain của Bitcoin – về cơ bản là một sổ cái công khai chung.

Toàn bộ quá trình giao dịch làm cho Bitcoin trở thành một loại tiền pseudonymous (có tính chất giả danh) đảm bảo một mức độ riêng tư nhất định – nếu được thực hiện cẩn thận. Điều này có nghĩa là một số người có dính líu đến các hoạt động bất hợp pháp sẽ nhận thấy sức hút từ Bitcoin, từ đó lại càng làm dấy lên sự chú ý của các cơ quan quản lý trên toàn cầu.

Trong những năm qua, Bitcoin đã phải nhận những chỉ trích từ nhiều nhà lãnh đạo và tổ chức nổi tiếng bao gồm Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), Warren Buffet, Bill GatesJamie Dimon.

Nó đã bị gọi là một “trò lừa đảo”, “một kế hoạch ponzi”, “loại tiền dành cho những kẻ khủng bố” và “một bong bóng đầu cơ”.

Các phương tiện truyền thông số phổ biến – bao gồm Facebook, Google, Twitter, Snapchat, LinkedIn, MailChimp và Bing – đã đặt ra các hạn chế đối với việc quảng cáo Bitcoin trên nền tảng của họ. Chính phủ của một vài quốc gia đã ban hành lệnh cấm đối với tất cả mọi thứ liên quan đến Bitcoin và tiền điện tử.

Theo một trang web theo dõi, cho đến nay, Bitcoin đã bị tuyên bố chết tới 336 lần.

Tuy nhiên, vượt qua tất cả, Bitcoin vẫn tồn tại và đang thu hút được nhiều sự chú ý hơn bao giờ hết.

Không phải tất cả các mối quan ngại về Bitcoin đến từ sự thiếu hiểu biết hoặc sợ hãi. Đồng tiền điện tử này vẫn tiếp tục vật lộn với phí giao dịch cao, tốc độ chậm chạp, các vấn đề về khả năng mở rộng và bị cáo buộc tập trung quyền lực trong tay một số miner.

Kể từ đó, một loạt các loại tiền điện tử và mạng lưới Blockchain đã xuất hiện, tuyên bố sẽ cải thiện so với Bitcoin, nhưng xét về mặt chấp nhận thị trường, chưa ai có thể đến gần với vị trí của đồng tiền thống trị này.

Đánh giá hiệu suất BTC/USD

Năm 2017 đã chứng kiến BTC đạt được những thành tựu lịch sử, khi nó dẫn đầu “sự bùng nổ tiền điện tử”. BTC đã khởi đầu năm 2017 ở mức 963 USD và khép lại năm ở mức 12.897 USD, đánh dấu mức tăng hơn 1.200% về giá thị trường. Song năm 2018 lại chứng kiến sự đảo ngược của xu hướng này.

Bitcoin hoạt động như nào năm 2018 - so với năm 2017
Sự trỗi dậy và sụp đổ của vị vua tiền điện tử: BTC đã dẫn đầu sự bùng nổ trong thị trường tiền điện tử năm 2017, cũng như chứng kiến sự điều chỉnh thị trường trong năm 2018! Nguồn dữ liệu: eToro.com

BTC đã tăng trong tuần đầu tiên của tháng 1, đạt mức 36%, phá vỡ mốc 17.527 USD vào ngày 07/01, đây cũng là mức giá thị trường cao nhất mà nó được thấy trong phần còn lại của năm. Duy trì một nêm xuống duy nhất, BTC đã giảm xuống còn 7.051 USD vào ngày 06/02, mất 60% giá trị thị trường của nó trong một tháng kể từ ngày 07/01.

Bitcoin hoạt động như nào năm 2018 - tháng 2
BTC đã ghi nhận hiệu suất tốt nhất trong tuần đầu tiên của tháng một. Đồng tiền điện tử sau đó đã giảm liên tục, rồi cuối cùng phá vỡ từ nêm xuống vào tuần đầu tiên của tháng 2. Nguồn dữ liệu: eToro.com

Giá BTC đã một lần nữa phục hồi khi đạt 11.372 USD vào tuần cuối cùng của tháng 2, nhưng sau đấy lại giao dịch ở mức dưới 7.000 USD vào cuối tháng 3.

