Huobi giành được giấy phép FSA tại Nhật Bản, trong khi những người chơi lớn khác vẫn đang chờ được phê duyệt

2.271 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Huobi giành được giấy phép FSA

Vào ngày 17/1, sàn giao dịch tiền điện tử Huobi, một trong những người chơi lớn nhất trên thị trường, đã hoạt động trở lại như một nền tảng được cấp phép đầy đủ tại Nhật Bản sau khi sáp nhập với sàn giao dịch BitTrade.

Mở rộng chi nhánh sang Nhật Bản, nơi đề cao sự tuân thủ và có nhiều biện pháp kiểm soát được các nhà quản lý trong nước áp dụng đối với những người chơi tiền điện tử, là một quá trình phức tạp. Dưới đây là cách mà Huobi tham gia vào thị trường và là cách mà các công ty khác có thể sẽ sớm làm theo.

Đặc trưng của thị trường Nhật Bản và vai trò của FSA trong đó

Nhật Bản là một trong những thị trường về tiền điện tử lớn nhất thế giới. Bitcoin (BTC) và các altcoin có thể được sử dụng như một phương tiện thanh toán được chấp nhận hợp pháp ở đó, mặc dù chúng không được coi là “tiền tệ pháp định”. Do được giám sát chặt chẽ bởi cơ quan quản lý tài chính quốc gia, Cơ quan dịch vụ tài chính (FSA), nên thị trường tiền điện tử Nhật Bản cũng là một trong những thị trường tuân thủ và định hướng theo quy định nhất.

Kể từ khi sửa đổi Đạo luật Dịch vụ Thanh toán Nhật Bản vào tháng 04/2017, tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử tại quốc gia này đều phải đăng ký với FSA. Tính cả vụ sáp nhập gần đây của Huobi với BitTrade, nhóm các sàn giao dịch đã “được sàng lọc” để phục vụ thị trường Nhật Bản hiện bao gồm 17 nền tảng: Money Partners, Liquid (trước đây gọi là Quoine), Bitflyer, BitBank, SBI Virtual Currencies, GMO Coin, Btcbox, Bitpoint, Fisco Virtual Currency, Zaif, Tokyo Bitcoin Exchange, Bit Arg Exchange Tokyo, FTT Corporation, Xtheta Corporation, Huobi và Coincheck.

Huobi giành được giấy phép FSA - Các vụ hack sàn lớn nhất
Các vụ hack sàn lớn nhất

Được biết, FSA có sự kiểm soát chặt chẽ đối với các sàn giao dịch địa phương, phản ứng mạnh mẽ với các vụ vi phạm an ninh sau một số sự cố xảy ra với các sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng trong nước, cụ thể là vụ hack Coincheck gây thiệt hại 535 triệu USD hồi năm ngoái và vụ sụp đổ tai tiếng của Mt. Gox. FSA cũng tiến hành kiểm tra tại chỗ các sàn giao dịch đang chờ đăng ký và đôi khi còn yêu cầu các sàn giao dịch nộp báo cáo hệ thống quản lý rủi ro của họ ngay sau các sự cố về bảo mật.

Chẳng hạn, vào tháng 03/2018, sau vụ tấn công Coincheck, cơ quan giám sát đã gửi “thông báo trừng phạt” tới 7 sàn giao dịch tiền điện tử và tạm thời đóng băng các hoạt động của hai sàn khác nữa sau một vòng thanh tra. Các lệnh cải tiến hoạt động kinh doanh đã được ban hành tới một số sàn giao dịch vì thiếu “các hệ thống kiểm soát nội bộ phù hợp và bắt buộc”, trong đó Coincheck được trích dẫn cụ thể là thiếu một khuôn khổ để ngăn chặn rửa tiền và tài trợ khủng bố. Ngay sau động thái này của cơ quan quản lý, hai sàn giao dịch địa phương – Mr. Exchange và Tokyo GateWay – đã quyết định đóng cửa.

Do sự giám sát kỹ lưỡng của FSA, một số người chơi đã quyết định rời khỏi thị trường Nhật Bản. Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới từng mở một văn phòng ở nước này, đã chuyển sang Malta – quốc gia nổi tiếng là thân thiện với tiền điện tử – sau khi cơ quan quản lý đưa ra một cảnh báo vào tháng 03/2018. Tương tự, cùng khoảng thời gian đó, sàn giao dịch tiền điện tử Kraken cũng quyết định chấm dứt các dịch vụ của mình tại Nhật Bản, mặc dù trích dẫn rằng chi phí kinh doanh ở đó gia tăng là nguyên nhân chính cho việc di dời. Ứng dụng nhắn tin xã hội Nhật Bản, Line, cũng đã quyết định loại trừ thị trường nội địa trước khi ra mắt sàn giao dịch tiền điện tử của mình với lý do khó khăn về quy định tại địa phương.

