Sốc: Chỉ 36 trên 100 đồng tiền điện tử hàng đầu thực sự hoạt động, còn lại chỉ để “làm cảnh”

899 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Không gian tiền điện tử là luôn biến động. Tuy nhiên, hầu như đa phần những cái tên góp mặt trong danh sách Top 100 đồng tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường lại không thay đổi quá nhiều.

Sự thay đổi thường hay diễn ra trong Top 10, hay chỉ một vài điều chỉnh nhỏ trong Top 20. Và theo một nghiên cứu mới, chỉ có 36 trong số 100 đồng tiền điện tử thực sự là một sản phẩm hoạt động được. Đồng nghĩa rằng, 1829 đồng tiền mã hóa còn lại là dư thừa và chỉ để “làm cảnh”?

Khi thực hiện nghiên cứu về 100 đồng tiền điện tử hàng đầu, John Bardinelli và Daniel Frumkin đã đưa ra một danh sách 36 dự án được cho là thực sự hoạt động. Bao gồm:

Bitcoin, Ethereum, XRP, Bitcoin Cash, Stellar, Litecoin, Tether, Monero, NEO, Binance Coin, Zcash, Qtum, 0x Protocol, Bytecoin, Decred, BitShares, Steem, Siacoin, Augur, Basic Attention Token, Nano, Golem, Pundi X, Waves, KuCoin Shares, Wanchain, Komodo, Ardor, Huobi Token, ZenCash, PIVX, Kyber Network, Bancor, Loom Network, Polymath và Bibox Token.

Tiêu chí đánh giá của John Bardinelli và Daniel Frumkin

Theo hai nhà nghiên cứu, các dự án “sống” là những dự án đáp ứng đủ các tiêu chí:

  • Là những sản phẩm mà cộng đồng có thể tham gia vào.
  • Mainnet nhiều khả năng đã được tung ra được một thời gian và đã có những cải tiến, phát triển.
  • Các doanh nghiệp và cá nhân sử dụng nó hàng ngày để phát triển các DApp (Ứng dụng phân quyền), hợp đồng thông minh hoặc giao dịch tiền điện tử.

Nói cách khác, một đồng coin còn tồn tại không có nghĩa rằng nó là một dự án sống.

Nếu một nền tảng chẳng được dùng để phát triển gì cả, liệu nó có được cho là hữu ích? Nếu một nền tảng DApp tuy có mainnet nhưng nếu không xây dựng được DApp, hoặc chỉ những DApp vớ vẩn thì nó cũng chẳng được xem là một nền tảng “sống”.

Điều này giúp giải thích cho việc tại sao TRONEOS lại nằm ngoài danh sách này, bởi vì đội ngũ phát triển của TRON và EOS chỉ vừa mới ra mắt mainnet.

Những cái tên đáng lưu ý trong danh sách

Không ngạc nhiên khi Bitcoin dẫn đầu danh sách vì nó đã cho thấy khả năng phát triển rất nhiều lần:

“Bitcoin hiện được sử dụng như một phương thức thanh toán ngang hàng (p2p) trên toàn cầu. Không chỉ vậy, Bitcoin còn là đồng coin hướng đến một tương lai mà công nghệ tài chính có được sự an toàn, có khả năng thích ứng phù hợp, không còn phụ thuộc vào lòng tin và kiểm duyệt. Nếu không có Bitcoin, danh sách này sẽ không tồn tại.”

Một cái tên đáng lưu ý khác là Monero. Dù gần đây, dự án này bị bủa vây bởi những tin tức lừa đảo và hack nhưng tính bảo mật cá nhân chính là một ưu điểm của Monero:

“Khả năng xây dựng một nền tảng ẩn danh gần như hoàn hảo của Monero cho phép người dùng có thể thực hiện giao dịch mà không phải tiết lộ danh tính. Monero đã phát triển trong những năm qua nhờ vào đội ngũ lập trình và một cộng đồng năng động.”

Cái tên bất ngờ Basic Attention Token (BAT) trong danh sách

Cuối cùng, Basic Attention Token (BAT) là một bất ngờ lớn. Tuy vậy, hai nhà nghiên cứu lại cho rằng BAT hoàn toàn xứng đáng vì nó là một sản phẩm tuyệt vời:

“Trình duyệt Brave không chỉ hoạt động tốt mà còn là trình duyệt duy nhất trên thị trường có cơ chế chặn quảng cáo và không bị theo dõi, cho phép một trải nghiệm sạch và nhanh hơn so với Chrome hay Firefox.”

Để xem đầy đủ về đánh giá về 36 đồng tiền điện tử này, bạn có thể truy cập tại đây. Lưu ý rằng đây chỉ là những đánh giá mang tính cá nhân và không phải là những tiêu chuẩn phục vụ cho đầu tư.

Phản ứng từ cộng đồng

Trong những ngày sau khi công bố nghiên cứu, cộng đồng đã phản ứng một cách sôi nổi, có những bình luận góp ý, nhưng thậm chí cũng có những bình luận gay gắt, bởi đồng tiền điện tử mà họ yêu thích không có mặt trong danh sách này.

John Bardinelli và Daniel Frumkin đã liên tục phải đưa ra những lý do tại sao các đồng tiền điện tử như Dash (DASH), Dropil (DROP), NEM (XEM)Cardano (ADA) không đáp ứng được tiêu chí cho một sản phẩm thực sự hoạt động.

Daniel Frumkin, một fan hâm mộ của Cardano, đã bình luận:

“Tôi là một fan hâm mộ lớn của Cardano và lấy làm vui mừng về tiến trình họ đang thực hiện, nhưng vào thời điểm này vẫn còn nhiều dự án đang trong giai đoạn phát triển chứ vẫn chưa hoàn thành.

Khi Shelley được tích hợp hoàn toàn và IOHK không còn chạy network nữa (tức là khi mạng được phân cấp và Proof of Stake chính thức đi vào hoạt động) thì sẽ chỉ là vấn đề thời gian ngắn trước khi Cardano được đưa ra danh sách.”

CafeBitcoin tổng hợp

Xem thêm:


Trên đây là bài viết Sốc: Chỉ 36 trên 100 đồng tiền điện tử hàng đầu thực sự hoạt động, còn lại chỉ để “làm cảnh” mà CafeBitcoin gửi đến độc giả! Nếu thấy đây là bài viết hữu ích, hãy chia sẻ nó. Cảm ơn độc giả đã đón đọc!

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.