Bitcoin hoạt động như nào năm 2018 - tháng 2 đến tháng 6
Hai xu hướng đi lên của thị trường vào tháng 2 và tháng 4 không đủ để giúp BTC phục hồi từ sự điều chỉnh có ảnh hưởng lớn của thị trường khiến nó mất phần lớn thành tựu đạt được vào cuối năm 2017. Nguồn dữ liệu: eToro.com

Đồng tiền kỹ thuật số đã tăng trở lại trong quý II của năm khi giao dịch trên 9.000 USD, nhưng thị trường đã bị điều chỉnh trở lại vào tuần cuối cùng của tháng 5.

BTC đã ghi nhận một đợt phục hồi nhỏ khác vào đầu quý ba, song duy trì sự ổn định tương đối trong khoảng từ tháng 9 đến giữa tháng 11, trung bình ở mức 6.300 USD sau khi thị trường điều chỉnh.

Bitcoin hoạt động như nào năm 2018 - tháng 11
BTC đã duy trì được sự ổn định trong quý III năm 2018 chỉ để chứng kiến đợt sụt giảm nghiêm trọng vào tháng 11. Nguồn dữ liệu: eToro.com

Thị trường BTC đã chứng kiến sự sụt giảm khác trong nửa cuối tháng 11, giảm từ 6.351 USD vào ngày 14/11 xuống còn 4.465 USD vào ngày 21/11 – tương ứng với mức giảm 30%.

Tính đến tuần cuối cùng của tháng 12, BTC đang giao dịch ở mức 3.887 USD, đánh dấu mức giảm 70% giá trị kể từ đầu năm.

Bitcoin hoạt động như nào năm 2018 - cả năm 2018
BTC trong năm 2018. Mặc dù xu hướng thị trường giảm đáng kể so với quý cuối cùng của năm 2017, nhưng đồng tiền điện tử không thực sự bị thua lỗ so với đầu năm trước. Nguồn dữ liệu: eToro.com

Bitcoin – Các sự kiện lớn trong năm 2018

Vào tháng 2, phí giao dịch Bitcoin đã giảm mạnh từ mức trung bình 26 USD xuống còn 3 USD. Các nhà phân tích tiền điện tử đã ghi nhận tiến bộ này đối với việc triển khai softfork Segregated Witness (SegWit) của Bitcoin. Vào tháng 4, phí giao dịch trung bình Bitcoin đã chạm mức thấp nhất kể từ năm 2011. Đồng Bitcoin thứ mười bảy triệu cũng đã được đào vào tháng 4 trong số 21 triệu Bitcoin tối đa có thể có.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi công ty nghiên cứu tiền điện tử Chainalysis đã cho thấy số lượng Bitcoin ngày càng tăng hiện được nắm giữ bởi những người dùng cá nhân tích cực hơn là các nhà đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, một công ty nghiên cứu tiền điện tử khác Diar đã tuyên bố rằng 1% các ví vẫn tiếp tục giữ tới 55% tất cả số BTC.

Vào tháng 3, một hard fork Bitcoin khác có tên Bitcoin Private đã được triển khai nhưng không đạt được sức hút đáng kể trên thị trường. Cũng trong tháng này, US Marshal của Hoa Kỳ đã bán đấu giá 2.170 BTC (trị giá khoảng 25 triệu USD vào thời điểm đó) bị tịch thu liên quan đến các vụ kiện liên bang, hình sự và dân sự.

Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã nói, Bitcoin sẽ vượt qua Đô la Mỹ để trở thành đồng tiền chính của thế giới trong vòng mười năm hoặc ít hơn thế. Trong khi đó, những người khác như Kenneth Rogoff – một giáo sư Harvard và cũng là cựu chuyên gia kinh tế cao cấp tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – đã dự đoán rằng Bitcoin có thể giảm xuống mức 100 USD trong thập kỷ tới.

Warren Buffet một lần nữa đặt ra nghi ngờ về việc xem Bitcoin là một khoản đầu tư thực sự, và gọi nó là một “canh bạc” trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance.

