Bitcoin, Ethereum hay Ripple? Ba lí do để tiến hành đầu tư vào tiền điện tử

777 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Bitcoin đang từng bước trở thành một loại tiền tệ khả thi, nhất là khi giá giao dịch của nó vừa cán mốc $2,000. Những trở ngại trong quá khứ, đặc biệt là sự kiện thất thoát đến 480 triệu USD của sàn Mt. Gox đã từng làm đồng tiền điện tử này gần như sụp đổ. Nhưng Bitcoin đang tiến từng bước chậm mà chắc trên con đường khôi phục lại vị thế số 1 của mình.

Hiện tại, các thông số của Bitcoin đều đang ở mức tốt chưa từng thấy. Đầu năm nay, giá của nó thậm chí còn vượt qua cả giá vàng. Sau gần một thập kỉ tồn tại của mình thì Bitcoin còn đã giúp dẫn đến sự xuất hiện thêm hàng chục loại tiền ăn theo khác. Bằng việc tích hợp Blockchain, một cơ sở dữ liệu cộng đồng hoặc có thể hoạt động như một sổ cái, các nhà phát triển đang tranh nhau cải thiện đồng tiền của mình.

Hai cái tên nổi bật trong số chúng là EthereumRipple, đều đã tự chứng tỏ mình là những đối thủ đáng gờm của Bitcoin. Thật vậy, Liên minh các tập đoàn sử dụng Ethereum (Enterprise Ethereum Alliance) được tạo nên bởi “các công ty, startup, viện nghiên cứu và nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thuộc bảng xếp hạng Fortune 500” để thiết lập nên những tiêu chuẩn cơ bản cho việc tiếp nhận sử dụng đồng thời hai nền tảng tiền tệ “mà vẫn duy trì tốc độ kinh doanh”.

Sau đây là ba lí do chính để cân nhắc vì sao nên đầu tư vào tiền điện tử:

1. Bitcoin đang trải qua quá trình tăng trưởng chóng mặt

Cho đến thời điểm hiện tại, đồng tiền phổ biến nhất thế giới vẫn chính là Bitcoin. Nó đang nắm giữ phần lớn thị phần của thị trường đang nổi. Lưu lượng giao dịch của Bitcoin lớn hơn bất kì đồng tiền điện tử nào khác và giá giao dịch thì cũng gấp nhiều lần so với kẻ đang bám đuổi phía sau là Ethereum. Việc được tiếp nhận rộng rãi và thường xuyên trở thành tâm điểm chú ý đã giúp nâng tầm Bitcoin từ một thí nghiệm bảo mật lên thành một loại tài sản có khả năng sẽ được ứng dụng ở thế giới thực.

Bên cạnh đó, sự tăng trưởng theo hàm mũ của Bitcoin có tác động tích cực đến toàn bộ thế giới Blockchain nói chung. Sau một vài vụ trộm trong cả Bitcoin lẫn Ethereum, dường như niềm tin vào hai loại tài sản ảo này đã được hồi phục

Nhiều người nghĩ rằng tiền điện tử là một bong bóng chỉ đang chực chờ để nổ, nhưng những biến đổi kinh tế và chính trị trong thời gian tới sẽ còn giúp đẩy giá lên cao hơn nữa.

2. Ethereum đang thu hút thêm nhiều động lực đầu tư

Nếu Bitcoin là vàng thì Ethereum chính là bạc trong thế giới tiền điện tử.

“Mặc dù giá trị của Ethereum này thua xa nhiều so với Bitcoin nhưng nó là lựa chọn thay thế khả thi nhất cho vị trí thống trị của thế giới tiền thuật toán. Một thông tin thú vị là Ethereum được tạo nên bởi chính một trong những đồng sáng lập của Bitcoin.”

Ethereum vừa là một nền tảng giúp tạo nên các ứng dụng phân quyền, vừa là một loại tiền tệ. Đồng tiền của nó còn được gọi là Ether và chính là nhiên liệu cho toàn bộ mạng lưới. Sự kết hợp các hợp đồng thông minh của Ethereum để giúp tiến hành các thỏa thuận ẩn danh trên Blockchain đã góp phần dẫn đến sự ra đời của DAO (tổ chức phân quyền tự trị).

Độ linh hoạt của Ethereum còn là thứ là nó được nhiều nhà phát triển ưa chuộng và thu hút nhiều ông lớn trong ngành công nghệ như Intel và Microsoft.

