Cơn ác mộng mang tên “Thuế”: Một sinh viên đầu tư 5,000 USD vào Ethereum và bây giờ phải “gánh” thuế 400,000 USD

247 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Đánh thuế đối với tiền điện tử vẫn còn là chưa rõ ràng

Vào tháng 5 năm 2017, một sinh viên tại một trường đại học tại Hoa Kỳ đã đầu tư 5,000 đô la vào Ethereum (ETH), khi đồng tiền điện tử này có giá khoảng 50 USD.

Chỉ trong vòng vài tháng, giá của ETH đã tăng vọt từ 50 USD lên 1,281 USD vào thời kỳ đỉnh cao, khi thị trường tiền điện tử đạt vốn hóa 800 tỷ USD.

Với lợi nhuận cơ bản gấp 25 lần, với số tiền kiếm được hơn 125,000 USD trong ETH, sinh viên này đã đầu tư vào một vài tài sản kỹ thuật số và dự án ICO, và vào cuối tháng 12, danh mục đầu tư của nhà đầu tư này đạt 880,000 USD.

“Tôi đã đánh cược nhiều hơn vào một vài ICO tồi tệ để bắt đầu năm 2018, đã mất một cơ số tiền, v.v. Hôm nay danh mục đầu tư của tôi ở mức 125 nghìn USD, rất xa so với con số 880 nghìn đô la. Trách nhiệm thuế ước tính của tôi cho năm 2017 là khoảng $400,000,” người sinh viên này cho hay.

Tại đỉnh cao của thị trường tiền điện tử, sinh viên này đã ghi nhận lợi nhuận ròng là 875,000 đô la với khoản đầu tư là 5,000 đô la.

Nghĩa vụ thuế

Đánh thuế đối với tiền điện tử vẫn còn là chưa rõ ràng (2)

Tại Mỹ, các nhà đầu tư tiền điện tử được yêu cầu khai thuế bằng cách sử dụng hình thức thuế 1099-K và sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Coinbase có hệ thống khai báo thuế để tự động hóa quy trình cho các nhà đầu tư.

Vào tháng 3, sau khi chi tiêu hơn một triệu đô la vào tháng 1 trong một cuộc xung đột với Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ (IRS), Coinbase đã phát hành các công cụ thuế mới để giúp người dùng thiết lập một cái nhìn toàn diện về hoạt động giao dịch, tính toán các khoản lãi và lỗ, và nộp thuế.

“Chúng tôi hiểu việc tính thuế đối với tiền kỹ thuật số có thể phức tạp, vì vậy chúng tôi đã cập nhật các công cụ thuế của mình để báo cáo dễ dàng hơn”, đội ngũ nghiên cứu Coinbase cho biết vào thời điểm đó.

Đầu năm 2018, Coinbase khai báo thuế, tính toán tất cả lợi nhuận của cá nhân được thực hiện trong suốt năm dương lịch. Trong khi sinh viên này không rút tiền vào tài khoản ngân hàng trong thời gian đó, các giao dịch crypto-crypto đã được liệt kê trên báo cáo.

“Đây là các giao dịch giữa các đồng tiền điện tử với nhau (ví dụ: Bitcoin sang Ethereum, Ethereum sang Litecoin). Đây được coi là sự kiện chịu thuế được cân nhắc từ những gì tôi hiểu. Tôi không bao giờ rút tiền mặt ra và chuyển bất kỳ USD vào tài khoản ngân hàng của tôi từ những giao dịch này.”

Vấn đề với báo cáo thuế ở Hoa Kỳ là nếu các báo cáo không được đệ trình với IRS, lỗi không nộp và không trả tiền phạt có thể được áp dụng. Do đó, thuế trên lợi nhuận phải được ghi nhận và trader phải trả thuế tương ứng.

Người sinh viên này tiết lộ rằng một cuộc tư vấn với một luật sư thuế đã được lên kế hoạch để giải quyết vấn đề.

“Tôi đã lên lịch tham vấn với luật sư thuế chuyên về tiền điện tử và các khoản đầu tư thay thế.”

Làm rõ ràng trách nhiệm thuế là một bước đi quan trọng

Là một loại tài sản ở giai đoạn đầu, chính sách thuế xung quanh tiền điện tử vẫn còn rất mơ hồ ở nhiều khu vực và phức tạp ngay cả ở các thị trường lớn như Mỹ.

Trong khi các công ty như Coinbase cố gắng đơn giản hóa quá trình cho các nhà đầu tư, các tình huống bất ngờ có thể làm phức tạp quá trình đánh thuế cho các nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử.

Theo CCN

Xem thêm:


Bạn nghĩ sao về tình huống này? Cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới! Cảm ơn độc giả đã đón đọc!

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.