Vào tháng 5 năm ngoái, FSA đã đưa ra các điều kiện pháp lý tiếp theo đối với các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước, tăng cường nỗ lực ngăn chặn những vụ hack lớn khác. Các sàn giao dịch được yêu cầu phải giám sát tài khoản khách hàng nhiều lần mỗi ngày để nắm được những biến động đáng ngờ và phải tuân thủ các biện pháp phòng chống rửa tiền (AML) nghiêm ngặt hơn, trong đó đặc biệt đòi hỏi phải kiểm tra KYC, như xác minh ID. Cũng đã có những báo cáo liên quan đến việc FSA có khả năng sẽ cấm giao dịch các altcoin định hướng ẩn danh – chẳng hạn như Dash (DASH)Monero (XMR) – trong tương lai.

Vào tháng 7, cơ quan này đã trải qua một cuộc cải tổ lớn nhằm cải thiện sự hiện diện của nó trong các lĩnh vực liên quan đến fintech, bao gồm cả tiền điện tử. Do đó, Phòng Quản lý và Phát triển Chiến lược (SDMB) đã được thành lập thay thế cho Văn phòng Thanh tra cũ để xây dựng chính sách chiến lược tài chính và xử lý các vấn đề liên quan đến thị trường tiền tệ kỹ thuật số, fintech và rửa tiền.

Kết quả là, Phòng Chính sách và Thị trường đã “kế vị” Phòng Kế hoạch và Điều phối, và được giao nhiệm vụ xây dựng một khung pháp lý nhằm giải quyết sự tăng trưởng nhanh chóng của lĩnh vực fintech.

Vào tháng 08/2018, Toshihide Endo, ủy viên của FSA, cho hay cơ quan của ông muốn ngành công nghiệp tiền điện tử “phát triển theo quy định phù hợp”. Vị quan chức nói rằng:

“Chúng tôi không có ý định kiềm chế quá mức [ngành công nghiệp tiền điện tử]. Chúng tôi muốn thấy nó phát triển theo quy định thích hợp.”

Để đối phó với áp lực pháp lý, một cơ quan tự quản có tên Hiệp hội Sàn giao dịch Tiền ảo Nhật Bản (Japan Virtual Currency Exchange Association – JVCEA) đã xuất hiện, bao gồm các sàn giao dịch địa phương. Vào tháng 10/2018, cơ quan quản lý tài chính Nhật Bản chính thức công nhận trạng thái tự điều tiết của JVCEA để giám sát lĩnh vực tiền điện tử. Do đó, JVCEA có thể có tiếng nói tốt hơn khi đề cập đến các tiêu chuẩn của ngành trong tương lai. Đặc biệt, cơ quan tự quản hiện được kỳ vọng sẽ phát triển các chính sách AML cho các sàn giao dịch tiền điện tử.

Cách mà Huobi nhận được giấy phép từ FSA – và những nỗ lực tương tự từ quá khứ

Được thành lập tại Trung Quốc vào năm 2013, song Huobi Group đã chuyển trụ sở sang Singapore kể từ khi Bắc Kinh đàn áp các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước vào tháng 09/2017. Là một phần trong nỗ lực mở rộng ra nước ngoài, nền tảng này gần đây đã tái thiết thương hiệu cho sàn giao dịch đối tác chiến lược có trụ sở tại Hoa Kỳ, từ HBUS.com thành Huobi.com, để nhận diện danh tiếng của Huobi tốt hơn. Giờ đây, nền tảng – hiện là sàn lớn thứ 6 thế giới theo khối lượng giao dịch hàng ngày – đã mở rộng sang thị trường Nhật Bản. Sự gia nhập của Huobi xảy ra sau tin tức về việc Coincheck nhận được giấy phép đầy đủ từ FSA để tiếp tục hoạt động ở nước này sau vụ vi phạm an ninh nêu trên.

Thông cáo báo chí của Huobi nhấn mạnh đến biện pháp phòng ngừa về bảo mật của mình, nêu rõ rằng Huobi Nhật Bản “có kiến trúc phân tán chuyên biệt, một hệ thống đối phó với các cuộc tấn công DDoS và chứng chỉ bảo mật SSL hạng A + (cao nhất hiện có).”

Theo thông báo chính thức, Huobi Nhật Bản sẽ hỗ trợ giao dịch cho Bitcoin, Ethereum (ETH), Bitcoin Cash (BCH), Litecoin (LTC), Ripple (XRP)Monacoin (MONA).

Quan trọng, Huobi đã không nhận được giấy phép FSA từ đầu, mà thay vào đó, đi qua một con đường khác. Mặc dù Đạo luật Dịch vụ Thanh toán Nhật Bản cho phép các nhà điều hành nước ngoài đăng ký tại quốc gia này với tư cách là “nhà cung cấp dịch vụ giao dịch tiền ảo”, nhưng Huobi đã hoạt động trở lại như một nền tảng được cấp phép đầy đủ tại Nhật Bản sau khi mua lại phần lớn cổ phần của BitTrade hồi tháng 9 năm ngoái. Vào thời điểm đó, BitTrade là một trong chỉ 16 sàn giao dịch tiền điện tử tại quốc gia có được giấy phép từ FSA.

