Chuyện 2 Bitcoin: Bitcoin và Bitcoin Cash, sẽ đi đến đâu?

1.311 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Đây là một câu chuyện về hai Bitcoin. Sau khi một hard fork xảy ra vào tháng Tám đã tạo ra Bitcoin (BTC) và Bitcoin Cash (BCH), và nay chúng đã đi đến một thời điểm quan trọng. Trong khi một hard fork khác đầy tranh cãi đã được lên kế hoạch vào khoảng giữa tháng 11 để tăng kích thước block của Bitcoin, thì fork này đã phải hoãn lại. Việc thiếu sự đồng thuận giữa cộng đồng Bitcoin đã được viện chứng như là một lý do để từ bỏ kế hoạch được gọi là SegWit2x.

Loại bỏ hard fork đã nâng giá Bitcoin từ $7,200 lên $7,800 khi những trader nhận ra mối lo ngại tồi tệ nhất về SegWit2x, một sự phân tách chuỗi xấu xí, đã được tránh khỏi. Tuy nhiên, sự phấn khích ấy lại không kéo dài. Bitcoin hiện đang được giao dịch trong khoảng $6,000 vào thời điểm thực hiện bài viết, vì các trader và nhà đầu tư sợ rằng chỉ SegWit trước đó sẽ không tạo ra đủ năng lực để mở rộng quy mô. Thật vậy, tại thời điểm viết bài này, có hơn 140,000 giao dịch Bitcoin chưa được xác nhận.

Bitcoin Cash là người chiến thắng bất ngờ, ít nhất là tạm thời. Đồng tiền này trước đó đã bị cuốn xuống những mức thấp nay đã tăng lên mức cao kỷ lục $2,600 trong một đợt bơm giá mạnh mẽ sau tin tức về việc hủy bỏ SegWit2x. Những người chứng kiến đã thực sự choáng váng, xây xẩm với sự gia tăng đột ngột này.

Một cuộc khủng hoảng về sự tồn tại đối với Bitcoin

Việc thiếu một con đường rõ ràng cho các vấn đề nhân rộng quy mô của Bitcoin đang có một tác động nghiêm trọng đến giá của Bitcoin. Khi nhiều người sử dụng phát hiện Bitcoin và sự phổ biến của nó tăng lên, sẽ có nguy cơ ngày càng tăng rằng nó sẽ trở thành nạn nhân bởi chính thành công của nó. Chúng tôi đã trò chuyện với Charles Hoskinson, Giám đốc điều hành của Input Output Hong Kong, người đã đặt ra vấn đề về những thách thức mà Bitcoin phải đối mặt:

“Bitcoin đang ở trong một cuộc khủng hoảng về sự tồn tại, nơi nó đã phát triển đủ lớn và thu hút được những người con người tài năng để cung cấp những lộ trình rõ ràng và khác biệt cho tương lai được ủng hộ bởi niềm đam mê, tiền bạc và sự sáng tạo. Từ một quan điểm này tạo ra sự xung đột và đã dẫn đến sự phân tách. Từ một cái khác chúng ta thấy được song song cả hai triết lý phát ra trong thời gian thực và sự cạnh tranh giành thị phần. Cuối cùng, không thể nói đồng tiền nào sẽ giành chiến thắng, nhưng đây là dấu hiệu của sự trưởng thành hơn là một triệu chứng của sự hỗn loạn. Không có hệ sinh thái nào có thể giữ cho mọi người vui vẻ và cũng không thể thỏa mãn được những tầm nhìn khác nhau. Vì vậy, họ phải tìm cách tách ra như nhiều dự án nguồn mở trước đó mà không phá hủy giá trị đã tích lũy và các cộng đồng cơ bản.”