3. Tiền điện tử có thể sẽ nhận được sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản lí

Bản chất ẩn danh và thiếu giám sát trong các đồng tiền điện tử phân quyền đã tạo điều kiện thuận lợi để sinh ra các loại hình tội phạm. Một vài loại tiền thuật toán thay thế (altcoin) mà cho phép giao dịch riêng và giấu tên như Zcash và Monero đã được nhiều tổ chức tội phạm sử dụng rộng rãi. Dù giá trị của Monero đã tăng nhờ sự tiếp nhận của người dùng darknet nhưng những hành vi bất hợp pháp ở trên đã làm xấu đi rất nhiều hình ảnh chung của tiền điện tử, ảnh hưởng đến tỉ lệ tiếp nhận chúng.

May thay, chúng ta có thể sẽ chứng kiến việc ban hành các quy định quản lí chặt chẽ hơn. Ethereum đã trải qua một bê bối mất cắp đến 53 triệu đô từ một lỗ hổng trong hợp đồng thông minh. Theo lý thuyết, Blockchain của Ethereum là không thể thay đổi nhưng cộng đồng đã bỏ phiếu, thống nhất vi phạm quy định này một lần để có thể hoàn trả lại số tiền bị thất lạc.

Trước đó, vào năm 2013, một đại diện của Bitcoin Foundation báo cáo với các nhà quản lý Mỹ rằng họ sẵn sàng chấp nhận tạo ra các điều luật minh bạch. Theo MarketWatch, những người ủng hộ tiền điện tử đang thúc đẩy hơn nữa việc ban hành thêm nhiều quy định giám sát.

“Với sự gia tăng hứng thú ở Nhật Bản và Nga trong việc hợp pháp hóa Bitcoin, những điều luật và quy định mới sẽ giúp cải thiện hình ảnh của Bitcoin như là một loại tài sản thực sự.”

Đa dạng hóa khoản đầu tư

Công nghệ Blockchain sở hữu tiềm năng thay đổi mọi thứ. Các loại tiền tệ mà đang vận hành trên mô hình sổ cái phân quyền có thể cách mạng hóa cách thức chúng ta tương tác với các loại thanh khoản. Tuy nhiều khả năng tiền mặt sẽ không bị lép vế trước các loại tài sản ảo nhưng tương lai đang rộng mở để tiền thuật toán được tích hợp sâu hơn nữa vào trong hệ thống tài chính hiện tại.

Nhưng kịch bản vẫn có thể xảy ra là đà đi lên chóng mặt của tiền điện tử chỉ là một cơn sốt ngắn hạn. Tương lai của chúng vẫn còn là vô định. Hiện tại, đang xuất hiện một sự thận trọng trong đầu tư Bitcoin và Ethereum. Nhiều người còn chuyển sang đổ tiền vào các altcoin khác như Litecoin và Dash. Tuy nhiên, tâm lí chung của các nhà đầu tư là vẫn còn chần chừ khi chuyển tài sản của mình sang những lại tiền thiếu đảm bảo và ít được quản lí.

Mặc dù Bitcoin ETF lại vừa mới bị Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) từ chối nhưng vẫn còn rất nhiều lí do để đa dạng hóa khoản đầu tư của bạn sang tiền điện tử phân quyền. Khi mà thời gian trôi qua, tiền điện tử đã có sự tăng trưởng ổn định về giá cũng như nhận được sự tiếp nhận nồng nhiệt hơn.

Nhưng bên cạnh đó cũng đã xuất hiện rất nhiều biến động đi kèm với đà tăng trưởng của Bitcoin. Các chuyên gia định giá thường xuyên không thể xác định chính xác giá trị thật sự của đồng tiền này. Tuy vậy, mức vốn hóa thị trường của nó vẫn tiếp tục gia tăng.

Nếu bạn không thể xác định khi nào thị trường sẽ bùng nổ hay sẽ sụp đổ thì bạn vẫn có thể kiếm lời từ việc đầu tư cẩn trọng. Nếu bạn vẫn còn thiếu chắc chắn, hãy hỏi xem ý kiến của một chuyên gia phân tích và liên tục giám sát các cập nhật tin tức, chủ động đề phòng trước sự thay đổi tâm lí của thị trường.

Như thường lệ, hãy chuẩn bị tâm lí sẵn sàng chịu lỗ khi đầu tư theo phỏng đoán. Việc tập trung vào phân tích thị trường đảm bảo sẽ đem lại cho bạn kết quả tốt nhất – đặc biệt là đối với loại thị trường đầy biến động như tiền điện tử.

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.