Châu Á, Hoa Kỳ hay châu Âu có tác động nhiều hơn đến giá Bitcoin?

2.402 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Châu Á tác động đến giá btc

Với các sự kiện như sự chấp thuận của SEC đối với các Bitcoin ETF và sự ra mắt của các công cụ phái sinh tiền điện tử, thật dễ để cho rằng thị trường đang được thúc đẩy bởi những tin tức từ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng châu Á, chứ không phải phương Tây, chính là động lực có ảnh hưởng lớn đến thị trường tiền điện tử và giá Bitcoin.

Sự tập trung vào phương Tây có thể là sai lầm

Hồi tháng 06/2018, Jay Clayton, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã nói trong một bình luận của ông về lập trường của cơ quan này đối với việc tiền điện tử liệu có phải là chứng khoán hay không:

“Chúng tôi (SEC) đã làm điều này trong một thời gian dài và chúng tôi đã xây dựng được một nền kinh tế trị giá 19 nghìn tỷ đô la, một thị trường chứng khoán khiến thế giới phải ghen tị, tuân theo các quy tắc này.”

Mặc dù sự thật là bán cầu phương Tây chiếm rất nhiều ưu thế trên thị trường tài sản chính thống, nhưng điều này không tất yếu đúng với thị trường Bitcoin và altcoin.

Theo Mosaic, một công ty nghiên cứu và cung cấp dữ liệu tiền điện tử, thì sự phát triển ở châu Á tạo ra hiệu ứng lớn hơn đáng kể đến thị trường tiền tệ ảo so với các công ty đến từ khu vực phương Tây trên toàn cầu.

Châu Á tác động như thế nào đến giá btc

Công ty nghiên cứu cho biết, đã có 11 sự kiện tin tức lớn từ châu Á liên quan đến tiền điện tử. Những tiêu đề này đã tác động đến thị trường theo một con số trung bình là 18,61%.

Điều quan trọng nhất trong số những diễn biến trên xảy ra vào đầu năm khi CoinMarketCap xóa dữ liệu từ các sàn giao dịch của Hàn Quốc. Theo Mosaic, chỉ mình sự kiện này đã khiến thị trường suy giảm hơn 57%.

Trở lại vào giữa năm 2018 khi giá BTC tăng từ 6.200 USD lên 8.000 USD, nhiều nhà bình luận đã chỉ ra đó là do tin tức xuất phát từ châu Á. Vào thời điểm đó, các công dân Trung Quốc giàu có đã chuyển sang Bitcoin như một thiên đường khi chính phủ làm gia tăng sự mất giá của đồng nội tệ.

Châu Á chiếm ưu thế trong hoạt động đào coin và về số lượng sàn giao dịch

Trước hết, châu Á thống trị cả lĩnh vực khai thác coin và sàn giao dịch tiền điện tử. Ngay cả với sự đàn áp của Trung Quốc, thì những nơi khác như Singapore, Hồng Kông, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn là điểm nóng cho nhiều nền tảng giao dịch tiền điện tử và các doanh nghiệp liên quan.

Các sàn giao dịch châu Á này đảm bảo các dịch vụ của họ được cung cấp bằng ngôn ngữ địa phương của mình, đưa giao dịch đến gần hơn với người dân địa phương. Với nguồn điện tương đối rẻ hơn, khu vực (đặc biệt là Trung Quốc), vẫn là một người chơi chiếm ưu thế trong ngành công nghiệp đào Bitcoin.

Đầu năm nay, Arthur Hayes, CEO của nền tảng BitMex có trụ sở tại Hồng Kông, đã nói rằng giao dịch tiền điện tử ở châu Á phát triển hơn ở phương Tây.

“Châu Á thống trị tiền điện tử vì họ rất quen với các tài sản giao dịch kỹ thuật số. Hàn Quốc đã giao dịch hàng hóa kỹ thuật số liên quan đến chơi game trong hai thập kỷ. Khi bạn chuyển sang một loại tiền kỹ thuật số hoàn toàn dựa trên tiền, họ hiểu điều đó về mặt văn hóa, vì vậy họ nhanh chóng gia nhập cuộc chơi.”

Do đó, đây là lý do mà tin tức từ khu vực này sẽ có ảnh hưởng lớn hơn nhiều lên thị trường so với ở Hoa Kỳ và châu Âu.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng do Châu Á đóng một “vai trò chủ chốt” trong lĩnh vực tiền điện tử, nên “các nhà đầu tư mà đang tìm kiếm một ý tưởng tốt hơn về những gì thúc đẩy giá tiền điện tử sẽ tìm được câu trả lời khi nhìn sang phía Đông.”

Xem thêm:


Bạn nghĩ như nào về tác động của Châu Á tới thị trường tiền điện tử so với phương Tây? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Nguồn Bitcoinist

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.