[Infographic] Sự nổi lên của ICO và điều đó có ý nghĩa gì với đầu tư vốn mạo hiểm?

đầu tư vốn mạo hiểm

Đối với bất kỳ người sáng lập công ty đầy tham vọng nào, con đường huy động vốn truyền thống đó là thông qua các nhà đầu tư “thiên thần” và rồi cuối cùng là các nhà đầu tư mạo hiểm lớn.

Những “người chơi” tinh vi trong bối cảnh tài trợ này tạo ra một lượng tiền đáng kể bằng cách phát hiện ra những cơ hội thay đổi cuộc chơi trong giai đoạn mở đầu, và rồi họ áp dụng những ý tưởng, kết nối và kinh nghiệm của họ cho những công ty khởi nghiệp này để giúp họ có khả năng lo về tài chính. Cuối cùng, họ dẫn các công ty thành công này đến một lối ra, lấy đi lợi nhuận của họ, và chia cho các đối tác.

Nhưng nếu như các công ty khởi nghiệp, đặc biệt là những công ty có liên quan đến công nghệ blockchain, có thể huy động vốn từ mọi người cùng một lúc? Nếu như những người giữ vai trò truyền thống không còn quá quan trọng nữa?

ICO so với đầu tư mạo hiểm

Năm vừa rồi, nó trở nên rõ ràng hơn thông qua việc ICO đã bắt đầu thách thức vốn đầu tư mạo hiểm truyền thống, thể hiện ở việc số lần tài trợ cho các đợt huy động đã bùng nổ đến hơn 20 lần.

Bài infographic hôm nay của Vanbex Ventures cho thấy những thống kê chính xung quanh hiện tượng này, cũng như sự tiếp nhận về phát triển từ vốn đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư tổ chức.

Hình thức ICO mạo hiểm

Số tiền ICO

Ý nghĩa của việc đầu tư mạo hiểm

Xu hướng đầu tư mạo hiểm

Gây quỹ ICO là gì

Cách VC đầu tư Quỹ đầu tư tiền điện tử

 

Lợi nhuận của quỹ đầu tư tiền điện tử

Quỹ đầu tư tiền điện tử nổi lên như nấm

Có thể rõ ràng thấy rằng, mối quan hệ giữa ICO và vốn đầu tư mạo hiểm là một mối quan hệ xung đột.

Ở một mặt, nó đại diện cho sự gián đoạn không thể tránh được của rất nhiều yếu tố khác nhau trong mô hình kinh doanh truyền thống.

Mặt khác, sự xuất hiện của mô hình ICO này quá “trêu ngươi” để bạn có thể bỏ qua: Giá trị của thị trường tiền điện tử là gần 500 tỉ USD, và những người bỏ tiền vào trong giai đoạn đầu có thể thu về lợi nhuận gấp 4 lần.

Bạn muốn tham gia?

Cú nổ 5,3 tỉ USD trong các hoạt động ICO năm 2017 giúp nó vượt mặt vốn đầu tư mạo hiểm truyền thống giai đoạn đầu giành cho các công ty khởi nghiệp về công nghệ blockchain liền kề, vốn chỉ huy động được 950 triệu USD.

Trong khi hầu hết các quỹ đầu tư mạo hiểm đều chậm chạp để thích nghi, đã có thêm nhiều những dấu hiệu quan tâm – mặc dù có cả những mối lo ngại đang tồn tại về vấn đề pháp lý.

Đặc biệt, ý tưởng kêu gọi về tính thanh khoản bổ sung của nhà đầu tư xảy ra từ thời điểm các đồng tiền có thể được bán bất kể lúc nào. Điều này đem đến một lợi thế so với mô hình truyền thống, nơi mà một sự kiện thanh khoản như IPO hoặc việc mua lại là điều cần thiết.

Kết quả là, một vài quỹ đầu tư mạo hiểm đang chuyển đổi cách làm việc của họ với các công ty khởi nghiệp về blockchain. Họ sẽ giành được các đồng tiền trước khi ICO công khai, và hơn thế họ sẽ tư vấn cho các công ty khởi nghiệp này để giúp họ tối đa hóa giá trị của đồng tiền và nền tảng công nghệ của họ.

Trở nên có tổ chức

Lớp tài sản tiền điện tử cũng đang ngày càng trở nên phổ biến trong số các nhà đầu tư tổ chức.

“Có một sự khát khao của các tổ chức đầu tư, họ mong muốn tiếp xúc với nó. Đây là một thứ tài sản trị giá 500 tỷ USD mà không thuộc sở hữu của ai. Đó là một trường hợp khá điên rồ”.

– Dan Morehead, CEO and CIO of Pantera Capital

Trong thực tế, 17% các nhà quản lý quỹ đầu tư trên toàn thế giới nói rằng họ đang (hoặc có kế hoạch) đầu tư vào tiền điện tử. Trong cùng thời điểm, đã có hơn 100 quỹ đầu tư tiền điện tử xuất hiện trong suốt cả năm – một dấu hiệu của một cảnh quan mở rộng và thị trường.

Theo Visual Capitalist

Xem thêm: