CZ: Vấn đề về khả năng mở rộng của Blockchain “đã được giải quyết phần lớn”. Vitalik Buterin không đồng tình?

2.204 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Changpeng Zhao (còn được biết đến với cái tên “CZ”), nhà đồng sáng lập và CEO của Binance, cho biết vào hôm thứ Tư (21 tháng 8) rằng mặc dù anh rất thích Vitalik Buterin và Ethereum, khả năng mở rộng blockchain là “vấn đề đã được giải quyết phần lớn” đối với các blockchain mới hơn (đối với thời điểm hiện tại). Tuy nhiên Vitalik đã không đồng ý với quan điểm này.

Nhận xét của CZ về khả năng mở rộng blockchain là sự phản ứng với những gì Vitalik nói về chủ đề này trong một cuộc phỏng vấn với The Star, trang tin tức trực tuyến lớn nhất Canada, được công bố vào thứ Hai (19 tháng 8).

Trong cuộc phỏng vấn này, Vitalik đã được hỏi rằng “đâu là những rào cản đối với việc áp dụng tiền điện tử ở quy mô lớn hơn”. Anh ấy đã trả lời rằng:

“Khả năng mở rộng là một rào cản lớn vì blockchain Ethereum đã gần đầy. Nếu bạn là một tổ chức lớn hơn, giả định là nếu chúng tôi tham gia, nó sẽ không chỉ bị đầy hơn mà chúng tôi sẽ phải cạnh tranh với mọi người về không gian giao dịch. Nó đã vốn tốn kém và nó sẽ còn đắt hơn gấp 5 lần. Tồn tại áp lực khiến mọi người không tham gia, nhưng những cải tiến về khả năng mở rộng có thể giúp cải thiện điều đó rất nhiều.”

Sau đó, anh giải thích về việc khả năng mở rộng có thể được cải thiện như thế nào:

“Vấn đề chính của blockchain hiện tại đó là mọi máy tính đều phải xác minh mọi giao dịch. Nếu chúng ta có thể chuyển sang các mạng lưới mà các máy tính trung bình chỉ xác minh một phần nhỏ giao dịch thì nó có thể được thực hiện tốt hơn.”

Sau đó, vào thứ Tư, CZ đã đăng đoạn tweet sau:

“Tôi thích Vitalik & ETH, nhưng tốc độ và sức chứa là vấn của năm ngoái, và giờ nó là vấn đề đã được giải quyết phần lớn cho các blockchain mới hơn (hiện tại). Chúng ta cần tăng sự áp dụng thực tế mà mọi người thực sự sẽ sử dụng, để chúng ta có thể nhấn mạnh các vấn đề/giới hạn về sức chứa một lần nữa. Tập trung vào các ứng dụng.”

Trong vòng vài giờ, Vitalik đã trả lời tweet của CZ, nói rằng anh ấy không đồng ý với quan điểm này:

“Vấn đề đó vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn. Ngay cả các blockchain bán-tập-trung mới hơn có hàng trăm TPS; EOS AFAIK cũng đã gặp vấn đề về khả năng mở rộng.”

Sau đó Vitalik tiếp tục nói rằng anh ấy ngày càng “bi quan hơn” về các giải pháp khả năng mở rộng lớp 2 (ví dụ như Raiden Network):

“Tôi đang ngày càng trở nên bi quan hơn về các dữ liệu ngoài chuỗi lớp 2. @VladZamfir nói đúng; chúng rất khó để thiết lập, đòi hỏi quá nhiều về các ưu đãi ở tầng ứng dụng, và cũng khó để khái quát hóa.”

Một người khác cũng đã trả lời tweet của CZ là Larry Sermak, Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích của The Block, anh đồng ý rằng các blockchain mới hơn như EOS có khả năng mở rộng tốt hơn, điều này là kết quả của việc hy sinh “tính năng chống lại sự kiểm duyệt và tập trung hóa”:

“Việc cho rằng vấn đề này đã được giải quyết trong các blockchain mới hơn không thực sự cho chúng ta thấy toàn bộ bức tranh. Luôn luôn có sự đánh đổi. Các blockchain mới hơn (TRON, EOS, Binance Chain) hy sinh khả năng chống lại sự kiểm duyệt và tập trung hóa để có khả năng mở rộng tốt hơn. Binance Chain vẫn có một điểm thất bại duy nhất.”

Theo CryptoGlobe/Tapchibitcoin

Xem thêm:


Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.