Bong bóng Bitcoin – bong bóng làm thay đổi thế giới

388 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Mỗi ngày trôi qua bong bóng Bitcoin lại lập một đỉnh điểm mới, đó là một điều tốt. Nhưng chính xác thì khi nào và tại điểm nào thì mọi thứ sẽ chấm dứt?

Tiền điện tử là một hiện tượng Dotcom mới

Giá của 1 đồng Bitcoin hiện là 4.335 USD, nhưng có thể nó sẽ lên 5.000 USD trong vài ngày tới.

Là một thứ công nghệ. Một thứ công nghệ đã vận hành và ngày càng nhiều ứng dụng tiềm năng xoay quanh nó. Ngày càng có nhiều dòng tiền đầu tư đổ vào nó và ngày càng nhiều người quan tâm đến nó.

Và nó không chỉ giới hạn ở phương Tây, Hàn Quốc là một ví dụ, thị trường Bitcoin tại đây khá sốt dẻo.

Vì vậy nó được ưa chuộng trên khắp thế giới. Bạn có thể đi ngủ và thức dậy để thấy nó tăng lên 20% hoặc hơn. Việc mua Bitcoin đối với người châu Á còn dễ hơn là việc đi mua cổ phiếu Mỹ.

Trước mắt là chúng ta đã thấy tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc của Bitcoin. Đó là kết quả của việc hạn chế nguồn cung tiền tệ – thứ mà ai cũng mong muốn.

Giá Bitcoin là 2.500 USD vào cuối tháng 6, nhưng chỉ 3 tuần sau đó nó đã giảm 30% xuống còn 1.800 USD. Khi giá chạm xuống đáy ngắn hạn, ngay lập tức nó đảo chiều và tăng 150%.

Do đó hãy tự hỏi tại sao lại chấp nhận mức lợi nhuận 15% hằng năm ở thị trường chứng khoán, trong khi tiền điện tử mang lại 150% chỉ chưa đầy 1 tháng ?

Tiền điện tử đang bùng nổ. Một thị trường chỉ vỏn vẹn vài triệu USD giờ đây đã lên đến hàng tỷ và chính xác là 126 tỷ USD. Tiền điện tử sẽ sớm trở thành thị trường nghìn tỷ khi giờ đây vốn hoá của Bitcoin còn lớn hơn cả Paypal.

Mỗi ngày trôi qua có một vài ICO mới ra đời, đem đến hàng triệu USD chỉ trong vài phút. Nhưng chỉ một trong số đó sẽ thực sự tiếp tục phát triển.

Vậy thì khi nào bong bóng Bitcoin sẽ chấm dứt ?

Dĩ nhiên là không ai dám trả lời điều đó. Tất cả đều là sự đầu cơ. Nó có thể tiếp tục phát triển vào ngày mai, hoặc 5 năm nữa. Nhưng đây là lý do tại sao bong bóng Bitcoin vẫn có thể tăng trưởng:

Hội chứng FOMO

Có một thực tế là rất nhiều người chưa sẵn sàng để tham gia mua Bitcoin. Bằng nhiều lý do: hoài nghi, lười biếng, bận rộn, thiếu niềm tin, không nghĩ rằng nó sẽ lên cao, không muốn mua khi nó đã đạt đỉnh điểm…

Tương tự như vậy có rất nhiều người cũng đã sớm tăng gấp hai, gấp bốn, thậm chí có người mua đi bán lại hàng trăm lần và chốt lời sớm.

Phần còn lại là những người mới bắt đầu chập chững nghiên cứu Bitcoin. Tất cả ở chung thuyền với những người đã bán Bitcoin quá sớm hoặc những người chỉ vừa mua nó.

Chặng đường vẫn còn rất dài

Đích đến ở đâu? Bỏ qua các phương pháp định giá. Bỏ qua những biến động. Hãy biết rằng cả thế giới đều muốn tham gia vào cuộc chơi này. Do đó bong bóng Bitcoin này vẫn có chỗ để tiếp tục phát triển – và hãy luôn nhớ định nghĩa này: “Bong bóng là một thị trường đang trên đà tăng trưởng và bạn không tồn tại vị trí trong đó”.

Bong bóng này khá giống hiện tượng dot com. Nó lớn dần và to hơn, sau đó là nó vỡ tan mà không có một lý do gì. Khi đó thị trường Tiền điện tử sẽ mất 75% giá trị và bắt đầu thời kỳ suy thoái. Những hành vi lừa đảo sẽ bị phát giác. Phá sản là điều quá bình thường. Uy tín không còn và khi đó thế giới sẽ tự hỏi làm thế nào mà nó lại có thể trở nên như vậy.

Sự chia rẽ

Khi đó một cơ sở hạ tầng công nghệ mới ra đời – gần giống Internet – sẽ thay đổi cách thức hoạt động của thế giới.

Bong bóng đã từng đem lại đường sắt. Bong bóng sáng tạo ra ngành công nghiệp tàu thuỷ thế kỷ 18. Bong bóng đem Internet đến cho mọi người. Bong bóng giờ đây đang chuyển tiếp vào thế giới Tiền điện tử. Không phải bong bóng nào cũng là điều tồi tệ.

Hầu hết đang sử dụng Facebook và Google nhưng không biết rằng tất cả đang được kiểm soát bởi một hệ thống trung tâm. Hãy nghĩ về một viễn cảnh khi chúng ta có một Youtube phân cấp.

Phân cấp là một mô hình tốt hơn

Tiền tệ phân cấp sẽ tốt hơn tiền pháp định. Việc chia sẻ những video phân cấp tốt hơn những video của Youtube. Mạng xã hội phân cấp (như dự án Akasha) sẽ tốt hơn Facebook hay Twitter. Đăng ký tên miền hay lưu trữ hosting phân cấp (như dự án Swarm) sẽ tốt hơn GoDaddy. Các công cụ tìm kiếm phân cấp sẽ tốt hơn sử dụng Google…

Bitcoin đã mở đường cho sự phân cấp

Vậy điều gì sẽ đến với Google hay bất kỳ công ty nào, khi mọi người chuyển sang phương án thay thế ? Họ sẽ trải nghiệm sự chia rẽ tương tự những gì họ đã mang lại cho người khác.

Điều gì sẽ xảy ra với phần thuế mà chính phủ thu được khi ngày càng nhiều người chuyển sang dùng tiền tệ ảo ? Khi đó thuế sẽ khó kiểm soát hơn những gì chính phủ làm hiện nay.

Sự tăng trưởng của Bitcoin và các đồng tiền phân cấp đã cho thấy sức mạnh mà nhiều công ty tập trung và chính phủ không lường trước được.

Bitcoin (BTC) là một bong bóng, nhưng đó cũng là tương lai mới, thứ mà khi mới xuất hiện luôn được gọi là bong bóng.

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.