CEO Binance đăng tải cập nhật mới nhất về vụ hack sàn, xin lỗi vì bình luận tái tổ chức Blockchain

3.110 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Changpeng Zhao, CEO sàn giao dịch tiền điện tử Binance, vừa mới đăng tải những cập nhật mới nhất về tiến trình cải tổ an ninh và quá trình điều tra vụ hack hơn 7.000 BTC trị giá gần 41 triệu USD diễn ra vào đầu tuần này.


Vị Giám đốc Điều hành cũng lên tiếng xin lỗi vì đã làm cộng đồng phải lo ngại vì phát ngôn Binance sẽ cân nhắc đến khả năng re-organization (tái tổ chức) Blockchain để đảo ngược giao dịch chuyển tiền đi của bọn tin tặc.

Như đã được đưa tin trước đó, sàn giao dịch Binance vào hôm 07/05 đã bị hacker “viếng thăm”, cuỗm đi mất 7.070 BTC – trị giá hơn 40,7 triệu USD ở thời điểm đó – từ ví nóng của sàn bằng một giao dịch mà đã qua mặt được tất cả hệ thống an ninh.

Vụ tấn công được báo cáo là đã sử dụng nhiều phương thức khác nhau, gồm phishing và cài virus để truy cập vào một lượng lớn mã 2FA và API key của người dùng. Trong cập nhật mới nhất của ngày hôm nay, Changpeng Zhao cho biết anh không thể chia sẻ quá nhiều thông tin chi tiết về cách sàn xử lý vụ hack, vì:

“Bọn hacker chắc chắn đang đọc tất cả những cập nhật và xem mọi buổi AMA chúng tôi tổ chức. Nếu công bố quá nhiều thông tin về những thay đổi bảo mật thì sẽ vô tình làm yếu đi chiến thuật an ninh của chúng tôi.”

Mặc dù vậy, vị CEO Binance cho biết đội ngũ của sàn đang đạt được nhiều tiến triển trong việc cải tổ các biện pháp an ninh, thủ tục và quy định. Anh dự đoán sẽ có nhiều thay đổi mới được áp đặt ngay trong tuần này, theo sau đó là hàng loạt những cập nhật toàn diện khác.

Bên cạnh đó, Zhao khẳng định sẽ cải tổ lại khía cạnh mà đã bị bọn tội phạm lợi dụng – đó là API, mã 2FA và lệnh xác nhận rút tiền. Anh cũng tiết lộ thêm là sàn sẽ cải thiện lại cơ chế đánh giá rủi ro của mình, phân tích hành vi người dùng, thủ tục nắm rõ thông tin khách hàng và các biện pháp chống phishing, cùng những đề phòng an ninh phía back-end.

Đáng chú ý, Giám đốc Điều hành Binance còn nhân cơ hội này muốn gửi lời xin lỗi vì đã tạo ra tranh cãi trong cộng đồng tiền điện tử khi công khai tuyên bố là sẽ cân nhắc khả năng re-org lại Blockchain Bitcoin để đảo ngược giao dịch chuyển tiền. Anh viết:

“Vì tôi hay nói nhiều nên có đôi lúc tôi nói về những thứ không nên nói, những từ ‘dơ bẩn’ như là ‘reorg’, và vì thế tôi xin lỗi. Tôi luôn xem trọng việc thông tin với nhau một cách minh bạch và thường xuyên là thứ giúp chúng ta tách biệt mình khỏi ‘những ngày xưa cũ’, kể cả và đặc biệt là trong những thời khắc khó khăn.”

Trước đó, trong buổi livestream ngay trong buổi sáng ngày công bố thông tin sàn bị hack lẫn những phát ngôn trên Twitter, Changpeng Zhao cho biết sẽ cân nhắc ý tưởng re-org để làm giải pháp, về cơ bản sẽ lôi kéo thợ đào sao cho đủ 51% mạng lưới để tái tổ chức lại giao dịch trên Blockchain Bitcoin, khôi phục tiền đã mất lại cho sàn.

Đề xuất này ngay lập tức vấp phải sự phản đối của nhiều thành phần trong cộng đồng, một số người thậm chí còn tính toán và cho ra kết quả là làm vậy Binance sẽ còn mất nhiều tiền hơn số 7.000 BTC khôi phục được.

Số khác thậm chí còn cáo buộc Binance đang âm mưu thao túng Bitcoin, đe doạ đến các nguyên lý về bất biến và phi tập trung của mạng lưới tiền điện tử lớn và có giá trị lớn nhất thế giới.

Changpeng Zhao sau đó đã phải tuyên bố trên Twitter là từ bỏ ý định re-org.

Theo CoinTelegraph/Coin68

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.