Ethereum (ETH) hard fork: Tạm biệt Constantinople, Xin chào Istanbul!

2.177 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

hard fork Istanbul

Ethereum (ETH), loại tiền điện tử lớn thứ hai chỉ sau Bitcoin và cũng là nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu, luôn là một trong những dự án được nhắc đến nhiều nhất trong không gian tiền điện tử kể từ khi được giới thiệu bởi Vitalik Buterin. Trong vài năm qua, dự án đã đánh dấu một số mốc quan trọng, cả về mặt phát triển và ứng dụng.

Tiềm năng của dự án cũng được một số người chơi lớn trong không gian tiền điện tử công nhận. Đáng chú ý, trong số đó có Roger Ver, nhà sáng lập Bitcoin.com, trước đây có biệt danh là “Bitcoin Jesus”.

Theo các bài báo, Ver đã từng tuyên bố rằng Ethereum có thể vượt qua Bitcoin vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, trong thời gian đó, thị trường gấu đã kiểm soát thị trường tiền điện tử, khiến cho đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới kết thúc năm với mức thiệt hại khoảng 90% giá trị.

Dù sao thì dự án vẫn luôn nổi bật vì những tiến bộ kỹ thuật của nó, đặc biệt là với tất cả những ồn ào xoay quanh việc chuyển đổi nền tảng sang cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS).

Việc nâng cấp đã được chú ý trong suốt hội nghị Ethereum Devcon gần đây, trong đó Vitalik đã giới thiệu ngắn gọn về Ethereum 2.0. Theo lộ trình, để đi đến giai đoạn cuối, Ethereum trước tiên sẽ phải hoàn thành ba giai đoạn: Frontier, Homestead và Metropolis. Hai giai đoạn đầu tiên đã được Ethereum Foundation kiểm tra từ lâu.

Metropolis

Không giống như hai giai đoạn đầu tiên của Ethereum – Frontier và Homestead – Metropolis được chia thành: Byzantium hard fork và Constantinople hard fork. Theo bài đăng trên blog chính thức, giai đoạn này là “khi chúng tôi (EF) cuối cùng phát hành giao diện người dùng tương đối đầy đủ tính năng dành cho những người dùng không có kỹ thuật của Ethereum”.

Byzantium hard fork là một trong những nâng cấp diễn ra trơn tru hơn và đề xuất 8 Giao thức Cải tiến Ethereum Improvement Protocols (EIP). Tất cả các giao thức này đã đi vào hoạt động từ tháng 10/2017 ở khối thứ 4.370.000. Tính năng chính của bản nâng cấp là trì hoãn bom độ khó (difficulty bomb), giảm phần thưởng khối từ 5 ETH xuống còn 3 ETH.

Tuy nhiên, Constantinople, phần còn lại của Metropolis, đã phải đối mặt với một vài rào cản, khi bản fork bị dời ngày tới 2 lần. Nâng cấp này cũng là một trong những sự kiện được chờ đợi nhất đối với cộng đồng Ethereum. Đề xuất ban đầu cho việc nâng cấp bao gồm 5 EIP, với điểm nhấn chính một lần nữa tập trung vào việc trì hoãn bom độ khó và thirdening – giảm phần thưởng khối thêm nữa từ 3 ETH xuống 2 ETH.

Lần đầu tiên việc nâng cấp bị trì hoãn, đó là do các “vấn đề đồng thuận” phải đối mặt trong quá trình thử nghiệm hard fork Constantinople. Lần thứ hai là khi phát hiện ra rằng một trong những giao thức cải tiến được đề xuất có nguy cơ mở đường cho một cuộc tấn công Reentrancy (tấn công nhập lại dữ liệu). Hard fork này đã được lùi sang tháng 02/2019 và dự kiến sẽ diễn ra trên khối 7.280.000.

Để giải quyết vấn đề dễ bị tấn công, nhóm nghiên cứu đã quyết định có 2 hard fork là Constantinople và St. Petersburg, cả hai sẽ xảy ra trên cùng một khối. Nâng cấp đầu tiên sẽ thực hiện tất cả năm giao thức được đề xuất và nâng cấp thứ hai sẽ vô hiệu hóa việc EIP mở đường cho lỗ hổng hoặc hạ cấp bản cập nhật. Việc tiến hành nâng cấp sau đó đã được các thành viên của Foundation tuyên bố thành công, với hard fork diễn ra vào ngày 28/02/2019.

Xin chào Istanbul!

Đội ngũ phát triển hiện đang sẵn sàng cho hard fork tiếp theo, sẽ diễn ra trong khoảng 8 tháng nữa kể từ bây giờ. Theo báo cáo, hard fork này cũng có thể bao gồm đề xuất được đưa ra cho hard fork Constantinople và thời hạn dự kiến để đệ trình tất cả các đề xuất cho Istanbul là vào tháng 05/2019.

Tuy nhiên, tháng 07/2019 sẽ chứng kiến việc triển khai mềm tương thích Istanbul trên tất cả các client Ethereum và tháng 08/2019 sẽ là mốc thời gian ước tính cho việc nâng cấp Testnet. Cuối cùng, hard fork dự kiến sẽ kích hoạt vào tháng 10/2019.

Các nâng cấp khác

Ngoài Istanbul, các nâng cấp khác mà nhóm phát triển đang tập trung vào là Ethereum 2.0 hay còn gọi là Serenity, giai đoạn cuối và triển khai ProgPow.

ProgPow, hay còn gọi Programmatic Proof-of-Work, là bản nâng cấp được cộng đồng đào Ethereum mong đợi rất nhiều. Do những lo ngại gia tăng về vấn đề tập quyền, việc triển khai này được cho là sẽ làm giảm sự kiểm soát của các miner ASIC và hỗ trợ bộ phận khai thác GPU của cộng đồng.

Serenity là giai đoạn cuối cùng của Ethereum. Điểm nổi bật chính của việc nâng cấp là sự chuyển đổi từ thuật toán đồng thuận Proof-of-Work sang thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake, đồng thời đề xuất Beacon và Casper trên Ethereum. Giai đoạn này cũng sẽ mở đường cho việc nâng cấp eWasm.

Xem thêm


Trên đây là bài viết “Ethereum (ETH) hard fork: Tạm biệt Constantinople, Xin chào Istanbul!”CafeBitcoin gửi đến độc giả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.