Craig Wright nộp đơn đăng ký quyền tác giả cho whitepaper của Bitcoin

1.477 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Craig Wright, người tự nhận là Satoshi Nakamoto, vừa gửi đơn đăng ký quyền tác giả đối với whitepaper và bộ mã gốc của Bitcoin (BTC) lên Văn phòng Bản quyền tác giả Hoa Kỳ.


Craig Wright là “tác giả” của whitepaper và bộ mã gốc Bitcoin?

Vào hai ngày 11 và 13/04/2019, đơn đăng ký quyền tác giả đối với hai tác phẩm tên “Bitcoin: Hệ thống tiền điện tử ngang hàng” và “Bitcoin” – tức ám chỉ whitepaper và bộ mã 2009 gốc của Bitcoin – lần lượt được gửi lên Văn phòng Bản quyền tác giả Hoa Kỳ.

Theo một thông báo cáo chí gửi đến CoinDesk, đại diện của Bitcoin Association – một trong những tổ chức đứng đằng sau đồng tiền điện tử Bitcoin SV (BSV), đồng altcoin từng được Craig Wright khởi xướng tách ra khỏi Bitcoin Cash (BCH) vào tháng 11/2018 – tuyên bố:

“Trong tương lai, ngài Wright sẽ chuyển quyền đăng ký những bản quyền trên sang cho Bitcoin Association để bảo vệ lợi ích cho hệ sinh thái Bitcoin. Bitcoin Association là một tổ chức toàn cầu dành cho các doanh nghiệp Bitcoin. Chúng tôi ủng hộ BSV và sở hữu phần mềm client của Bitcoin SV.”

Chủ tịch sáng lập Bitcoin Association Jimmy Nguyên phát biểu trong thông cáo báo chí:

“Chúng tôi cảm thấy vui mừng khi Craig Wright sẽ được công nhận là tác giả của whitepaper và bộ mã gốc mang tính cột mốc lịch sử của Bitcoin. Hơn bất kì ai khác, Craig hiểu sự tạo thành Bitcoin là kết quả của việc tích hợp công nghệ Blockchain để tạo nên một đồng tiền điện tử cho hàng tỉ người sử dụng, và là sổ cái dữ liệu cho những ứng dụng doanh nghiệp lớn nhất. Chúng tôi rất hy vọng được làm việc cùng Craig và bảo đảm tầm nhìn của ông đối với Bitcoin được hiện thực hoá thông qua BSV.”

Craig Wright nộp đơn đăng ký quyền tác giả cho whitepaper của Bitcoin
Đơn đăng ký bản quyền tác giả cho whitepaper Bitcoin của Craig Wright

Cần lưu ý là đơn đăng ký vẫn chưa bảo đảm quyền tác giả, và đây cũng không nên được xem là một bằng sáng chế chính thức. Cơ chế đăng ký tác quyền cho phép bất kì ai có thể đăng ký bất kì thứ gì để chuẩn bị cho các tranh cãi liên quan đến pháp lý.

Theo luật Mỹ thì bộ mã máy tính lẫn whitepaper đều có thể được đăng ký quyền tác giả, miễn chúng là những tác phẩm được cố định lại dưới dạng chữ viết. Cụ thể, quy định là như sau:

“Quyền tác giả xuất hiện ngay từ thời điểm tác phẩm được tạo ra. Việc đăng ký chỉ mang tính tự nguyện. Tuy nhiên, nếu muốn kiện tụng liên quan đến vấn đề vi phạm bản quyền tại Mỹ, tác phẩm đó phải được đăng ký trước.”

Nói cách khác, quý độc giả có thể gửi đơn xin đăng ký bản quyền bài viết này và Coin68 chúng tôi – tác giả gốc – sẽ phải thưa lên toà án nếu muốn đòi lại tác quyền.

Jerry Brito, Giám đốc Điều hành Coin Center, một tổ chức vận động hành lang cho tiền điện tử tại Washington D.C., chia sẻ thêm:

“Việc đăng ký quyền tác giả đơn giản chỉ là điền vào một mẫu đơn. Văn phòng Bản quyền tác giả Hoa Kỳ sẽ không điều tra độ xác thực của hành động này, họ chỉ ghi nhận lại đó. Không may là hiện vẫn chưa có cơ chế để phủ nhận hành động đăng ký của người khác. Nếu có nhiều đơn đăng ký cho cùng một tác phẩm, Văn phòng Bản quyền sẽ ghi nhận lại tất cả chúng.”

Liệu chỉ là phương án “câu giờ”?

Nguyên nhân của hành động đăng ký quyền tác giả cho whitepaper và bộ mã gốc Bitcoin của Craig Wright có thể xuất phát từ việc ông này đang bị vướng vào một vụ kiện cáo ở Mỹ. Wright bị cáo buộc đã giả mạo chữ ký và giấy tờ để chiếm đoạt 5 tỉ USD tài sản từ David Kleiman, người cộng sự quá cố của mình và cũng là một trong những nhân vật được cho là có thể đứng đằng sau bí danh Satoshi Nakamoto. Toà án bang Miami hồi đầu tháng 5 đã ra lệnh cho Wright phải cung cấp bằng chứng về tất cả các địa chỉ ví Bitcoin ông đang nắm giữ.

Điều này làm cho “cha đẻ tự nhận của Bitcoin” rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”: nếu ông quả thật là Satoshi thì sẽ dễ dàng trình ra được địa chỉ Bitcoin chứa 1 triệu BTC của mình – số BTC mà Satoshi được đồn đoán là sở hữu – từ đó chứng minh mình vô tội, nhưng đây là điều mà từ trước giờ Craig vẫn không làm được; nếu không phải là Satoshi thì sẽ vừa bị cộng đồng tiền điện tử chê cười, vừa thiếu bằng chứng biện hộ cho bản thân và gia tăng nguy cơ chịu phán quyết bất lợi.

Liệu đây có phải là động lực đằng sau hành động đăng ký quyền tác giả của Craig Wright, làm phương án “chữa cháy” nhằm câu thêm thời gian để mua thêm Bitcoin vào cho đủ 1 triệu BTC, chứng minh mình là “Satoshi đích thực”? Chỉ có thời gian mới có thể cho ta biết.

Theo CoinDesk/Coin68

Xem thêm:


Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.