Cá voi lại “sắp đặt” các giao dịch lớn khiến giá Bitcoin biến động mạnh

1.831 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Bitcoin biến động  mạnh xuống mức 8000 USD lần đầu tiên sau khi có một lượng các giao dịch lớn của cá voi đã dịch chuyển thị trường.


BTC biến động mạnh 600 USD sau khi xuất hiện đợt bán tháo tại Coinbase

Dữ liệu từ sàn giao dịch Bitstamp đã vẽ ra một bức tranh đầy biến động khi Bitcoin ngày thứ Ba đã giảm 500 USD chỉ trong vòng 90 phút.

Những sự biến động mạnh sau đó hạ nhiệt dần khi BTC chạm hỗ trợ và quay lại mức 7900 USD vào thời điểm của bài báo.

Khi mà các dấu hiệu giá giảm xuất hiện, nhiều người ngay lập tức đã cho rằng đó là do các giao dịch khối lượng lớn từ những “cá voi” đang muốn thao túng thị trường.

Theo một nguồn dữ liệu quản lí trực tuyến Whale Alert, ngay trước khi giá giảm mạnh, một người dùng đã chuyển 25000 BTC (215 triệu USD) từ ví đến sàn Coinbase.

Ngay sau đó, khi giá Bitcoin giảm xuống dưới mức 8000 USD, hai giao dịch từ Coinbase đến hai ví mới tổng cộng 25000 BTC. Người sở hữu của hai giao dịch trên, được cho là một, đã mang lượng tiền này trở về quỹ của mình với giá thấp hơn, bỏ túi khoản chênh lệch theo Whale Alert là khoảng 10 triệu USD. Không mấy bất ngờ, phản ứng của cộng đồng tiền điện tử là phẫn nộ, với nhiều người dùng chỉ ra sự tương quan giữa các giao dịch trên với biến động của thị trường.

“BTC giảm mạnh hôm nay là hoàn toàn do sắp đặt”, một tài khoản Twitter tóm tắt.

Một vài người khác thì có những giả thuyết cho rằng hoạt động này đơn giản chỉ là hệ quả của thị trường tự do khi mà cá voi thỏa sức tích lũy Bitcoin.

Các địa chỉ Bitcoin cho thấy nhiều giao dịch lớn đang được kích hoạt

Hiện tượng này không còn lạ lẫm. Trong tháng qua, ngày 16/5, một giao dịch khác dù có giá trị thấp hơn (12000 BTC) nhưng cũng đã dẫn đến hệ quả là sự biến động mạnh của BTC.

Các trader cũng sẽ nhớ rõ sự biến động lớn diễn ra sau khi sàn giao dịch Mt.Gox tuyên bố phá sản, kèm theo đó là lượng lớn BTC và BCH được xả ra thị trường.

Những bước đi này có vẻ sẽ tiếp tục khi mà giá Bitcoin đã tăng mạnh kể từ mức đáy 3100 USD tháng 12 vừa qua.

Theo đơn vị nghiên cứu Diar, sân chơi của Bitcoin đã có sự chuyển biến rõ rệt kể từ khi thị trường đảo chiều. Nhiều sự tích lũy coin hơn dẫn đến việc khối lượng tiền khổng lồ đang có khả năng chi phối cuộc chơi và nguồn cung.

“Hơn 26% nguồn cung, với lượng Bitcoin trị giá 36 tỉ USD, hiện đang nằm trong các tài khoản có số dư từ 1000 đến 10000 BTC,” theo nghiên cứu chỉ ra trong tuần trước.

“Tháng 8 năm 2018 khi mà Bitcoin cũng ở ngưỡng 8000 USD, các địa chỉ có kích cỡ “đại” nắm dưới 20% lưu lượng cung cho thấy quá trình tích lũy tăng mạnh 7% chỉ trong vòng 1 năm.”

Những ai tham gia thị trường đang chờ đợi xem liệu Bitcoin có thể điều chỉnh để tăng lại sau đợt giảm vừa qua, bên cạnh những tin xấu như vụ Hack tại Binance.

Tính đến nay, BTC vẫn đã tăng 40% trong vòng 30 ngày qua.

Theo Bitcoinist/Coin68

Xem thêm:


Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.