Nhiều người dùng hơn đồng nghĩa với nhiều sự nhầm lẫn hơn

Giá cao của Bitcoin có thể đã thu hút người sử dụng như mật ngọt vậy, nhưng nhiều người có thể không hiểu rõ. Có một mức độ nhầm lẫn cao giữa những người dùng này là làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Rất nhiều người trong số họ không thể nói về 2 Bitcoin khác biệt như thế nào. Chúng tôi đã nói chuyện với Fran Strajnar, CEO của Bravenewcoin, người nghĩ rằng chúng ta đang trải qua một vòng FUD (sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ). Ông nói với chúng tôi:

“Tôi nghĩ rằng FUD hiện tại là rất khó hiểu với hàng triệu những người mới đổ vào không gian crypto lần đầu tiên. ‘Bitcoin,’ ‘Bitcoin-Cash’ đủ để gây nhầm lẫn cho nhiều người.”

BCH  là hoạt động “pump and dump” cổ điển

Các altcoin không lạ gì với hiện tượng ‘pump and dump’. Có những người ở ngoài đó có khả năng tăng giá của một đồng xu đặc biệt và khi có đủ tin tưởng xung quanh một đồng xu, nó chỉ đơn giản là vấn đề bán phá giá nó và thực hiện một lợi nhuận gọn gàng. Kumar Gaurav, Chủ tịch Cashaa đã nói điều này về mức tăng giá BCH (BCC) gần đây:

“Sự gia tăng nhanh chóng của BCH từ khoảng $600 đến $2,400 trong một vài ngày làm cho nó trông giống như một hoạt động ‘pump and dump’ điển hình đã được theo sau bởi một sự bơm giá trở lại $1,300 trong vòng 30 phút. So với thị trường ngoại hối, thị trường tiền điện tử vẫn còn nhỏ, rất dễ làm và không thể dùng để ước tính tương lai của BTC và BCC.”

BCH có thể là hoạt động “pump and dump” cổ điển

Gaurav cho rằng Bitcoin đã đạt được sự trưởng thành tương đối với thời gian:

“So với đó, Bitcoin đã vượt qua được nhiều thách thức, giữ vững được mô hình tăng trưởng ổn định và xu hướng giảm hiện nay là một trong những chỉ số tạm thời chỉ có trong trong tháng 7 và tháng 9 năm nay, vì vậy chúng ta có thể kỳ vọng nó sẽ trở lại con đường lên đến mức $8,000 sớm, trong khi đó [BCH] quá mới để ước tính liệu nó sẽ phát triển trong dài hạn hay liệu những chuyển động giá hiện nay là một trong những ‘pump and dump’ của các altcoin điển hình.”

Fran cũng nói thêm:

“Tuy nhiên, tôi mong đợi Bitcoin sẽ tốt hơn nếu nó ở trên mức $4,500 vì tiền thông minh nhận ra rằng BCH không có lợi thế, sự ủng hộ hoặc chấp nhận như BTC.”

Cả Bitcoin và Bitcoin Cash đều có thể cùng tồn tại một cách hòa bình

Tin tốt lành là khi nhiều người khám phá tiền điện tử, thì không gian cho cả hai Bitcoin đều tồn tại và thịnh vượng. Đối với những tranh cãi trong cộng đồng Bitcoin, bạn không thể loại trừ nhiều fork hơn hoặc thêm các biến thể Bitcoin trong tương lai. Đây chỉ là cách tiền điện tử được. Như Hoskinson đã nói:

“Bitcoin Cash dường như là một sự phân tách hiệu quả, sự tồn tại của nó không hề đe dọa Bitcoin và cũng không cần sự ủng hộ từ những người ủng hộ còn lại của Bitcoin. Bây giờ Bitcoin được cung cấp miễn phí cho nó block nhỏ và Bitcoin Cash block lớn. Hy vọng của tôi là điều này sẽ làm giảm những cuộc chiến trong thời gian dài khi mà cả hai bên nhận ra rằng sẽ chẳng đi đến đâu cả. Giống như chúng tôi đã làm với Ethereum và Ethereum Classic.”

Có lẽ nền dân chủ sẽ quyết định đâu là người chiến thắng lớn nhất và đâu là sản phẩm phụ của tiền điện tử, và đó là niềm an ủi sau giai đoạn gian khổ.

Nguồn CoinTelegraph

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.