Ethereum chấp thuận chi tiền để thẩm định đề xuất “kháng ASIC” ProgPoW

7.433 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Đội ngũ phát triển Ethereum vừa thông báo đã thông qua ngân sách để tiến hành thẩm định bộ mã của đề xuất “kháng ASIC” ProgPow.

Kể từ tháng 2 đến nay, các nhà phát triển Ethereum đã đi kêu gọi đóng góp số tiền cần thiết để thuê một đơn vị thứ ba thực hiện kiểm toán ProgPow. Trong buổi họp định kỳ vào tối thứ Sáu (26/04), họ thông báo là cuối cùng đã kiếm được số tiền theo như mục tiêu là 50.000 DAI (trị giá xấp xỉ $50,000) thông qua các khoản đóng góp từ cộng đồng trên nền tảng Gitcoin, cũng như từ những nguồn khác.

Mục tiêu của đợt thẩm định, như từng được nhấn mạnh bởi quản lý cộng đồng của Ethereum Foundation Hudson Jameson, là để “kiểm tra những tác động có thể có của ProgPow lên mạng lưới Ethereum và cơ chế đào tiền”.

Diễn giải một cách đơn giản, ProgPoW sẽ làm hoạt động khai thác ETH bằng các thiết bị chuyên dụng như ASIC trở nên không còn hiệu quả hơn so với sử dụng card đồ hoạ (GPU). Theo một số thống kê, phần thưởng đào block trên Blockchain lớn thứ hai thế giới hiện đang tạo ra đến 700 triệu USD giá trị mỗi năm.

Một khi ProgPoW được kích hoạt trên mạng lưới Ethereum, sự chênh lệch giữa hiệu năng ưu việt của một máy ASIC so với chi phí rẻ và tính đa dụng của card đồ hoạ của GPU xem như sẽ không còn, tạo ra thêm công bằng cho hoạt động khai tác ETH.

Kristy-Leigh Minehan, một trong những nhà phát triển của ProgPow, giải thích:

“ProgPoW là một thuật toán sẽ ưu ái các GPU. Ưu thế về năng lực tính toán và bộ nhớ của ASIC sẽ không còn, bởi chúng sẽ được điều chỉnh để về ngang với các GPU phổ thông hiện tại.”

Jameson cho biết thêm là quá trình thẩm định dự kiến sẽ bắt đầu ngay trong tuần tới và dự kiến hoàn tất vào tháng 7. Anh nói:

“Đợt thẩm định ProgPoW sẽ được cấp tiền. Mọi người đã xác nhận số tiền họ sẽ đóng góp. Mọi thứ hy vọng có thể sẽ bắt đầu trong tuần này hoặc tuần tới. Hiện chỉ còn một số công đoạn ký tá giấy tờ và chuyển tiền nữa thôi.”

Đơn vị thẩm định thứ ba được chọn để đánh giá ProgPow sẽ là một công ty bảo mật máy tính tên Least Authority, có trụ sở tại Berlin (Đức).

Hồi tháng 1, công ty này cũng từng được Electric Coin Company – tức đội ngũ phát triển đằng sau Zcash (ZEC) – thẩm định 3 dự án riêng biệt.

Theo CoinDesk/Coin68


Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.