Tuy nhiên, việc mở rộng thị trường của Huobi thông qua mua lại một nền tảng đã được FSA phê duyệt trước không phải là một bước đi hoàn toàn mới: Vào tháng 06/2018, BitTrade đã trở thành nền tảng được FSA cấp phép đầu tiên của Nhật Bản được mua lại hoàn toàn bởi một nhà đầu tư quốc tế, doanh nhân và là triệu phú người Singapore, Eric Cheng. Tại thời điểm đó, nhà đầu tư này cũng đã mua lại công ty liên kết của BitTrade, FX Trade Financial Co., Ltd – một trong những nền tảng giao dịch ngoại hối hàng đầu Nhật Bản. Sau thương vụ với Huobi, FX Trade Financial giữ 25% cổ phần của BitTrade.

Huobi giành được giấy phép FSA - Thương vụ mua lại BitTrade

Nhiều sàn giao dịch sẽ nhận được “phước lành” từ FSA hơn: Coinbase, Yahoo và những sàn khác

Những người chơi khác chỉ đang chuẩn bị tham gia thị trường, vẫn đang chờ để nhận được giấy phép từ FSA. Như CafeBitcoin đã báo cáo, 7 đơn đăng ký sẽ được FSA phê duyệt hoặc từ chối trong vòng 6 tháng tới. Bài báo cũng tiết lộ thủ tục dài và phức tạp của FSA trong việc đánh giá các sàn giao dịch tiền điện tử đã xin cấp giấy phép.

Theo đó, FSA phải tiến hành một thủ tục mất gần sáu tháng kể từ thời điểm nộp đơn cho đến khi ra quyết định cuối cùng.

Cơ quan quản lý tài chính đã tuyên bố rằng có 21 công ty đang trong phần đầu của quy trình đánh giá và 7 công ty đang trong giai đoạn quyết định. Do đó, có tới 7 công ty có thể được cấp giấy phép mới vào mùa hè. Tổng cộng, FSA đã nhận được khoảng 190 đơn xin cấp giấy phép cho sàn giao dịch tiền điện tử.

Có lẽ, ứng cử viên lớn nhất trong số những sàn đang chờ xử lý là Coinbase có trụ sở tại San Francisco, sàn đã tiết lộ kế hoạch thâm nhập thị trường tiền điện tử Nhật Bản vào tháng 06/2018. Là một công ty định hướng tuân thủ, Coinbase trước đây đã có những nhận xét tích cực về môi trường điều tiết tiền điện tử của Nhật Bản, cho rằng sự tập trung mạnh mẽ của FSA vào vấn đề bảo mật là “có lợi cho chúng tôi”. Với việc Coinbase ban đầu dự định thiết lập hoạt động tại Nhật Bản trong năm, thì FSA có khả năng sẽ phê duyệt hoặc từ chối đơn đăng ký vào một thời điểm nào đó trong vài tháng tới.

Hơn nữa, chi nhánh Nhật Bản của gã khổng lồ Internet Yahoo được cho là sẽ vận hành một sàn giao dịch tiền điện tử của riêng mình “vào tháng 04/2019 hoặc muộn hơn”, thông qua việc mua 40% cổ phần của BitARG Exchange Tokyo.

Những người chơi tiềm năng khác sẽ mở một sàn giao dịch tiền điện tử tại Nhật Bản còn có cả Mitsubishi UFJ Financial Group – một trong những ngân hàng nội địa lớn nhất. Vào tháng 01/2018, tờ KBS của Hàn Quốc đã báo cáo về kế hoạch của tập đoàn tài chính này. Tuy nhiên, kể từ đó cho đến nay vẫn chưa có cập nhật nào được đưa ra thêm.

Ngoài ra, Money Forward, công ty đứng sau một ứng dụng quản lý tài chính phổ biến có hơn 7 triệu người dùng tại Nhật Bản, gần đây đã chia sẻ thông tin chi tiết về việc ra mắt sàn giao dịch tiền điện tử sắp tới của mình. Do đó, Money Forward được cho là đang có kế hoạch mở nền tảng trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2019, mặc dù điều này còn phụ thuộc vào việc đăng ký với FSA sẽ diễn ra như thế nào.

Huobi giành được giấy phép FSA - Các sàn giao dịch được cấp phép ở Nhật Bản
Các sàn giao dịch được cấp phép ở Nhật Bản

Xem thêm:


Trên đây là bài viết “Huobi giành được giấy phép FSA tại Nhật Bản, trong khi những người chơi lớn khác vẫn đang chờ được phê duyệt”CafeBitcoin gửi đến độc giả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Nguồn CoinTelegraph

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.