Bitcoin vượt Ethereum về số lượng node

1.615 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Bitcoin vượt Ethereum số lượng node

Bitcoin đã vượt qua Ethereum về số lượng node lần đầu tiên kể từ ít nhất là năm 2016, với Bitcoin hiện có 10.266 node trong khi con số cao nhất đối với eth là 10.078. Tuy nhiên, Etherscan chỉ đếm được 7,857 node eth.

Đã từng có khoảng 30.000 node eth công khai và thậm chí trong suốt mùa hè 2018 đã có khoảng 16.000 node. Giờ đây, số lượng này lại tiếp tục giảm xuống một nửa còn khoảng 8.000.

Có thể là bởi trước đây bạn phải vận hành một node nếu bạn muốn có ví eth. Còn bây giờ có rất nhiều ví SPV cho những người nắm giữ ethereum lựa chọn.

Hoặc cũng có thể là do bạn cần một node để chơi với các hợp đồng thông minh, v.v., trong khi hiện nay bạn có thể chỉ cần sử dụng Infura, nơi xử lý hàng tỷ yêu cầu liên quan đến các node.

Một điều tương tự đã xảy ra với bitcoin, với các node khi ấy đạt mức thấp 5.000 vào khoảng 2015-16. Nhưng bây giờ chúng đã tăng gấp đôi lên 10.000.

Số liệu này dường như đang tính cả một lượng nhỏ client BCH, với khoảng 4.000 node bitcoin được nâng cấp lên phiên bản mới nhất là 0.17+.

Lý do cho sự gia tăng các node bitcoin có thể là vì cộng đồng cũng đã phát triển đáng kể kể từ 2015-16.

Do vậy, các sàn giao dịch và doanh nghiệp mới có khả năng đã bắt đầu chạy một node, từ đó làm tăng số lượng node. Trong khi ngoài các nhà phát triển ra thì những người bình thường không có xu hướng làm như vậy.

Điều đó là vì, với bitcoin, một node có dung lượng khoảng 200 gigabyte trong khi với eth thì nó chỉ là 100 gigabyte. Ngoài ra, cả hai đều đòi hỏi tài nguyên CPU, băng thông, v.v. và cả hai đều có thể mất khá nhiều thời gian để đồng bộ hóa ban đầu.

Hơi bất tiện để phần lớn mọi người có thể chạy một node, nhưng với eth, điều này sẽ thay đổi một khi họ chuyển sang staking(*) đến chừng nào họ sẽ được trả tiền để chạy một node eth.

(*) staking yêu cầu người dùng mua coin và giữ chúng tại ví của họ trong một khoảng thời gian cụ thể. Điều này giống như một khoản tiền gửi cố định, bạn sẽ được hưởng lãi suất xác định vào cuối kỳ theo quy định trong hợp đồng. Bằng cách giữ coin trong ví của mình, bạn sẽ nhận được phần thưởng cho việc hỗ trợ mạng lưới. Vì vậy, số lượng coin của bạn sẽ tăng lên tùy thuộc vào thời gian mà bạn giữ chúng trong ví.

Kế hoạch staking là sao cho có thể trả hết để có một thiết lập duy nhất mà bạn không gặp phải một số lỗi hệ thống tiềm ẩn, ảnh hưởng đến nhiều node staking cùng một lúc.

Đó là bởi nếu chỉ là node của bạn bị hỏng một chút, bạn sẽ không nhận được bất kỳ hình phạt nghiêm khắc đáng chú ý nào. Nhưng nếu 30% các staker đều tắt cùng một lúc, thì bạn có thể phải nhận hình phạt.

Điều đó có nghĩa là một staking pool có thể không phải là một ý tưởng tốt. Điều này cũng đồng nghĩa rằng bạn có thể muốn có một node cho mỗi tài khoản staking. Rằng có lẽ bạn nên chạy một số phiên bản Linux ít người biết đến, nhưng an toàn, v.v.

Tuy nhiên, điều có thể xảy ra là Coinbase hoặc một số sàn giao dịch khác nói rằng họ sẽ thực hiện việc staking cho bạn và sau đó hầu hết những người sở hữu ethereum có thể lẩm bẩm điều gì đó, nhưng không ai trong số họ sẽ quan tâm bởi vì sự tiện lợi.

Nghĩa là cách tốt nhất để tăng số lượng node có lẽ là bằng cách tăng hệ sinh thái như số liệu thống kê về node bitcoin đã cho thấy.

Xem thêm:


Nguồn Trustnodes

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.