Elon Musk chính là người tạo ra Bitcoin? Suy nghĩ của một cựu nhân viên SpaceX

1.468 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Elon Musk

Elon Musk là một con người đặc biệt. Ông vừa là tỉ phú, chủ sở hữu nhiều công ty nổi tiếng như Tesla và SpaceX, vừa có trong mình tầm nhìn xa trông rộng về tiềm năng của công nghệ để thay đổi tương lai loài người. “Iron Man đời thực” Elon Musk quả thật là một trong những doanh nhân thú vị và tạo nhiều cảm hứng nhất ngày nay.

Nhưng bên cạnh ánh hào quang thì cũng có rất nhiều lời đồn và các tin tức giả mạo bao lấy ông, từ việc bỏ Tesla để tham gia một startup Bitcoin, cho đến bị tung tin gọi là “nỗi nhục quốc gia”.

Xét đến đà tăng trưởng cả về giá trị lẫn mức độ phổ biến của tiền điện tử trong thừi gian qua, chẳng có gì ngạc nhiên khi cuộc tìm kiếm danh tính thật sự của Satoshi Nakamoto, người thường được gọi là “cha đẻ” Bitcoin, dẫn chúng ta đến với khả năng đây chính là bí mật được Elon Musk giấu cho riêng mình. Sahil Gupta, một sinh viên công nghệ máy tính và là cựu thực tập sinh cho SpaceX, hoàn toàn tin tưởng vào giả thuyết trên.

Lí do khiến Elon Musk chính là Satoshi

Gupta, người từng tham gia khoá thực tập cho SpaceX vào năm 2015, đã cung cấp một vài dẫn chứng cho lập luận rằng Elon Musk là người tạo ra Bitcoin:

1. Khả năng kĩ thuật: Bộ mã Bitcoin được viết bởi một người thành thạo C++, loại ngôn ngữ được Musk sử dụng rất nhiều tại SpaceX. Bản phác thảo dự án tàu điện Hyperloop của Elon Musk hồi năm 2013 cũng cho ta một cái nhìn thoáng qua về mức độ am hiểu của ông đối với ngành mật mã học và kinh tế.

2. Đam mê giải quyết các vấn đề toàn cầu: Khi Bitcoin được ra mắt vào năm 2008, thế giới đang phải chật vật giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, tâm lý chán ghét giới ngân hàng ngày càng lan rộng. Nếu có một lúc nào đó để tạo ra một đồng tiền dành cho mọi người, hoàn toàn thoát khỏi sự can thiệp của các chính phủ và ngân hàng, thì đó chính là thời cơ “có một không hai”.

3. Sự kín tiếng đối với lĩnh vực tiền điện tử: Musk rất hiếm khi bàn về Bitcoin trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ông từng công khai khẳng định cá nhân mình không sở hữu Bitcoin, thậm chí còn tweet trả lời khi được người khác hỏi về tiền điện tử.

“Well, khi mà giờ đây danh tính của Satoshi Nakamoto đã được xác định, tôi nghĩ đã đến lúc “khép lại vụ án” … :)”

4. Musk không cần tiền: Lượng Bitcoin mà Satoshi sở hữu được định giá là khoảng 700 triệu đô vào tháng 06/2016 khi mà giá Bitcoin còn mới là $719/đồng. Thế nhưng ở hiện tại, con số ấy đã đạt hơn 9 tỉ USD – gần bằng một nửa tài sản ròng 19,7 tỉ USD của Musk.

Một tuần trước khi Gupta đăng tải bài viết của mình trên Medium, một bài blog khác đã đặt giả thuyết rằng Musk tạo ra Bitcoin để sau này mang sử dụng trên Sao Hoả. Tuy nghe có vẻ rất phi lý nhưng bài viết đã đưa ra một chứng cứ đáng suy ngẫm để củng cố lập luận của mình. Musk trước đây từng cách mạng hoá thanh toán điện tử một lần thông qua vai trò của ông đối với Paypal, nền tảng thanh toán được ông bán lại cho eBay với giá 1,5 tỉ USD hồi năm 2002. Tác giả bài blog khẳng định Musk chịu cam kết không cạnh tranh (non-compete deal) từ thương vụ này nên ông đã giữ bí mật danh tính của mình khi tạo ra Bitcoin.

Lí do khiến Elon Musk không phải là Satoshi

1. 2008 là “năm tồi tệ nhất” đối với Musk: 2008 là quãng thời gian không thể nào quên được đối với Elon Musk, và chính ông cũng khẳng định đây chính là “năm tồi tệ nhất”đời mình khi công cuộc xây dựng SpaceX và Tesla liên tục gặp thất bại, còn cá nhân ông thì gặp nhiều trục trặc cả về tài chính lẫn đời tư. Do đó, nhiều người tin rằng Bitcoin là một thử thách mà đến cả “Iron Man” Elon Musk cũng không tài nào thực hiện nổi trong những điều kiện như vậy.

2. Musk là con người của dư luận: Khi chủ đề cho rằng Musk chính là Satoshi Nakamoto được lần đầu đề cập trên Reddit hồi năm 2016, phần đông cộng đồng người dùng đều đồng tình rằng với quan điểm cho rằng Musk không bao giờ có thể giữ kín được một bí mật lớn như vậy. Ông đáng lẽ đã phải lên tiếng chống lại âm mưu phá huỷ tiền điện tử của giới ngân hàng và các nỗ lực quản lí.

3. Musk từng nhận định tiêu cực về Bitcoin: Khi được phỏng vấn về lĩnh vực tiền điện tử thì Musk cực kì cẩn thận với câu trả lời của mình. Ông nói Bitcoin “nhiều khả năng là một phát minh” hữu ích nhưng lại phê bình việc nó được dùng trong các giao dịch bất hợp pháp.

Các dẫn chứng trên, tuy có thể đúng hoặc sai, ít ra cũng đã gợi cho chúng ta một chủ đề bàn luận hết sức thú vị. Liệu Elon Musk có thật sự là cha đẻ Bitcoin hay không, vẫn phải còn chờ để xem. Mặc dù vậy, kể cả khi Musk không phải là Satoshi Nakamoto, nhưng vẫn “xin được cảm ơn ông vì đã tạo ra chiếc Tesla Roadster” – tác giả Sahil Gupta kết luận.

Nguồn CryptoCoinsNews

Xem thêm:

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.