Bloomberg: Facebook đang phát triển một stablecoin cho người dùng WhatsApp

207 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Facebook phát triển stablecoin

Facebook Inc. đang làm việc để tạo ra một loại tiền điện tử cho phép người dùng chuyển tiền trên ứng dụng nhắn tin WhatsApp của mình, trước tiên sẽ tập trung vào thị trường chuyển tiền ở Ấn Độ, theo những nguồn tin thân cận với vấn đề này.

Những người này yêu cầu giữ kín danh tính vì đây là những kế hoạch nội bộ, khi tiết lộ rằng công ty đang phát triển một stablecoin – một loại tiền kỹ thuật số “neo giá” với đồng đô la Mỹ – để giảm thiểu biến động. Song cũng theo nguồn tin trên, Facebook còn lâu mới phát hành đồng coin này, bởi nó vẫn hoạt động dựa trên chiến lược, bao gồm cả một kế hoạch cho những tài sản lưu ký hoặc các loại tiền tệ thông thường mà sẽ được áp dụng để bảo vệ giá trị của stablecoin.

Facebook từ lâu đã được kỳ vọng sẽ có một động thái trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, sau khi thuê cựu chủ tịch PayPal David Marcus điều hành ứng dụng Messenger của nó vào năm 2014. Vào tháng 5, Marcus đã trở thành người đứng đầu các sáng kiến Blockchain của công ty, điều này chưa được thảo luận công khai một cách chi tiết . Facebook đã và đang ra sức chiêu mộ anh tài, và hiện có khoảng 40 người trong đội ngũ Blockchain của nó.

Một phát ngôn viên của công ty đã cho biết trong một tuyên bố:

“Giống như nhiều công ty khác, Facebook đang khám phá những cách thức để tận dụng sức mạnh của công nghệ Blockchain. Đội ngũ nhỏ mới này đang nghiên cứu nhiều ứng dụng khác nhau. Chúng tôi không có gì để chia sẻ thêm.”

WhatsApp, ứng dụng nhắn tin di động được mã hóa của công ty hiện rất phổ biến ở Ấn Độ, với hơn 200 triệu người dùng. Đất nước này cũng dẫn đầu thế giới về kiều hối – khi người dân đã gửi 69 tỷ USD về nhà ở Ấn Độ vào năm 2017, theo thông tin mà Ngân hàng Thế giới cho biết trong năm nay.

Năm vừa qua đã chứng kiến sự bùng nổ về các dự án tiền điện tử liên quan đến stablecoin. Có thời điểm, đã có tới hơn 120 liên doanh liên quan đến chủ đề này, theo dữ liệu từ Stable.Report, một trang web theo dõi các token ổn định. Khái niệm stablecoin được sinh ra để tạo ra một loại tiền kỹ thuật số sẽ dễ sử dụng hơn nhiều khi mua hàng ngày vì nó sẽ ổn định hơn so với các loại tiền tệ như Bitcoin.

Song, ý tưởng đã được chứng minh là khó khăn để thực hiện trong cuộc sống thực, khi có ít nhất một dự án nổi tiếng đã bị đóng cửa trong những tuần gần đây. Một stablecoin được gọi là Basis mới đây đã ngừng hoạt động sau tám tháng. Sự sụp đổ nhanh chóng xảy ra sau khi Basis thu hút được những người ủng hộ có tiếng như Andreessen Horowitz và Kevin Warsh, cựu thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED).

Ngoài ra, stablecoin nổi tiếng cho đến nay, Tether, cũng đã bị bủa vây bởi những tranh cãi. Trong khi những người tạo ra Tether, nói rằng mỗi token của nó được hỗ trợ bởi một đô la Mỹ, thì việc công ty từ chối kiểm toán đã đặt ra câu hỏi lớn về việc những gì Tether tuyên bố có phải là sự thật hay không.

Facebook sở hữu 2,5 tỷ người dùng toàn cầu, kiếm được hơn 40 tỷ USD doanh thu hàng năm và có nhiều kinh nghiệm trong việc điều hướng các vấn đề quy định, do đó nó có thể có cơ hội tốt hơn để tạo ra một stablecoin. Nó sẽ là công ty công nghệ lớn đầu tiên khởi động một dự án như vậy. Mối quan hệ của công ty với Ấn Độ không hẳn là tốt đẹp, chủ yếu là do một số trường hợp tin tức giả mạo lan truyền qua WhatsApp đã dẫn đến bạo lực ở đó. Tuy nhiên, Facebook nhìn thấy cơ hội tăng trưởng to lớn ở quốc gia này. Ấn Độ có 480 triệu người dùng Internet, chỉ đứng sau Trung Quốc. Con số đó được dự đoán sẽ tăng lên 737 triệu vào năm 2022, theo Forrester Research Inc.

Xem thêm:


Bạn nghĩ sao nếu Facebook thực sự đang phát triển một stablecoin dành cho WhatsApp? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Nguồn Bloomberg

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.