Giao dịch Bitcoin thật khó – 10 điều mọi trader mới bắt đầu phải biết

4.873 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Giao dịch bitcoin khó

Chúng ta đã được nghe hàng trăm câu chuyện về việc tiền thay đổi cuộc sống được tạo ra trong không gian tiền điện tử. Các trader Twitter ẩn danh “chiêu đãi” chúng ta bằng những câu chuyện về việc biến 1.000 đô la thành hàng triệu đô la chỉ trong vài tháng, mua bán các altcoin và kiếm được 100 lần so với khoản đầu tư hàng ngày.

Moon. Lambo. Đối với những người quan sát ngoài cuộc, đây có vẻ là một cách dễ dàng và chắc chắn để làm giàu nhanh chóng. Họ rời bỏ công việc của mình để trở thành “những trader tiền điện tử chuyên nghiệp”, ngay cả trước khi học những điều cơ bản về giao dịch và quản lý rủi ro. Chúng ta đều biết câu chuyện này sẽ kết thúc như thế nào rồi đấy.

Trở thành một trader trong bất kỳ thị trường nào là một điều khó khăn – 95% tất cả các trader đều gặp thất bại, hầu hết là trong vòng vài tháng. Nhìn chung, họ đã hoàn toàn bị túng quẫn hoặc trở nên tồi tệ hơn nhiều so với việc đơn giản đầu tư một khoản tiền vào một khoản đầu tư an toàn và để nó phát triển. Trái với niềm tin phổ biến, thị trường tiền điện tử là khó giao dịch nhất đối với những người mới bắt đầu vì một số lý do.

Casino không bao giờ đóng cửa

Thị trường mở cửa 24/7, mang lại cho các trader cảm giác rằng họ luôn phải giao dịch. Điều này gây ra sự mệt mỏi ghê gớm và tâm lý FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ) cho những trader bị chi phối bởi cảm xúc. Không ai có thể theo dõi một cách hiệu quả một thị trường hoạt động liên tục và các trader mới thì cảm thấy khó từ bỏ. Điều này thường làm hỏng cả cuộc sống cá nhân của họ và gây thiệt hại cho tài chính của họ.

Các chỉ số cơ bản là gì?

Thị trường tiền điện tử thiếu các yếu tố cơ bản, nền tảng của giao dịch thị trường truyền thống. Khi mua cổ phiếu, một trader có thể xem xét thu nhập hàng quý, báo cáo doanh số, lộ trình của công ty và vô số các thước đo thành công khác. Quan trọng hơn, các công ty giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán đều được quy định và do đó chúng minh bạch – thông thường bạn sẽ biết bạn đang mua gì.

Sức mạnh của một nhóm hoặc dự án trong lĩnh vực tiền điện tử gần như không liên quan đến mục đích của một trader. Trader dựa vào phân tích kỹ thuật, điều này lại khó có thể sử dụng đúng cách đối với những người mới bước chân vào.

Tôi kiếm được tiền, vậy tại sao số dư Bitcoin của tôi lại giảm?

Sự ảnh hưởng lẫn nhau giữa Bitcoin (BTC) và các altcoin lại làm tăng thêm sự phức tạp. Các altcoin hiếm khi an toàn để giao dịch và việc tìm kiếm cơ hội đòi hỏi sự kiên nhẫn và kinh nghiệm lớn – cả hai điều mà các trader mới hơn vốn đã thiếu. Các trader mới thường đánh giá sai sự thành công của các giao dịch của mình về giá trị USD của đồng coin, không nhận ra rằng việc bỏ vốn của họ vào Bitcoin sẽ là một chiến lược có lợi hơn (và dễ dàng hơn nhiều!). Giao dịch thị trường truyền thống với tiền tệ fiat rất đơn giản – bạn có thể kiếm được đô la hoặc trắng tay.

Làm cách nào để thiết lập lệnh dừng lỗ và chốt lời?

Các trader truyền thống nhận được lợi ích từ việc đặt lệnh dừng lỗ (stop loss) và lệnh chốt lời (take profit), cũng như lệnh dừng lỗ động (trailing stop). Giao dịch đòi hỏi ít sự trông chừng và quản lý. Với tiền điện tử, các sàn giao dịch thiếu toàn bộ các lệnh cần thiết để quản lý rủi ro đúng cách, đặc biệt là trong một thị trường không bao giờ đóng cửa.

Các trader tiền điện tử có kinh nghiệm có thể chia sẻ vô số câu chuyện về việc để lỡ một đợt pump lớn khi họ đang ngủ. Các trader không bao giờ phải lựa chọn giữa việc chốt lời và quản lý rủi ro đúng cách.

Tôi có thể biến 10 USD thành 1.000 USD bằng đòn bẩy!