Vào tháng 8, công ty thanh toán di động Square cho biết, ứng dụng Cash App được công bố vào tháng 1 của họ, giờ đây có thể được sử dụng để mua Bitcoin ở tất cả 50 tiểu bang của Hoa Kỳ.

Vào tháng 10, một tòa án Trung Quốc đã ra quyết định rằng, bất chấp tình trạng pháp lý bất hợp pháp đối với hoạt động giao dịch tiền điện tử ở nước này, Bitcoin vẫn được bảo vệ như một tài sản cá nhân với các giá trị kinh tế theo luật pháp của đất nước. Trước đó, một tòa án Hà Lan cũng đã phán quyết Bitcoin là một giá trị có thể chuyển nhượng hợp pháp theo luật địa phương.

Vào tháng 11, Ohio đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ cho phép đóng thuế bằng Bitcoin, sau khi nhiều tiểu bang khác bao gồm Arizona, Georgia và Illinois trước đó đã loại bỏ các kế hoạch này sau sự cân nhắc ban đầu.

Vào thời điểm 600.000 hoạt động khai thác phải đóng cửa do thiếu lợi nhuận, Intel đã nộp thành công bằng sáng chế cho một bộ xử lý đào tiền điện tử tiết kiệm năng lượng.

Nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử đã hy vọng rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) sẽ phê duyệt các đơn xin mở Bitcoin ETF, nhưng cho đến nay, cơ quan liên bang này đã phản ứng bằng cách từ chối tất cả các đề xuất như vậy, hoặc hoãn ra quyết định đến năm sau.

Mới đây nhất, trong tháng 12, hai nhà lập pháp Hoa Kỳ đã kiến nghị miễn tiền điện tử khỏi luật chứng khoán liên bang. Ngoài ra, nhà điều hành sàn giao dịch New York Nasdaq cũng đang có kế hoạch niêm yết hợp đồng tương lai Bitcoin trong quý đầu tiên của năm 2019 và động thái này cũng phải được phê duyệt theo quy định.

Mong đợi điều gì trong năm 2019

Cho dù giờ đã là cuối năm 2018, thời điểm vẫn có ít nhất 2.000 loại tiền điện tử tồn tại, nhưng có lẽ không còn nghi ngờ gì nữa về việc đồng tiền nào là ông vua của thị trường. Bitcoin hiện có mức vốn hóa thị trường vào khoảng 73,8 triệu USD – tức là 51% toàn bộ thị trường tiền điện tử! Nếu phải đưa ra con số so sánh, thì đồng tiền điện tử đứng ở vị trí thứ hai (Ripple/XRP) sở hữu 12% vốn hóa thị trường và đồng coin đứng thứ tư (Bitcoin Cash/BCH) chỉ chiếm 2,5%.

Với một kịch bản như vậy, dường như không có gì là sai lầm khi nói rằng Bitcoin có thể sẽ tiếp tục trở thành vị thuyền trưởng của chiếc tàu tiền điện tử trong năm 2019 – tức là vẫn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá thị trường của tất cả các loại coin khác.

Nhiều những nghi ngờ đã được đưa ra với BTC do xu hướng giảm của 2018, nhưng có thể lập luận rằng lần sụt giảm này chỉ là một sự điều chỉnh thị trường đối với đợt tăng trưởng cuối năm 2017 (mặc dù, theo lý tưởng thì điều đó cũng không nên xảy ra).

Sự quan tâm đến tiền điện tử và công nghệ Blockchain vẫn đang tăng lên và với tư cách là đồng tiền điện tử hàng đầu, Bitcoin có khả năng được hưởng lợi nhiều nhất. Đồng tiền điện tử đầu tiên của thế giới này không chắc sẽ lại được thấy sự tăng trưởng như năm 2017 một lần nữa, và dù sao nó cũng là điều không nên. Sau cùng, năm 2019 có thể “bình thường hóa” Bitcoin và tiền điện tử – làm cho sự tăng trưởng trở nên tương đối ổn định hơn.

Xem thêm:


Bạn nghĩ sao về hoạt động của Bitcoin trong năm nay và tương lai của năm 2019 đối với Bitcoin? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.