Hard fork Constantinople của Ethereum có khả năng diễn ra trong 2 đến 6 tuần nữa

2.907 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Constantinople diễn ra trong 2 - 6 tuần nữa

Đầu tuần này, Ethereum Foundation đã thông báo rằng các bên liên quan chính của cộng đồng đã quyết định hoãn hard fork Constantinople vì phát hiện ra một cuộc tấn công bảo mật các hợp đồng thông minh sau hard fork. Thông báo này được đưa ra vài giờ trước khi nâng cấp mạng lưới, dẫn đến nhóm Parity và Geth phải phát hành một bản nâng cấp khẩn cấp để tránh hoàn nguyên nâng cấp.

Nền tảng tuyên bố rằng tất cả các nhà điều hành node, các miner và sàn giao dịch đều được yêu cầu phải nâng cấp lên phiên bản mới hoặc hạ cấp xuống phiên bản trước. Thông báo này khá bất ngờ với cộng đồng bởi Rinkeby Testnet, diễn ra vào ngày 09/01/2019, được tuyên bố là thành công, không giống như Ropsten Testnet, dẫn đến một fork ba nhánh.

Lần này, lỗ hổng được phát hiện bởi ChainSecurity, trong đó đội ngũ này tiết lộ rằng các hợp đồng thông minh chỉ dễ bị tấn công sau hard fork Constantinople chứ không phải trước đó. Việc nâng cấp mạng lưới sẽ cho phép tấn công Reentrancy (tấn công nhập lại dữ liệu), mà hiện không thể thực hiện được do giới hạn chi phí gas cao. Tuy nhiên, điều này lại có thể thực hiện sau khi nâng cấp vì EIP 1283 đề xuất giảm phí gas cần thiết cho các hoạt động của SStore.

Việc trì hoãn fork cũng khiến một số thành viên của cộng đồng đánh giá cao biện pháp nhanh chóng được các thành viên Foundation thực hiện nhằm tránh fork trong một khoảng thời gian ngắn, trong khi những người khác hoặc không hài lòng về việc đội ngũ đã không chú ý đến lỗ hổng vài giờ trước khi nâng cấp hoặc kết luận rằng cộng đồng đã bị tập quyền.

Ngoài ra, nếu không phải do cuộc tấn công Reentrancy, thì việc nâng cấp sẽ diễn ra sớm hơn vào ngày hôm nay trên khối thứ 7080000. Hiện tại, các chi tiết liên quan đến lịch trình tiếp theo của hard fork cùng với khối mà tại đó sẽ xảy ra hard fork, sẽ được quyết định trong cuộc họp sắp tới của các nhà phát triển cốt lõi Ethereum, diễn ra vào cuối tuần này.

Đã có những suy đoán liên quan đến ngày hard fork tiếp theo. Một vài người trong cộng đồng cho rằng hard fork sẽ diễn ra vào ngày 21/01/2019, tức thứ 2. Tuy nhiên, điều phối viên hard fork tại Ethereum kiêm quản lý phát hành tại nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Blockchain Parity Technologies, Afro Schoedon, đã tuyên bố rằng hard fork tiếp theo sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Ông nói trên Twitter:

Nó sẽ không xảy ra vào thứ hai. Tôi không biết ai đã lan truyền tin tức này. Nó có khả năng phải 2-6 tuần nữa.

Xem thêm:


Bạn nghĩ sao về hard fork của Ethereum và việc nó liên tục bị hoãn? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.