Nick Szabo: Các ngân hàng trung ương có thể chuyển sang tiền điện tử để hỗ trợ dự trữ

3.688 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Nick Szabo nói về tiền điện tử

Nhà tiên phong về tiền điện tử Nick Szabo mới đây đã lập luận rằng các ngân hàng trung ương có thể sớm chuyển sang tiền điện tử để tăng cường dự trữ của họ, theo báo cáo của Finance Magnates ngày 9/1.

Nick Szabo là ai?

Nick Szabo là người đã sáng tạo nên định nghĩa “smart contract”, cũng đồng thời là nhân vật đặt nền móng cho sự ra đời của Bitcoin dựa trên dự án cá nhân mang tên BitGold. Nick Szabo đã tạo nên khái niệm smart contract từ năm 1995, 14 năm trước khi Bitcoin được tạo ra. Sau đó, Nick Szabo biến các lý thuyết trở thành hiện thực thông qua dự án Bit Gold – hoạt động theo cơ chế Proof of Work vào năm 1998. Gần 10 năm sau đó, Bitcoin được thành hình với cơ chế tương tự trên.

Với tấm bằng cử nhân khoa học máy tính và luật, cùng khối kiến thức khổng lồ về tiền tệ, chẳng có gì ngạc nhiên khi Nick Szabo dành tâm huyết cho dự án Bit Gold từ sớm. Ý tưởng của Nick Szabo dựa trên lịch sử và tương lai của tiền, kể cả hình thành vai trò cho tiền mã hoá.

Thật sự, Bitcoin ra đời một phần dựa trên công trình nghiên cứu của Nick, và điều này đã khiến nhiều người nghĩ rằng Nick và cha đẻ của Bitcoin là một.

(Theo tiendientu.org)

Nick Szabo: Các ngân hàng trung ương có thể chuyển sang tiền điện tử để hỗ trợ dự trữ

Trong bài phát biểu sau bài thuyết trình của mình tại Hội nghị thượng đỉnh Bitcoin Israel tại Đại học Tel Aviv hôm thứ ba, Szabo đã đề xuất rằng vào năm 2019 – trong bối cảnh bất ổn gắn kết địa chính trị toàn cầu – tiền điện tử có thể ngày càng được coi là một thay thế hợp lý cho các loại tiền dự trữ của ngân hàng trung ương hiện tại, ông cho biết:

Ví dụ, có một số tình huống mà một ngân hàng trung ương có thể tin tưởng vào một ngân hàng trung ương nước ngoài hoặc chính phủ bằng trái phiếu của họ. Một giải pháp đã được phát triển là nhờ chính phủ Thụy Sĩ giữ nó cho bạn – đó không phải là một giải pháp tối thiểu hóa sự tín nhiệm. Chính phủ Thụy Sĩ phải chịu áp lực chính trị và vì vậy một giải pháp tối thiểu hóa sự tín nhiệm hơn là tiền điện tử.

Dự trữ ngân hàng trung ương – có thể là khoản nắm giữ tiền tệ pháp định quốc gia hoặc nước ngoài, hoặc các tài sản dự trữ quốc tế khác, chẳng hạn như Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), trái phiếu chính phủ hoặc cổ phần doanh nghiệp – là một thành phần không thể thiếu của hệ thống tài chính hiện tại và được sử dụng để trả nợ, cung cấp cơ sở chính chống lại rủi ro kinh tế và ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ.

Szabo đã chỉ ra rằng vàng vật lý đặc biệt dễ bị xâm hại, trích dẫn tiền lệ trong lịch sử với việc Đức Quốc xã cướp bóc trữ lượng vàng của châu Âu, bắt đầu với Áo vào năm 1938.

Trong những nhận xét tiếp theo, Szabo dự đoán rằng việc áp dụng tiền điện tử sẽ gia tăng ở các quốc gia nơi những chính sách kinh tế sai lầm đã gây nên sự mất giá và/hoặc lạm phát tiền tệ quốc gia, cũng như tại các quốc gia bị tẩy chay về chính trị, chịu áp lực của các lệnh trừng phạt quốc tế.

Chuyển sang tình trạng phát triển công nghệ hiện nay trong lĩnh vực tiền điện tử, Szabo dự báo năm 2019 sẽ mở ra việc áp dụng các giải pháp lớp thứ hai như Lightning Network.

Theo phóng viên của Cointelegraph, tại hiện trường, những bình luận của Szabo, đã bị kết thúc bởi một bài phát biểu gây chia rẽ từ Avi Simhon, người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia Israel và là cố vấn chính sách kinh tế cấp cao cho thủ tướng nước này.

Như những thông tin trước đó, nhà kinh tế đã mở đầu Hội nghị thượng đỉnh Bitcoin Israel bằng cách tố cáo rằng Bitcoin thực chất không hiệu quả, và dự đoán sự biến mất của tiền điện tử.

CafeBitcoin tổng hợp

Xem thêm:


Bạn nghĩ sao về bình luận bên của Nick Szabo? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới! Cảm ơn độc giả đã đón đọc!

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.