Chính phủ Ấn Độ lại một lần nữa thảo luận về việc cấm tiền điện tử

8.090 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Ấn Độ thảo luận cấm tiền điện tử

Chính phủ Ấn Độ được cho là đang tiếp tục những nỗ lực của mình nhằm cấm hoàn toàn các loại tiền điện tử công khai.

Một báo cáo từ The Economic Times hôm thứ 6, trích dẫn “các vị quan chức chính phủ giấu tên biết rõ thông tin chi tiết”, nói rằng một số cơ quan chính phủ ở nước này đã ủng hộ ý tưởng cấm hoàn toàn việc phát hành và giao dịch tiền điện tử.

Các quan chức cho biết, Bộ Kinh tế (DEA), Hội đồng thuế trực thu trung ương, Hội đồng hải quan và thuế gián thu trung ương cùng với Cơ quan quản lý quỹ giáo dục và bảo vệ nhà đầu tư đều ủng hộ lệnh cấm.

Một dự thảo luật, được đặt tên là “Banning of Cryptocurrencies and Regulation of Official Digital Currencies Bill 2019”, cũng được cho là đã được chia sẻ với một số bộ phận chính phủ. Mặc dù không rõ loại tiền tệ kỹ thuật số chính thức nào được đề cập đến, song ngân hàng trung ương của đất nước trước đó đã nghiên cứu việc ra mắt đồng rupee kỹ thuật số.

Một dự luật cuối cùng, dựa trên phản hồi từ các bộ phận được tư vấn, dự kiến sẽ được đề xuất cho chính phủ tiếp theo vào tháng 5 sau cuộc bầu cử quốc gia, các nguồn tin cho biết.

Có tin là Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cung cấp thông tin phản hồi cho DEA, cho rằng hầu hết các loại tiền điện tử đều được vận hành như kế hoạch Ponzi để lừa đảo các nhà đầu tư. Do đó, Bộ đã đề xuất các vụ truy tố liên quan đến tiền điện tử sẽ được xử lý theo Đạo luật phòng chống rửa tiền của đất nước trong thời điểm hiện tại, vì việc đưa ra dự luật về tiền điện tử sẽ mất một thời gian.

Một thông tin khác từ cùng một nguồn tin nói rằng Giám đốc điều hành của Cơ quan quản lý quỹ giáo dục và bảo vệ nhà đầu tư (IEPF), Anurag Agarwal, cũng cho biết:

“Khi nói đến bảo vệ nhà đầu tư, IEPFA phải có lập trường chống lại những điều nhất định. Chúng tôi đang có lập trường chống lại các kế hoạch Ponzi. Chúng tôi nghĩ rằng tiền điện tử là một kế hoạch Ponzi và nó nên bị cấm.”

Thực chất, quyết định của Ấn Độ về tính hợp pháp của tiền điện tử đã có từ lâu. Từ tháng 04/2017 trở đi, chính phủ đã thành lập một ủy ban liên ngành để điều tra vấn đề này, cơ quan được cho là đang thảo luận về việc áp đặt lệnh cấm đối với các loại tiền điện tử riêng tư vào tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, ủy ban sau đó không ủng hộ lệnh cấm hoàn toàn, mà chỉ xem xét khả năng hợp pháp hóa tiền điện tử với các quy tắc cứng rắn kèm theo.

Cho đến khi có quyết định cuối cùng, ngành công nghiệp tiền điện tử của đất nước vẫn đang ở trong tình trạng lấp lửng. Kể từ năm ngoái, các ngân hàng ở Ấn Độ đã bị ngân hàng trung ương – Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cấm không được phục vụ các công ty và sàn giao dịch tiền điện tử.

Sau đó, một số sàn giao dịch đã đệ đơn kiến nghị pháp lý để lật ngược lệnh cấm của RBI, và vấn đề đang dần được thông qua tòa án tối cao Ấn Độ, cơ quan đã trì hoãn công bố quyết định nhiều lần trong khi chờ đợi ý kiến từ chính phủ. Phiên điều trần tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7.

Xem thêm


Theo bạn, liệu cuối cùng Ấn Độ sẽ cấm hoàn toàn tiền điện tử? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Nguồn CoinDesk

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.