Sàn giao dịch hàng đầu Hoa Kỳ CBOE đệ đơn xin mở ETF Bitcoin, tăng xác suất được chấp thuận

1.380 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

CBOE đệ đơn xin mở ETF Bitcoin

CBOE, sàn giao dịch phái sinh tương lai lớn nhất thế giới, đã nộp đơn xin mở một quỹ đầu tư ETF Bitcoin lên Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) để giúp các nhà đầu tư trên thị trường chung được phép giao dịch Bitcoin.

Quỹ đầu tư ETF chỉ giới hạn ở Bitcoin

Tài liệu chính thức được CBOE đệ trình lên SEC đã nhấn mạnh rằng quỹ Trust, thay mặt cho các nhà đầu tư, sẽ chỉ làm việc với Bitcoin.

Về cơ bản, CBOE sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch OTC giữa các nhà đầu tư được tín nhiệm trong thị trường tài chính truyền thống, đồng thời đảm bảo nguồn quỹ Bitcoin được các nhà đầu tư mua lại.

Tài liệu này viết:

“Theo thông báo đăng ký thì quỹ Trust sẽ chỉ đầu tư vào Bitcoin. Hoạt động của Trust chỉ giới hạn ở: phát hành các giỏ đầu tư đổi lấy tiền mặt hoặc/và tiền gửi Bitcoin đến Cash Custodian hoặc Trust; mua Bitcoin từ các sàn giao dịch và từ các giao dịch OTC; chuyền tiền mặt và/hoặc Bitcoin để chuộc lại giỏ đầu tư; duy trì bảo hiểm cho số Bitcoin sở hữu bởi quỹ và bảo vệ số Bitcoin sở hữu bởi quỹ.”

Tại sao SEC lại sợ các ETF Bitcoin?

Tính đến tháng 7, CBOE là một trong ba tổ chức tài chính cùng với SolidX và Gemini (cặp song sinh Winklevoss) đã nộp đơn xin lập một ETF Bitcoin với SEC.

Trước đó, các ETF khác đã bị SEC từ chối trong năm 2017 do thiếu các quy định giám sát ở nước ngoài và lo ngại sẽ có sự thao túng giá.

Vào thời điểm đó, các thị trường tiền điện tử hàng đầu như Nhật BảnHàn Quốc đã không có các khuôn khổ điều tiết và chính sách thực tế để điều chỉnh thị trường tiền điện tử.

Nhưng cho đến nay, ngành công nghiệp tiền điện tử toàn cầu đã thay đổi mạnh mẽ ở hầu hết các khía cạnh.

Chính phủ Nhật Bản vẫn đang đi đầu trong việc đưa ra các quy định tiền điện tử, thể hiện vai trò lãnh đạo G20 để cùng nhau tạo ra các quy định thống nhất đối với các nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử.

Các nhà chức trách tài chính của Hàn Quốc, trước đây đã từng không muốn điều chỉnh thị trường tiền điện tử vì lo ngại các nhà đầu tư trong nước sẽ cho đó là một động thái hợp pháp hóa thị trường tiền điện tử của Chính phủ, thì nay cũng đã hoàn thiện các phương án công nhận sàn giao dịch tiền điện tử là các tổ chức tài chính được cấp phép đầy đủ.

Bảo hiểm và thị trường châu Á có thể là những yếu tố quan trọng

Lập luận của SEC khi từ chối hai ETF Bitcoin năm ngoái rằng lĩnh vực tiền điện tử thiếu quy định điều chỉnh ở nước ngoài đã bị dập tan bởi quyết định giám sát tích cực của Nhật Bản và Hàn Quốc trong việc điều chỉnh thị trường trao đổi tiền điện tử.

Trước đây, SEC đã từng bày tỏ lo ngại về việc thiếu các biện pháp bảo hiểm cho các nhà đầu tư tiền điện tử.

Tuy nhiên, các tài liệu chính thức trong đơn xin mở ETF Bitcoin của CBOE đã nhấn mạnh rõ rằng, bên cạnh các biện pháp bảo mật toàn diện thì sàn này cũng sẽ cung cấp bảo hiểm cho các nhà đầu tư.

“Bên cạnh hệ thống an ninh, Trust sẽ duy trì bảo hiểm toàn phần được bảo lãnh bởi nhiều đơn vị bảo hiểm khác nhau. Mục đích của bảo hiểm là bảo vệ nhà đầu tư trong trường hợp Trust bị thất thoát hay mất cắp Bitcoin.

Bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại Bitcoin từ trộm cắp, phá huỷ, thất thoát khi giao dịch, gian lận máy tính hay thất lạc khoá riêng tư để truy cập vào Bitcoin của sàn”

Một khi quỹ ETF Bitcoin được chấp thuận, chắc chắn một dòng vốn mới từ các nhà đầu tư bán lẻ trong thị trường tài chính truyền thống sẽ chảy vào khu vực tiền điện tử, góp phần thúc đẩy sự gia tăng giá trị và khối lượng của các tài sản kỹ thuật số lớn.

Xem thêm:


Bạn nghĩ thế nào nếu có một ETF Bitcoin thực sự được SEC chấp thuận? Hãy để lại ý kiến của mình trong phần bình luận dưới đây!

Nguồn CCN

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.