Indonesia chính thức công nhận Bitcoin là hàng hóa

5.414 Total Views
[Sassy_Social_Share count="1" total_shares="ON"]

Indonesia công nhận Bitcoin là hàng hóa

Các nhà quản lý ở Indonesia cuối cùng đã công nhận Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là hàng hóa, từ đó mang lại sự hỗ trợ hợp pháp cho giao dịch tiền tệ ảo. Vì thế, các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước hiện phải thỏa mãn một bộ các yêu cầu trước khi được phép hoạt động.

Các yêu cầu đối với những sàn giao dịch Bitcoin ở Indonesia

Hội đồng giám sát giao dịch tương lai của Bộ Thương mại Indonesia (Bappebti) đã ban hành quy định số 5/2019 bao gồm những quy tắc đối với các sàn giao dịch tiền điện tử, cũng như công nhận chính thức tiền điện tử là hàng hóa. Dựa trên quyết định mới, giao dịch tiền tệ ảo hiện đã được hợp pháp hóa tại quốc gia này.

Là một phần của bộ luật mới, các sàn giao dịch Bitcoin sẽ phải sử dụng dịch vụ của các chuyên gia bảo mật CNTT và lưu giữ hồ sơ về các giao dịch của họ trong khoảng thời gian tối thiểu 5 năm. Ngoài ra, một trong những máy chủ của họ phải được đặt tại quốc gia này và họ phải xác định rõ cấu trúc tổ chức với các bộ phận như pháp lý, kiểm toán, hỗ trợ khách hàng, CNTT,…

Phát biểu với Hukumonline, người đứng đầu Bappebti, Indrasari Wisnu Wardhana, đã nhấn mạnh sự cần thiết của các quy định như sau:

“Chúng tôi muốn bảo vệ những người muốn đầu tư vào tài sản tiền điện tử để họ không bị lừa bởi những người bán gian lận.”

Các quy định trên là một phần của một bộ quy tắc lớn hơn đối với việc giao dịch hàng hóa tiền điện tử cả trên thị trường giao ngay và thị trường giao dịch hợp đồng tương lai.

Thanh toán bằng tiền điện tử vẫn bị cấm

Trong khi các luật mới cung cấp sự chắc chắn về mặt pháp lý đối với sàn giao dịch tiền điện tử, thì các dịch vụ như vậy vốn đã hoạt động ở Indonesia từ đầu năm 2014. Mặc dù công nhận chính thức tiền tệ ảo là hàng hóa, song lệnh cấm thanh toán bằng tiền điện tử vẫn có hiệu lực.

Onny Widjanarko, một giám đốc điều hành hàng đầu của Bank Indonesia (BI) nói rằng ngân hàng này là một phần của các cuộc thảo luận dẫn đến việc công nhận tiền điện tử là hàng hóa. Đối với Widjanarko, quyết định của Bappebti không phủ định phán quyết của nó đối với các loại tiền điện tử vì nhiệm vụ của nó là bảo vệ chủ quyền và độc quyền của đồng rupiah trong nước.

Nói chuyện với CNBC Indonesia hôm 15/02, Widjanarko cho hay:

“BI vẫn cấm bitcoin hoặc tiền điện tử dưới dạng một phương tiện thanh toán. Quy định hàng hóa không phải là một lĩnh vực quan tâm đối với BI.”

Xem thêm:


Trên đây là bài viết “Indonesia chính thức công nhận Bitcoin là hàng hóa”CafeBitcoin gửi đến độc giả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Nguồn Bitcoinist

Đăng nhập email để cập nhật thông tin độc quyền.