Giao dịch đòn bẩy là thứ quá phổ biến với những người mới bắt đầu. Đòn bẩy là một công cụ chỉ nên được sử dụng bởi những trader giàu kinh nghiệm nhất, những người đã chứng minh được mình có lãi trong nhiều năm.

Không tồn tại rào cản gia nhập trong lĩnh vực tiền điện tử, hay trên các sàn giao dịch mà được xây dựng để chuyển sự giàu có của các trader nhỏ lẻ thiếu kinh nghiệm vào túi của các sàn. Người mới bắt đầu có khả năng sẽ mất tất cả mọi thứ mà họ có nguy cơ chịu rủi ro khi giao dịch với đòn bẩy, vì nếu giá giảm thì sẽ lỗ rất nhiều.

Làm giàu nhanh chóng thật dễ dàng, có phải không?

Trong các thị trường truyền thống, không ai mong muốn làm giàu nhanh chóng. Tiền điện tử hấp dẫn với những người đang tìm cách nhanh chóng biến một khoản tiền nhỏ thành quỹ hưu trí của mình, điều này thật phi thực tế. Twitter đang bán Lambos trong khi các trader mới bắt đầu bán xe đã qua sử dụng nhiều lần để trả tiền thuê nhà.

Những người làm giàu nhanh chóng bằng tiền điện tử phần lớn có thể là những người may mắn, như vậy không tốt. Hơn nữa, có một sự khác biệt giữa sự giàu có trên giấy tờ và trong cuộc sống thực – hầu hết các trader tiền điện tử giàu có không bán tiền điện tử khi giá lên đỉnh và chứng kiến tài sản trên giấy của họ biến mất ngay khi nó được tạo ra.

Tiền điện tử không phải là một khoản đầu tư an toàn

Một người thiếu kinh nghiệm ít khi mạo hiểm tất cả tài sản của mình để mua một cổ phiếu ngẫu nhiên, mà thay vào đó, họ mua bất kỳ tài sản có sẵn nào trong không gian tiền điện tử. Tiền thưởng cao hơn nhiều! Tiền điện tử không phải là một khoản đầu tư an toàn và chỉ nên là một phần nhỏ trong danh mục đầu tư tổng thể.

Tôi nhận được tất cả lời khuyên giao dịch từ người lạ trên internet

Mặc dù có những trader có kinh nghiệm và thành công xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội, nhưng hầu hết những người mới bắt đầu học hỏi từ những người mới bắt đầu khác và không hề biết điều đó. Nhận lời khuyên tài chính từ những người lạ trên internet là điều thường thấy của thị trường tiền điện tử.

Không có con đường nào dẫn đến sự hủy hoại tài chính nhanh hơn là việc chi tiêu những đồng tiền khó khăn lắm mới kiếm được của bạn vào những tài sản bị những người có khả năng thao túng xáo trộn bởi vì lợi nhuận của chính họ. Đừng bao giờ đưa ra quyết định căn cứ vào lời khuyên của những người không phải chịu trách nhiệm về hậu quả.

Trader không hạ thấp giá trung bình!

Một sai lầm nghiêm trọng phổ biến mà nhiều trader mắc phải là Averaging Down: mua nhiều coin hơn khi giá giảm với logic rằng coin tốt bây giờ đang rẻ hơn (một món hời thậm chí còn tốt hơn). Logic này áp dụng cho đầu tư, không phải giao dịch.

Giá giảm đáng kể sẽ làm mất hiệu lực giao dịch của họ và khiến cho lệnh dừng lỗ của họ bùng cháy! Hầu hết những người mới bắt đầu không hiểu điều này và khiến cho tình huống trở nên khó khăn hơn.

Quản lý rủi ro là điều quan trọng nhất

Quản lý rủi ro thật nhàm chán – và tình cờ lại là kỹ năng thiết yếu nhất cần thiết để có lợi nhuận. Hiểu một giao dịch rủi ro bao nhiêu và làm thế nào để cân bằng hợp lý một danh mục đầu tư quan trọng hơn gấp nhiều lần so với vào lệnh và thoát lệnh. Để học được điều này cần có thời gian – hầu hết các trader mới đã bị thất bại trước khi họ hiểu rủi ro là gì.

Phần lớn mọi người sẽ tốt hơn nhiều khi từ từ đầu tư một tỷ lệ nhỏ trong toàn bộ danh mục đầu tư của mình vào tiền điện tử – và đặc biệt là Bitcoin. Đừng để bị lừa bởi những avatar trên twitter – giao dịch tiền điện tử rất khó.


Trên đây là bài viết “Giao dịch Bitcoin thật khó – 10 điều mọi trader mới bắt đầu phải biết”CafeBitcoin gửi đến độc giả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Theo CoinTelegraph

 

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.