Đã 2 năm kể từ lệnh cấm Bitcoin của Trung Quốc, điều gì đã thay đổi?

107 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Hai năm trước, vào ngày 4 tháng 9 năm 2017, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương vì lo ngại rằng các tài sản không được kiểm soát như bitcoin khiến người dân bỏ qua các quy định kiểm soát vốn nghiêm ngặt.


Kỉ niệm không-vui-lắm

Bất chấp lệnh cấm chính thức, các nhà giao dịch Trung Quốc vẫn tiếp tục tìm ra các phương án để giao dịch bitcoin và các loại tiền điện tử tương tự, thường bằng cách sử dụng các nền tảng ngoài đăng ký tại Singapore và Hồng Kông. Thật thú vị, nhiều nền tảng trong số đó đã hoạt động tại đại lục trước lệnh cấm của PBoC. Điều đó chỉ ra rằng cách Trung Quốc ngăn chặn các sàn giao dịch tiền điện tử chỉ đồng nghĩa với việc đồng ý cho người dân làm việc từ một nơi khác – cách xa khu vực tài phán của Trung Quốc.

https://twitter.com/DoveyWan/status/1036806687263531008

“Ngày 04/09 là ngày kỷ niệm Trung Quốc cấm tiền điện tử. Bây giờ nó có vẻ quen thuộc hơn với cộng đồng phương Tây, nhưng đó là bước ngoặt của tất cả người dân ở đó và đã thay đổi hoàn toàn cục diện trong ngành công nghiệp crypto Trung Quốc”.

Những kẻ sống sót

Nhiều cái tên là các công ty khởi nghiệp nhỏ ở Trung Quốc đã trở thành những người khổng lồ nổi tiếng toàn cầu trong ngành công nghiệp crypto. Chẳng hạn, Binance hiện là sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới, với doanh thu hàng năm được báo cáo là $ 440 triệu. Công ty có trụ sở tại Malta hiện đang hoạt động như một công ty Trung Quốc trước lệnh cấm ngân hàng tiền điện tử của PBoC. Trong khi đó, khách hàng tại khu vực của nó chỉ cần có VPN để thắng phán quyết của ngân hàng trung ương trong việc tiếp tục giao dịch tiền điện tử.

Câu chuyện của các sàn giao dịch tiền điện tử khác tồn tại sau lệnh cấm của Trung Quốc là giống nhau. OKEx, một nền tảng một thời của Trung Quốc hiện đang hoạt động từ Malta – nó có hơn 800 người từ khắp nơi trên thế giới. Huobi đã thêm một chữ “Toàn cầu” vào tên của nó, nói lên sự phát triển ấn tượng của nó sau khi rời khỏi Trung Quốc. Nền tảng có trụ sở tại Singapore và hiện có văn phòng tại Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Dovey Wan, đồng sáng lập của công ty Holding tài sản tiền điện tử Primitive Ventures, cho biết vào năm 2018 rằng các doanh nhân trẻ người Trung Quốc gần như đã cho thấy “khả năng sống sót như gián”. Họ gặp những khó khăn ở nhà, và thay vì đóng cửa, họ quyết định thử nghiệm tiềm năng của họ ở những quốc gia được chào đón một cách nghiêm túc hơn.

“Wan BTCChina và Yunbi, những sàn giao dịch lớn nhất đã biến mất chỉ sau một đêm”, Wan nói.” Nhưng những người kiên cường đã sống sót – Huobi Global, OKEx, Gate.io và một số tay chơi mới đã xuất hiện và phát triển mạnh mẽ – Binance, Bibox Exchange.”

Ủng hộ Bitcoin hơn bao giờ hết

Một ngành công nghiệp bị cấm đã phát triển mạnh nơi nó có thể hoạt độngt. Sau khi mất khoảng 85% giá trị thị trường vào năm 2018, bitcoin đã xuất hiện trở lại trong năm nay, chỉ để trở thành tài sản hoạt động tốt nhất 2019. Sự tăng giá của tiền điện tử đã xảy ra mặc cho một loạt các yếu tố kinh tế vĩ mô. Chúng bao gồm cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, sự nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương và thậm chí cả quyết định của Facebook về việc tung ra loại tiền điện tử giống như Bitcoin.

Nhưng một yếu tố khác đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy giá bitcoin lên cao hơn: nhu cầu từ các nhà đầu tư Trung Quốc. Công ty Babel Finance có trụ sở tại Hồng Kông tuyên bố rằng khối lượng bitcoin tại Trung Quốc đã tăng vọt khi các nhà đầu tư thử bitcoin như một tài sản trú ẩn an toàn trước thị trường đang suy giảm. Sự suy yếu của đồng nhân dân tệ càng thúc đẩy các thương nhân Trung Quốc nhảy vào thị trường Bitcoin.

Trong khi một số lượng đáng kể các nhà đầu tư đang chuyển sang tiền điện tử, lệnh cấm PBoC giống như một “người mù”.

Theo Bitcoinist/Tapchibitcoin

Xem thêm:


Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.