Blockchain và an ninh mạng: một mối quan hệ không thể tách rời

565 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]
Blockchain và an ninh mạng

Ngoài việc cho phép các giao dịch được thực hiện mà không cần qua trung gian, đồng thời tự động hóa và phân cấp các hệ thống phức tạp thông qua hợp đồng thông minh, công nghệ Blockchain đang ngày càng nhận thấy được nhiều ứng dụng trong lĩnh vực bảo mật thông tin.

Công nghệ Blockchain cung cấp một trong những công cụ tốt nhất hiện nay để bảo đảm việc chống lại hành vi gọi là “ăn cắp dữ kiện cá nhân”, ngăn chặn gian lận tiềm ẩn và giảm thiểu khả năng xâm phạm dữ liệu.

Để phá hủy hoặc làm hỏng một Blockchain, tin tặc sẽ cần truy cập dữ liệu được lưu trữ trên hơn một nửa các node của mạng lưới. Các mạng lưới này thường bao gồm hàng chục ngàn máy tính, mỗi máy tính lưu trữ một bản sao của tất cả dữ liệu.

Ngoài ra, khó khăn trong việc xâm phạm dữ liệu trên Blockchain thậm chí còn tăng theo số lượng node. Trên thực tế, các Blockchain càng lớn, tức là những Blockchain có càng nhiều người dùng, chúng càng an toàn hơn vì như thế sẽ phải mất nhiều tài nguyên hơn để làm hại họ.

Một startup có tên GuardTime đã sử dụng điểm đặc trưng này của Blockchain để tạo ra một Cơ sở hạ tầng Chữ ký không khóa (Keyless Signature Infrastructure – Ksi), thay thế cho các khóa công khai cổ điển (Pki.) Hệ thống đã được sử dụng thành công để xử lý hơn 1 triệu hồ sơ sức khỏe ở Estonia vào cuối năm 2016.

Hệ thống này loại bỏ nhu cầu sử dụng các khóa để xác minh và ngược lại, phân phối từng “mẩu dữ liệu” tới các node trong toàn hệ thống. Nếu dữ liệu bị xâm phạm, hệ thống sẽ phân tích toàn bộ Blockchain và so sánh dữ liệu có sẵn với dữ liệu bị xâm phạm, và từ chối dữ liệu bị xâm phạm.

Một ứng dụng khác của công nghệ Blockchain là phân cấp Hệ thống tên miền (DNS). Phân phối cơ sở hạ tầng DNS cho một số lượng lớn các node sẽ loại bỏ một điểm dễ bị tấn công, làm cho cơ sở hạ tầng có sức kháng cự hơn trước các cuộc tấn công được gọi là DDoS (Tấn công từ chối dịch vụ).

Quyền sửa đổi tên miền trong hệ thống này chỉ được cấp cho những người có khóa riêng tư (tức là chủ sở hữu tên miền) và không người dùng nào khác có thể thay đổi. Điều này làm giảm đáng kể nguy cơ dữ liệu bị truy cập hoặc sửa đổi bởi các bên trái phép.

Ngoài ra, còn có nhiều công ty muốn tạo ra một Blockchain ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS. Một ví dụ điển hình là MaidSafe của Anh. Công ty này muốn phân cấp web và đóng góp cho sự phát triển của cái gọi là web 3.0, nơi người dùng có thể chạy các ứng dụng, lưu trữ dữ liệu và làm mọi thứ họ thường làm trực tuyến, nhưng trong một môi trường an toàn hơn.

Như CafeBitcoin đã báo cáo trước đó, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Coinbase, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã từng nói rằng chúng ta đang sắp tiến tới thời đại của Internet 3.0.

Xem thêm:


Bạn nghĩ sao về tiềm năng của Blockchain trong lĩnh vực bảo mật thông tin? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.